Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ยันยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ได้ล็อค รัฐบาลใหม่แก้ไขได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 13:39:19 น.

จำนวนผู้ชม : 158

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย กล่าวในที่ประชุม สนช.ยืนยันยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้ผูกมัดหรือปิดล็อคจนรัฐบาลใหม่ทำงานไม่ได้ เพราะให้ทบทวนทุก 5 ปี และหากสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลง คณะกรรมการฯ สามารถเสนอขอแก้ไขได้ทันที

การประชุม สนช.เพื่อพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติ วันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ว่า สาเหตุที่ต้องทำยุทธศาสตร์ชาติ เป็นเพราะที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยกำหนดทิศทางที่ประเทศจะเดินไปให้ชัดเจน พอมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลบ่อย รัฐบาลใหม่ก็ยกเลิกนโยบาย แผนงาน และโครงการของรัฐบาลเก่า เพื่อทำใหม่ของตัวเอง ทำให้งานไม่ต่อเนื่อง การลงทุนโครงการขนาดใหญ่ หรือ โครงการสำคัญๆ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

ร่างยุทธศาสตร์ชาตินี้ จึงเป็นเหมือนการกำหนดเป้าหมาย และทิศทางที่ประเทศจะเดินไป ซึ่งจะต้องวางแผนให้ยาวกว่าแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่กำหนดไว้แค่ 5 ปี ส่วนที่กำหนดไว้ 20 ปีนั้น เพราะเป็นเวลา 1 ช่วงวัยของคน ซึ่งเทียบเคียงกับในหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศสกำหนดไว้ 10 ปี สิงคโปร์ และ มาเลเซีย กำหนดไว้ 20 ปี ฯลฯ โดยยุทธศาสตร์ชาตินี้ มี 6 ด้าน ประกอบด้วย

1)ด้านความมั่นคง
2)ด้านขีดความสามารถในการแข่งขัน
3)ด้านการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์
4)ด้านความเสมอภาคทางสังคม
5)ด้านคุณภาพชีวิต
6)ด้านระบบบริหารจัดการภาครัฐ

โดยจะมีผลผูกพันกับ 5 ส่วนที่ต้องทำให้สอดคล้องกัน คือ
1)นโยบายที่รัฐบาลใหม่จะต้องแถลงต่อรัฐสภา 
2)แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
3)แผนชาติอื่นๆ ที่จะทำเพิ่มหลังจากนี้ เช่น แผนการศึกษาแห่งชาติ,แผนความมั่นคงแห่งชาติ ฯลฯ
4)ผูกพันการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี
5)ผูกพันแผนปฏิรูปประเทศ

ถ้า สนช.ผ่านความเห็นชอบวันนี้ ก็ไม่ใช่ว่ายุทธศาสตร์ชาติจะมีผลบังคับเลย เพราะคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะต้องไปทำแผนแม่บทเป็นกรอบการปฏิบัติมารองรับ จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน เสร็จ จะเสนอให้ สนช.พิจารณาอีกรอบ จากนั้นกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ จะต้องไปทำแผนปฏิบัติของตัวเองให้เป็นไปตามกรอบแผนแม่บทกำหนดไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยืนยันว่า ยุทธศาสตร์ชาติติฉบับนี้ไม่ได้ผูกมัดจนรัฐบาลใหม่ทำงานไม่ได้ หรือ ปิดล็อคไม่ให้เสนอนโยบายใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลง เพราะในยุทธศาสตร์ชาติเขียนไว้ชัดเจนว่า ให้ทบทวนทุกๆ 5 ปี เผื่อสถานการณ์บ้านเมือง สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงไป และถ้ามีความจำเป็นเร่งด่วน คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ สามารถเสนอผ่านรัฐบาล รัฐสภา ขอหยิบยกยุทธศาสตร์ชาติมาปรับแก้เมื่อใดก็ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS