Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"สั่งระงับนำเข้าขยะอิเล็คทรอนิกส์แล้ววันนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มิ.ย. 61 เวลา 13:50:43 น.

จำนวนผู้ชม : 401

ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปราชการแผ่นดิน สั่งระงับนำเข้าขยะอิเล็คทรอนิกส์แล้ววันนี้ พร้อมตั้งคณะทำงานพิเศษเฉพาะกิจ ลั่นหากมีความจำเป็นอาจต้องใช้ ม.44 แก้ไข ขณะที่พบผู้ประกอบการโรงงานคัดแยกขยะ ทำผิดร้อยละ 90

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ได้สั่งการในการแก้ไขปัญหาสำหรับมาตรการเร่งด่วน กรณีการนำเข้าขยะอิเล็คทรอนิกส์ หรือพลาสติก รวม 3 มาตรการ


1.ระงับการนำเข้าขยะแบบไม่ถูกต้อง ตามอนุสัญญาบรัสเชล 2.หากตรวจสอบพบว่าสำแดงเท็จให้ผลักดันออกนอกประเทศไปยังประเทศต้นทาง หรือประเทศที่ส่งออกโดยเคร่งครัด และ 3.ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดขยะอิเล็คทรอนิกส์ที่นำเข้าไปยังโรงงานไม่ถูกต้องตามใบอนุญาต ให้ส่งกลับไปยังโรงงานที่ได้รับอนุญาต หรือนำไปกำจัดให้ถูกต้อง และให้ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดกฎหมาย 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เสนอมาตรการในระยะต่อไป โดยการเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาอนุญาตนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะกำหนดให้มีวงเงินประกัน หากเกิดค่าเสียหายจากการแสดงข้อมูลเท็จ หรือการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง

พร้อมให้กรมศุลกากรเข้มงวด ตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่สำแดงเป็นข้อมูลขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรม เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบโรงงานรับกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ให้ตรวจสอบตามเงื่อนไขที่ได้ขออนุญาตไว้ รวมถึงการเพิ่มบทลงโทษผู้ที่กระทำความผิด พร้อมเพิ่มระบบกำกับการขนส่งขยะจากท่าเรือไปยังโรงงานด้วย รวมถึงเสนอให้ยกเลิกการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด

พลเอกประวิตร ได้สั่งการในที่ประชุม ให้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด โดยให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าภาพโดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวง เป็นประธาน ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ กรมศุลกากร และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้ง กอ.รมน.จัดตั้งเป็นคณะทำงาน และพิจารณาเร่งด่วนใน 2 ประเด็น 1.พิจารณาห้ามขยะสารพิษเข้าประเทศ ให้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 2.หากดำเนินการตามกรอบกฎหมายที่มีอยู่ไม่ได้ จะต้องใช้มาตรา 44 ก็จำเป็นต้องใช้

ทั้งนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องทำหน้าที่ในความรับผิดชอบของตนเองให้มากขึ้น โปร่งใส และอย่าให้เกิดการรับสินบนโดยเด็ดขาด หากพบความบกพร่องถือว่าทุจริตในหน้าที่ ซึ่งจะต้องมีผู้รับผิดชอบกับค่าเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่าฝ่ายปกครองต้องกวดขัน 

นอกจากนี้ที่ประชุมได้รายงานว่า โรงงานคัดแยกขยะในประเทศไทย มีทั้งหมด 148 โรงงาน ดำเนินการไม่ถูกต้องตามวิธีการคัดแยกขยะ ถึงร้อยละ 90 และพบว่าโรงงานกำจัดขยะ มี 7 โรงงาน ทำไม่ถูกต้อง 5 โรงงาน ดำเนินการถูกต้องเพียง 2 โรงงาน ซึ่งทั้ง 7 โรงงาน เป็นของผู้ประกอบการชาวจีน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS