Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาปฏิรูปตำรวจเสนอให้เสร็จใน 1 ปีก่อนเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 11:30:25 น.

จำนวนผู้ชม : 645

เสวนาปฏิรูปตำรวจเสนอให้เสร็จใน 1 ปีก่อนเลือกตั้ง

จัดเสวนาปฏิรูปตำรวจ 4 วิทยากรเสนอแนะให้รื้อทั้งโครงสร้าง ขจัดการแทรกแซงทางการเมือง พัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีให้ทันสมัยมากขึ้น พร้อมฝากถึงนายกรัฐมนตรี ปฏิรูปตำรวจให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

งานเสวนาเรื่อง การปฏิรูปตำรวจ ที่อาคารดิจิตัล มัลติมีเดีย คอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยรังสิต นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส.กล่าวว่า การปฏิรูปตำรวจเป็นปัญหาของประเทศแต่เชื่อมั่นว่ารัฐบาล คสช.ขณะนี้สามารถปฏิรูปตำรวจได้ และ จากที่เคยเป็นแกนนำ กปปส.ทราบว่าประชาชนที่มาร่วมชุมนุมก็สนับสนุนให้ปฏิรูปตำรวจเช่นเดียวกัน เพราะประเทศต้องการผู้รักษากฎหมายที่มีประสิทธิภาพ เที่ยงตรง ประชาชนคาดหวังให้ตำรวจไม่เลือกปฏิบัติ และ ตำรวจต้องได้รับค่าตอบแทนที่ดูแลครอบครัวได้อาจเท่าอัยการ หรือ ศาล โดยต้องรื้อทั้งโครงสร้างและปรับที่ส่วนกลางทั้งการบริหารงานบุคคล และ การบริหารงบประมาณ

ขณะที่นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เห็นว่าการปฏิรูปตำรวจจะต้องตอบคำถามให้ได้ว่าทำอย่างไรตำรวจจึงจะใกล้ชิดประชาชนมากขึ้น เพราะไม่ว่ามองมุมไหนองค์กรตำรวจก็มีความจำเป็นสำหรับประชาชนในการรักษา และ บังคับใช้กฎหมาย แต่ทุกวันนี้ตำรวจส่วนหนึ่งกลับกลัวถูกย้ายเพราะมีการเมืองแทรกแซง ทั้งนี้ ฝากไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ปฏิรูปตำรวจให้ได้ก่อนการเลือกตั้ง ปรับเปลี่ยนการบริหารกิจการตำรวจทั้งองค์กรให้ได้


นอกจากนี้ พันตำรวจโท กฤษณพงค์ พูตระกูล คณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ เสนอให้ปฏิรูปตำรวจโดยการพัฒนาอุปกรณ์ และเทคโนโลยี ให้จัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแทนที่จะให้ตำรวจซื้อเอง อาทิ เสนอให้ใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าที่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่จะหยุดการกระทำของผู้กระทำผิดได้ดีกว่าการใช้กระบองและปืน ทั้งนี้ ยกตัวอย่างต้นแบบตำรวจไทยที่มาจากประเทศอังกฤษซึ่งปฏิรูปหลายรอบจนได้รับการยอมรับ ส่วนประเทศเยอรมนีประชาชนอยากเป็นตำรวจมากที่สุดรองจากนักบิน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS