Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 10:52:22 น.

จำนวนผู้ชม : 487

ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ
ประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติประชุม ครม.หารือติดตามปัญหาภัยแล้ง-ทำประชามติ

ประชุม ครม.วันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานความคืบหน้าการบริหารจัดการน้ำเพื่อรับมือภัยแล้ง และพิจารณาอนุมัติงบสร้างบ้านประชารัฐให้ชุมชนที่ย้ายจากริมคลอง โครงการที่อยู่อาศัยคนไร้บ้าน รวมทั้งการจัดทำประชามติร่าง รธน.ขณะที่วันนี้ นายกรัฐมนตรี อารมณ์ดีเป็นพิเศษ

โดยก่อนเริ่มประชุมกลุ่มเครือข่ายสตรี 4 ภาค ได้มอบดอกไม้ให้กำลังใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงผู้หญิงเพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล 8 มาตรการ เช่น การคุ้มครองสตรีกับความรุนแรง ในครอบครัว และการค้ามนุษย์ และให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ตัดสินความเป็นธรรมกับเด็กและสตรีที่รุนแรง เช่นเหตุการณ์ข่มขืนและถูกฆ่า ที่จังหวัดพัทลุง ร่วมถึงตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้หญิงและกำหนดสัดส่วน นักการเมืองหญิงในรัฐธรรมนูญด้วย

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น"Echo English"ที่ประชาชนสามารถเข้าไปเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาได้ฟรี ผ่านโทรศัพท์มือถือและแท็ปเล็ต ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องยกระดับภาษาอังกฤษของประชาชน ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรี ได้พูดภาษาอังกฤษหยอกล้อกับสื่ออย่างอารมณ์ดี และ อยากให้คนไทยเรียนรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้น เพื่อเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันยังบอกด้วยว่าวันนี้จะอารมณ์ดีกับผู้หญิงเพราะวันนี้เป็นวันสตรีสากล

ส่วนการประชุม ครม.คาดจะหารือการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายหลังจากการประชุมแม่น้ำ 4 สายผ่านไปเมื่อวานนี้ รวมถึงงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินการ การตั้งคำถามพ่วงท้าย จะให้มีรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ ซึ่ง สนช.จะเป็นผู้ตั้งคำถาม และเร็วนี้ๆนายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย เพื่อติดตามความคืบหน้างานแต่ละด้านอีกครั้ง

ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะขอความเห็นชอบโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร สร้างบ้านประชารัฐ งบประมาณ 4,000 ล้านบาท และ โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มคนไร้บ้านใน กทม. ขอนแก่น และ จังหวัดเชียงใหม่ งบประมาณ 1,300 ล้านบาท

ส่วนการแก้ปัญหาภัยแล้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายการการบริหารจัดการน้ำในสภาวะภัยแล้ง โดยกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะรายงานสรุปแผนการจัดสรรน้ำ 14,000 ล้านลูกบาศก์เมตร จาก 4 เขื่อนหลัก ที่จะสามารถระบายน้ำตามแผนการระบายน้ำในฤดูแล้งได้ 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายไปแล้ว 6,600 ล้านลูกบาศก์เมตร ถึงปัจจุบันคิดเป็น ร้อยละ 58 คงเหลือปริมาณน้ำ 4,400 ล้านลูกบาศก์เมตร เชื่อว่าจะใช้ได้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะรายงานผลการปฏิบัติการฝนหลวงทั้งหมด รวมถึงมาตรการขุดเจาะบ่อบาดาลของรัฐบาล ที่คืบหน้า ขุดเจาะเสร็จไปแล้ว 2,192 บ่อ เป็นบ่อเพื่อการอุปโภค-บริโภค 1,104 บ่อ เพื่อการเกษตร 1,088 บ่อ ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะต้องขุดให้ได้ 4,000 บ่อ ภายในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ ครม.จะพิจารณาให้ความเห็นชอบ ช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ประมงไทยก้าวไกลสู่สากล เพื่อปรับเปลี่ยนอาชีพ หรือ ปรับเปลี่ยนเครื่องมือทำประมงใหม่ ในรอบที่ 2 วงเงิน 500 ล้านบาท วงเงินกู้ต่อราย 2 ล้านบาท กลุ่มเป้าหมาย 827 ราย เป็นวงเงินให้กู้เพิ่มเติมจากเดิมที่อนุมัติไว้ 1000 ล้านบาท ซึ่งหมดลงแล้ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS