Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 10:52:22 น.

จำนวนผู้ชม : 514

ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ
ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ

ประชุม ครม.วันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานความคืบหน้าการบริหารจัดการน้ำเพื่อรับมือภัยแล้ง และพิจารณาอนุมัติงบสร้างบ้านประชารัฐให้ชุมชนที่ย้ายจากริมคลอง โครงการที่อยู่อาศัยคนไร้บ้าน รวมทั้งการจัดทำประชามติร่าง รธน.ขณะที่วันนี้ นายกรัฐมนตรี อารมณ์ดีเป็นพิเศษ

โดยก่อนเริ่มประชุมกลุ่มเครือข่ายสตรี 4 ภาค ได้มอบดอกไม้ให้กำลังใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงผู้หญิงเพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล 8 มาตรการ เช่น การคุ้มครองสตรีกับความรุนแรง ในครอบครัว และการค้ามนุษย์ และให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ตัดสินความเป็นธรรมกับเด็กและสตรีที่รุนแรง เช่นเหตุการณ์ข่มขืนและถูกฆ่า ที่จังหวัดพัทลุง ร่วมถึงตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้หญิงและกำหนดสัดส่วน นักการเมืองหญิงในรัฐธรรมนูญด้วย

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น"Echo English"ที่ประชาชนสามารถเข้าไปเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาได้ฟรี ผ่านโทรศัพท์มือถือและแท็ปเล็ต ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องยกระดับภาษาอังกฤษของประชาชน ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ได้พูดภาษาอังกฤษหยอกล้อกับสื่ออย่างอารมณ์ดี และ อยากให้คนไทยเรียนรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้น เพื่อเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันยังบอกด้วยว่าวันนี้จะอารมณ์ดีกับผู้หญิงเพราะวันนี้เป็นวันสตรีสากล

ส่วนการประชุม ครม.คาดจะหารือการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายหลังจากการประชุมแม่น้ำ 4 สายผ่านไปเมื่อวานนี้ รวมถึงงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินการ การตั้งคำถามพ่วงท้าย จะให้มีรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ ซึ่ง สนช.จะเป็นผู้ตั้งคำถาม และเร็วนี้ๆนายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย เพื่อติดตามความคืบหน้างานแต่ละด้านอีกครั้ง

ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะขอความเห็นชอบโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร สร้างบ้านประชารัฐ งบประมาณ 4,000 ล้านบาท และ โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้านใน กทม. ขอนแก่น และ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณ 1,300 ล้านบาท

ส่วนการแก้ปัญหาภัยแล้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายการการบริหารจัดการน้ำในสภาวะภัยแล้ง โดยกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะรายงานสรุปแผนการจัดสรรน้ำ 14,000 ล้านลูกบาศก์เมตร จาก 4 เขื่อนหลัก ที่จะสามารถระบายน้ำตามแผนการระบายน้ำในฤดูแล้งได้ 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายไปแล้ว 6,600 ล้านลูกบาศก์เมตร ถึงปัจจุบันคิดเป็น ร้อยละ 58 คงเหลือปริมาณน้ำ 4,400 ล้านลูกบาศก์เมตร เชื่อว่าจะใช้ได้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะรายงานผลการปฏิบัติการฝนหลวงทั้งหมด รวมถึงมาตรการขุดเจาะบ่อบาดาลของรัฐบาล ที่คืบหน้า ขุดเจาะเสร็จไปแล้ว 2,192 บ่อ เป็นบ่อเพื่อการอุปโภค-บริโภค 1,104 บ่อ เพื่อการเกษตร 1,088 บ่อ ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะต้องขุดให้ได้ 4,000 บ่อ ภายในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ ครม.จะพิจารณาให้ความเห็นชอบ ช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ประมงไทยก้าวไกลสู่สากล เพื่อปรับเปลี่ยนอาชีพ หรือ ปรับเปลี่ยนเครื่องมือทำประมงใหม่ ในรอบที่ 2 วงเงิน 500 ล้านบาท วงเงินกู้ต่อราย 2 ล้านบาท กลุ่มเป้าหมาย 827 ราย เป็นวงเงินให้กู้เพิ่มเติมจากเดิมที่อนุมัติไว้ 1000 ล้านบาท ซึ่งหมดลงแล้ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS