Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปณิธาน"มองการพูดคุยผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ เชื่อวินวินทั้ง 2 ฝ่าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 11:11:25 น.

จำนวนผู้ชม : 192

เวทีการพูดคุยระหว่างของผู้นำทั้ง 2 ทำให้นักวิชาการด้านความมั่นคง ประเมินว่า ผลการหารือครั้งนี้จะทำให้ทั้ง 2 ประเทศมีชัยชนะทั้งคู่ พร้อมแนะรัฐบาลไทยเตรียมความพร้อมทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ

โดยเฉพาะอาจารย์ปณิธาน วัฒนายากร นักวิชาการด้านความมั่นคง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า นับตั้งแต่มีข่าวการนัดประชุมครั้งประวัติศาสตร์  ทำให้บรรยากาศโดยรวมทั่วภูมิภาคเอเชียเป็นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และยังเชื่อด้วยว่าผลลัพธ์การประชุมครั้งนี้ คาดว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับชัยชนะด้วยกันทั้งคู่ เพราะเกาหลีเหนือเองก็ต้องการการยอมรับจากนานาชาติ ลบภาพประเทศที่เป็นภัยคุกคาม และกลับมาค้าขายกับต่างชาติอีกครั้ง ขณะที่สหรัฐฯเองต้องการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย เพื่อคงการเป็นประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 แต่เรื่องของการปลดล็อคอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออาจจะต้องทำใจกันต่อไป และคงต้องประชุมกันอีกหลายครั้ง

ความเป็นไปได้หลังการประชุมครั้งนี้ นายปณิธาน บอกว่า ระยะสั้น คาดว่าจะมีการปลดล็อคทางด้านเศรษฐกิจและการค้าการลงทุนบางประการ รวมถึงทำให้บรรยากาศในภูมิภาคเอเชียดีขึ้น ส่วนระยะกลางคือ การยุติสงครามอย่างเป็นทางการและพิจารณามาตรการคว่ำบาตร และระยะยาวคือ การปลดล็อคอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือทั้งหมด และลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ ส่วนทางด้านสหรัฐฯอาจมีการพิจารณาลงนามในสนธิสัญญาไม่รุกรานเกาหลีเหนือ 

สำหรับข้อมูลอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั่วโลก สมาคมควบคุมอาวุธและสหภาพนักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ระบุว่า มีทั้งหมด 14,500 ลูก แยกเป็น รัสเซีย 6,800 ลูก, สหรัฐอเมริกา 6,550 ลูก, ฝรั่งเศส 300 ลูก, จีน 270 ลูก, อังกฤษ 215 ลูก, ปากีสถาน 140 ลูก, อินเดีย 130 ลูก, อิสราเอล 80 ลูก และเกาหลีเหนือ 20 ลูก

อย่างไรก็ตามจากความสำเร็จของเกาหลีเหนือ นายปณิธาน มองว่า จะทำให้เกาหลีเหนือจะเข้าสู่ระบบการค้าการลงทุนสมัยใหม่ง่ายขึ้น ดังนั้นรัฐบาลไทยควรเตรียมพร้อมในการทำการค้าการลงทุนกับเกาหลีเหนือ รวมถึงการท่องเที่ยว ซึ่งจะคึกคักมากขึ้นและอาจมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกว่าเดิมหากไม่มีมาตรการคว่ำบาตร และสามารถพัฒนาเป็นคู่ค้าไทย-เกาหลีเหนือได้ในอนาคต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS