Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ยันยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ได้ล็อค รัฐบาลใหม่แก้ไขได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 13:39:19 น.

จำนวนผู้ชม : 198

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย กล่าวในที่ประชุม สนช.ยืนยันยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้ผูกมัดหรือปิดล็อคจนรัฐบาลใหม่ทำงานไม่ได้ เพราะให้ทบทวนทุก 5 ปี และหากสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลง คณะกรรมการฯ สามารถเสนอขอแก้ไขได้ทันที

การประชุม สนช.เพื่อพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติ วันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ว่า สาเหตุที่ต้องทำยุทธศาสตร์ชาติ เป็นเพราะที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยกำหนดทิศทางที่ประเทศจะเดินไปให้ชัดเจน พอมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลบ่อย รัฐบาลใหม่ก็ยกเลิกนโยบาย แผนงาน และโครงการของรัฐบาลเก่า เพื่อทำใหม่ของตัวเอง ทำให้งานไม่ต่อเนื่อง การลงทุนโครงการขนาดใหญ่ หรือ โครงการสำคัญๆ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

ร่างยุทธศาสตร์ชาตินี้ จึงเป็นเหมือนการกำหนดเป้าหมาย และทิศทางที่ประเทศจะเดินไป ซึ่งจะต้องวางแผนให้ยาวกว่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่กำหนดไว้แค่ 5 ปี ส่วนที่กำหนดไว้ 20 ปีนั้น เพราะเป็นเวลา 1 ช่วงวัยของคน ซึ่งเทียบเคียงกับในหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศสกำหนดไว้ 10 ปี สิงคโปร์ และ มาเลเซีย กำหนดไว้ 20 ปี ฯลฯ โดยยุทธศาสตร์ชาตินี้ มี 6 ด้าน ประกอบด้วย

1)ด้านความมั่นคง
2)ด้านขีดความสามารถในการแข่งขัน
3)ด้านการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์
4)ด้านความเสมอภาคทางสังคม
5)ด้านคุณภาพชีวิต
6)ด้านระบบบริหารจัดการภาครัฐ

โดยจะมีผลผูกพันกับ 5 ส่วนที่ต้องทำให้สอดคล้องกัน คือ
1)นโยบายที่รัฐบาลใหม่จะต้องแถลงต่อรัฐสภา 
2)แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
3)แผนชาติอื่นๆ ที่จะทำเพิ่มหลังจากนี้ เช่น แผนการศึกษาแห่งชาติ,แผนความมั่นคงแห่งชาติ ฯลฯ
4)ผูกพันการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี
5)ผูกพันแผนปฏิรูปประเทศ

ถ้า สนช.ผ่านความเห็นชอบวันนี้ ก็ไม่ใช่ว่ายุทธศาสตร์ชาติจะมีผลบังคับเลย เพราะคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะต้องไปทำแผนแม่บทเป็นกรอบการปฏิบัติมารองรับ จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน เสร็จ จะเสนอให้ สนช.พิจารณาอีกรอบ จากนั้นกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ จะต้องไปทำแผนปฏิบัติของตัวเองให้เป็นไปตามกรอบแผนแม่บทกำหนดไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยืนยันว่า ยุทธศาสตร์ชาติติฉบับนี้ไม่ได้ผูกมัดจนรัฐบาลใหม่ทำงานไม่ได้ หรือ ปิดล็อคไม่ให้เสนอนโยบายใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลง เพราะในยุทธศาสตร์ชาติเขียนไว้ชัดเจนว่า ให้ทบทวนทุกๆ 5 ปี เผื่อสถานการณ์บ้านเมือง สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงไป และถ้ามีความจำเป็นเร่งด่วน คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ สามารถเสนอผ่านรัฐบาล รัฐสภา ขอหยิบยกยุทธศาสตร์ชาติมาปรับแก้เมื่อใดก็ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS