Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แถลงผลการประชุมสุดยอดผู้นำ ACMECS Summit ครั้งที่ 8

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 มิ.ย. 61 เวลา 22:19:27 น.

จำนวนผู้ชม : 305

นายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นในผลสำเร็จการประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง หรือ แอคเมคส์ ครั้งที่ 8 จะสามารถผลักดันการปฏิรูปแอคเมคส์ให้เห็นผลภายใน 2 ปี และริเริ่มก่อตั้งกองทุนแอคเมคส์ ภายในปีนี้

การประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี–เจ้าพระยา–แม่โขง ACMECS Summit ครั้งที่ 8 ภายใต้หัวข้อ"การก้าวไปสู่ประชาคมลุ่มแม่น้ำโขงที่เชื่อมโยงกัน"ได้ปิดฉากลงแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศความร่วมมือกันของ 5 ประเทศสมาชิก ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย ที่เห็นสอดให้มีแผนแม่บท แอคเมคส์ ระยะ 5ปี ตามที่ประเทศไทยเสนอ ซึ่งถือเป็นแผนแม่บทฉบับแรกของอนุภูมิภาค ที่จะใช้กำหนดแนวทางการดำเนินการระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อให้การดำเนินการสอดรับกับแผนแม่บทอาเซียน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลสำเร็จของการประชุมครั้งนี้คือการผลักดันให้เกิดแผนแม่บทแอคเมคส์ระยะ 5 ปี ข้างหน้า ตั้งแต่ปี 2562-2566 ภายใต้สโลแกน 3S คือ การเสริมสร้างความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อในอนุภูมิภาค, การสอดประสานด้านเศรษฐกิจ และการพัฒนาภูมิภาคในลักษณะยั่งยืนและมีนวัตกรรม จะทำให้เกิดความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค โดย 2 ปีแรก จะต้องดำเนินการในโครงการที่ทำได้ทันที แต่ทุกประเทศสมาชิกจำเป็นต้องแสวงหาแหล่งเงินทุนเข้ามาในกองทุนแอคเมคส์ที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง ซึ่งไทยจะสนับสนุนเงินก่อตั้งจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายการเงินระหว่างประเทศ คาดว่ากองทุนแอคเมคส์จะก่อตั้งได้ในปีนี้ 

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ประเทศสมาชิกได้ลงนามเอกสาร 2 ฉบับ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ ของประเทศสมาชิกที่จะใช้ประโยชน์จากความแข็งแกร่ง คือ ร่างปฏิญญากรุงเทพ และแผนแม่บท แอคเมคส์ ระยะ 5 ปี และสิ่งที่รัฐบาล 5 ประเทศสมาชิกต้องคำนึงร่วมกัน คือการลดช่องว่างระหว่างกัน และทำให้เกิดการเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อ เปิดทางให้ภาคธุรกิจได้เข้ามาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS