Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แถลงผลการประชุมสุดยอดผู้นำ ACMECS Summit ครั้งที่ 8

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 มิ.ย. 61 เวลา 22:19:27 น.

จำนวนผู้ชม : 403

นายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นในผลสำเร็จการประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง หรือ แอคเมคส์ ครั้งที่ 8 จะสามารถผลักดันการปฏิรูปแอคเมคส์ให้เห็นผลภายใน 2 ปี และริเริ่มก่อตั้งกองทุนแอคเมคส์ ภายในปีนี้

การประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี–เจ้าพระยา–แม่โขง ACMECS Summit ครั้งที่ 8 ภายใต้หัวข้อ"การก้าวไปสู่ประชาคมลุ่มแม่น้ำโขงที่เชื่อมโยงกัน"ได้ปิดฉากลงแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศความร่วมมือกันของ 5 ประเทศสมาชิก ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย ที่เห็นสอดให้มีแผนแม่บท แอคเมคส์ ระยะ 5ปี ตามที่ประเทศไทยเสนอ ซึ่งถือเป็นแผนแม่บทฉบับแรกของอนุภูมิภาค ที่จะใช้กำหนดแนวทางการดำเนินการระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อให้การดำเนินการสอดรับกับแผนแม่บทอาเซียน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลสำเร็จของการประชุมครั้งนี้คือการผลักดันให้เกิดแผนแม่บทแอคเมคส์ระยะ 5 ปี ข้างหน้า ตั้งแต่ปี 2562-2566 ภายใต้สโลแกน 3S คือ การเสริมสร้างความเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อในอนุภูมิภาค, การสอดประสานด้านเศรษฐกิจ และการพัฒนาภูมิภาคในลักษณะยั่งยืนและมีนวัตกรรม จะทำให้เกิดความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค โดย 2 ปีแรก จะต้องดำเนินการในโครงการที่ทำได้ทันที แต่ทุกประเทศสมาชิกจำเป็นต้องแสวงหาแหล่งเงินทุนเข้ามาในกองทุนแอคเมคส์ที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง ซึ่งไทยจะสนับสนุนเงินก่อตั้งจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายการเงินระหว่างประเทศ คาดว่ากองทุนแอคเมคส์จะก่อตั้งได้ในปีนี้ 

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ประเทศสมาชิกได้ลงนามเอกสาร 2 ฉบับ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ ของประเทศสมาชิกที่จะใช้ประโยชน์จากความแข็งแกร่ง คือ ร่างปฏิญญากรุงเทพ และแผนแม่บท แอคเมคส์ ระยะ 5 ปี และสิ่งที่รัฐบาล 5 ประเทศสมาชิกต้องคำนึงร่วมกัน คือการลดช่องว่างระหว่างกัน และทำให้เกิดการเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อ เปิดทางให้ภาคธุรกิจได้เข้ามาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS