Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยพูดคุยกับพรรคการเมืองไม่มีเงื่อนไขใดๆ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มิ.ย. 61 เวลา 13:24:18 น.

จำนวนผู้ชม : 169

นายกฯ เผยพูดคุยกับพรรคการเมืองไม่มีเงื่อนไขใดๆ

นายกรัฐมนตรี เผยปลดล็อคพรรคการเมืองยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ขณะที่การเชิญพรรคการเมืองมาหารือก่อนเลือกตั้งไม่มีเงื่อนไขใดๆ พรรคใดจะมาหรือไม่มาก็เป็นสิทธิ์ ส่วนบางพรรคต้องการให้ถ่ายทอดสดการหารือ ขอพิจารณาก่อนและต้องดูที่ความจริงใจ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคำสั่ง คสช.53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จะเชิญพรรคการเมืองมาพุดคุยกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่นั้นว่า ตนเองจะเป็นผู้พิจารณาปลดล็อคเป็นรายกิจกรรม พร้อมถามกลับสื่อมวลชนว่าหากปลดล็อคทั้งหมด จะรับรองได้หรือไม่ว่าจะไม่เกิดปัญหา และทุกคนรับมือกับปัญหาได้หรือไม่ได้ ต้องออกมาช่วยกันหาเสียง และ ประกาศนโยบายตามกฎหมาย เพราะประเทศต้องมีกฎ กติกา ถึงบอกว่าตนมีความเป็นมนุษย์ที่ต้องคิด ต้องทำ ขับเคลื่อนและนำปัญหาทุกอย่างมาคลี่คลาย จึงต้องทำงานหนัก แต่จะไม่บ่น เพราะเข้ามารับตำแหน่งแล้วและไม่เคยคิดอยากมีอำนาจ ส่วนเรื่องที่อยากอยู่ในตำแหน่งต่อหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องจะต้องมาพูดคุยกัน หากต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลต้องเตรียมพร้อมเรื่องเลือกตั้ง ระมัดระวังการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ทำให้เกิดปัญหาการจราจร และความขัดแย้ง รวมถึงการปลุกระดมประชาชน สิ่งเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนและประชาชน 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาการหาเสียงมีแต่การตอบโต้กันไปมาแทนที่จะพูดถึงนโยบายพรรคว่าจะทำอะไร หากเกิดแบบนี้จะไปต่อไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นบรรทัดฐานแบ่งฝ่ายกัน บางอย่างฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ต้องมีความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน ทำงานแบบประชารัฐที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่เป็นการทำความดีของประชาชนในทุกโอกาส 

สำหรับการพูดคุยกับพรรคการเมืองจะไม่มีเงื่อนไขใดๆ อยากคุยก็คุย อยากมาก็มา ไม่ง้อใคร ถ้าไม่มาก็ให้ประชาชนและสื่อมวลชนตัดสิน ส่วนเงื่อนไขที่พรรคการเมืองต้องการให้ถ่ายทอดสด เรื่องนี้ต้องมีพิจารณาก่อน ต้องดูความจริงใจก่อน การหาเสียงทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ และต้องขออนุญาตเป็นครั้งคราวไป แต่บางอย่างอาจไม่ต้องขออนุญาต ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการปลดล็อคพรรคการเมืองทั้งสิ้น เพราะนายกรัฐมนตรี จะหาวิธีให้บ้านเมืองนั้นสงบ เรียบร้อย ไม่ใช่ตีกันก่อนไปถึงประชาธิปไตย 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า เมื่อถึงเวลาแล้ว นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งหมดอยู่ในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ต้องมาบีบเร่งรัฐบาล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS