Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายพรรคการเมืองพร้อมถก คสช.ยกเว้นเพื่อไทย-อนาคตใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 มิ.ย. 61 เวลา 17:38:50 น.

จำนวนผู้ชม : 163

หลายพรรคการเมืองพร้อมถก คสช. ยกเว้นเพื่อไทย-อนาคตใหม่

หลายพรรคการเมือง พร้อมเข้าร่วมหารือกับ คสช.ประเด็นปลดล็อคพรรคการเมือง วันพรุ่งนี้ ขณะที่พรรคเพื่อไทย และ พรรคอนาคตใหม่ ปฏิเสธเข้าร่วม เชื่อจะไม่ได้ข้อยุติ ส่วนพรรคน้องใหม่ ประชาชนปฏิรูป พร้อมสนับสนุนทุกแนวทาง คสช.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าพรรคยังยืนยันข้อเสนอให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของพรรคการเมือง เพื่อให้พรรคต่างๆ สามารถปฏิบัติตามกฎหมาย จึงอยู่ที่ คสช.จะพิจารณาว่าจะดำเนินการเมื่อใด เพราะประโยชน์จะอยู่กับการปฏิรูปการเมืองด้วย หากไม่สามารถทำตามกฎหมายได้ก็เท่ากับไม่ได้เดินหน้าปฏิรูปการเมือง ส่วนข้อห่วงใยเรื่องปัญหาความมั่นคง นายอภิสิทธ์ ระบุว่า คสช.สามารถใช้กฎหมายอื่นในการดูแลได้อยู่แล้วหากมีการดำเนินการให้เกิดความวุ่นวายไม่สงบก็ถูกลงโทษให้หนัก แต่พรรคการเมืองน่าจะได้เดินตามกฏหมายที่ออกมา อย่างไรก็ตาม คิดว่าพรุ่งนี้อาจยังไม่ได้ข้อยุติเพราะไม่แน่ใจว่า คสช.จะกำหนดอย่างไร เนื่องจากมีการพูดว่าจะหาหรือ 2 รอบ แต่พรรค ปชป.จะเสนอตามแนวทางดังกล่าว

ส่วนกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งนั้น นายอภิสิทธิ์ เห็นว่าเป็นความคิดของนายทักษิณ และไม่ขอวิจารณ์ สำหรับกรณีรดึงตัวอดีต ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่น เพื่อไปสังกัดพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากให้การแข่งขันทางการเมืองเป็นไปอย่างเสรี และเป็นธรรม จึงขอย้ำว่าอย่าเอาเรื่องผลประโยชน์เงิน ทอง หรือ ตำแหน่ง รวมทั้งคดีความ มาต่อรอง เพราะจะทำให้การเมืองไทยถอยหลัง ไม่ได้ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวย้ำถึงการเข้าร่วมหารือกับ คสช.ในวันพรุ่งนี้ โดยเบื้องต้นพรรคจะรับฟังแนวทางของ คสช.ในการดำเนินกิจการพรรคการเมืองก่อน ขณะที่ส่วนตัวมองว่า คสช.ควรปลดล็อคคำสั่งต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจการพรรคการเมืองทั้งหมด และให้พรรคการเมือง สามารถทำกิจกรรม ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของพรรคการเมืองได้

พร้อมมองว่าขณะนี้คนไทยทุกคนควรให้ความสำคัญงานพระราชพิธีที่สำคัญของประเทศก่อน หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศไว้ จากนั้นจึงคำนึงถึงประเด็นการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม แนวทางการทำไพรมารีโหวตเพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่มีปัญหา สุดท้ายอยู่ที่ คสช.เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งไม่กระทบการทำงานของพรรค


ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปประเทศ กล่าวว่าเป็นเรื่องดีที่ คสช.นัดพูดคุยกับพรรคการเมือง เพื่อหาแนวทางปลดล็อคให้ทำกิจกรรมทางการเมือง และเห็นว่าการพูดคุยในรอบแรกจะเป็นประโยชน์เพราะถึงแม้กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะยังไม่ได้บังคับใช้ แต่คาดว่าประเทศจะเดินต่อไปข้างหน้าได้ และเชื่อว่าข้อสรุปที่ได้ในการพูดคุยครั้งแรก จะเป็นประโยชน์กับพรรคการเมือง รวมถึงพรรคการเมืองที่ไม่ตอบรับคำเชิญมาร่วมพูดคุย

ส่วนข้อเสนอในการพูดคุยวันพรุ่งนี้ พรรคจะขอให้ คสช.อนุญาตให้พรรคการเมืองเก่าจัดประชุมพรรค หาสมาชิกเพิ่มเติมได้ และดำเนินการตามกฎหมายลูกรัฐธรรมนูญได้ เพื่อให้ทันกับพรรคการเมืองใหม่ที่เตรียมตัวไปก่อนหน้านั้นแล้ว ส่วนข้อเสนอของหลายพรรคการเมือง ที่เสนอให้ยกเลิกไพมารี่โหวต ในส่วนของพรรคประชาชนปฏิรูป เห็นว่าระบบไพมารี่โหวตมีประโยชน์ในการปฏิรูปพรรคการเมืองที่จะให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการส่งตัวผู้สมัครทุกจังหวัด ยืนยันว่าสนับสนุนข้อนี้ และหากมีการเสนอให้ยกเลิกพรรคจะเดินหน้าคัดค้าต่อไป

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่เข้าร่วมวงหารือในวันพรุ่งนี้ และไม่คาดหวังถึงบทสรุปที่จะได้จากวงหารือดังกล่าว เนื่องจากเรื่องการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต.ไม่ใช่ คสช.ที่จะมาพูดคุยกับพรรคการเมืองหรือกำหนดวันเลือกตั้ง รวมถึงการปลดล็อคต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ กกต.ต้องเป็นผู้เชิญพรรคการเมืองไปหารือ ว่ากฎหมายพรรคการเมือง และ คำสั่งคสช.มีปัญหาอย่างไร แล้วทำข้อเสนอให้คสช.เพราะคำสั่งต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมืองจะทำให้การเลือกตั้งอาจมีความหมายน้อยลง และเตรียมนโยบายได้ไม่ดีพอ เพราะไม่สามารถพูดคุยกับประชาชนได้ เป็นความเสียหายต่อประเทศชาติ และประชาชน อย่างไรก็ตาม การที่ไม่มีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมประชุมด้วยจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายใดๆ เพราะไม่ว่าจะมีบทสรุปออกมาอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็พร้อมปฏิบัติตามอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ไม่ไปร่วมประชุมด้วยเนื่องจากไม่ต้องการส่งสัญญาณในทางที่ส่งเสริมให้ คสช.ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง 

ส่วนกรณีดึงตัวอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยจำนวนมาก นายจาตุรนต์ กล่าวว่าพรรคยังไม่ได้ประเมินเรื่องนี้อย่างละเอียด เพราะการดึง ส.ส.เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ คสช.ที่จะสืบทอดอำนาจต่อไปให้ยาวนานที่สุด จึงมีการออกทั้งรัฐธรรมนูญ และกติกา พร้อมหาทางทำลายพรรคการเมืองเดิมให้อ่อนแอ สนับสนุนพรรคที่สนับสนุนตัวเอง และพยายามดึงคนไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่จะสำเร็จหรือไม่นั้นต้องตัดสินโดยประชาชนจะนับตามจำนวนอดีตส.ส.ไม่ได้ ต้องดูผลการเลือกตั้งว่าพรรคการเมืองได้ ส.ส.เท่าไร และ คสช.มี ส.ส.ในมือเท่าไหร่ ไม่ใช่มีอดีต ส.ส.อยู่เท่าไหร่ 

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ย้ำว่าพรรคจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมวงถกประเด็นพรรคการเมืองกับ คสช.วันพรุ่งนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS