Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยพูดคุยกับพรรคการเมืองไม่มีเงื่อนไขใดๆ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มิ.ย. 61 เวลา 13:24:18 น.

จำนวนผู้ชม : 194

นายกฯ เผยพูดคุยกับพรรคการเมืองไม่มีเงื่อนไขใดๆ

นายกรัฐมนตรี เผยปลดล็อคพรรคการเมืองยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ขณะที่การเชิญพรรคการเมืองมาหารือก่อนเลือกตั้งไม่มีเงื่อนไขใดๆ พรรคใดจะมาหรือไม่มาก็เป็นสิทธิ์ ส่วนบางพรรคต้องการให้ถ่ายทอดสดการหารือ ขอพิจารณาก่อนและต้องดูที่ความจริงใจ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคำสั่ง คสช.53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จะเชิญพรรคการเมืองมาพุดคุยกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่นั้นว่า ตนเองจะเป็นผู้พิจารณาปลดล็อคเป็นรายกิจกรรม พร้อมถามกลับสื่อมวลชนว่าหากปลดล็อคทั้งหมด จะรับรองได้หรือไม่ว่าจะไม่เกิดปัญหา และทุกคนรับมือกับปัญหาได้หรือไม่ได้ ต้องออกมาช่วยกันหาเสียง และ ประกาศนโยบายตามกฎหมาย เพราะประเทศต้องมีกฎ กติกา ถึงบอกว่าตนมีความเป็นมนุษย์ที่ต้องคิด ต้องทำ ขับเคลื่อนและนำปัญหาทุกอย่างมาคลี่คลาย จึงต้องทำงานหนัก แต่จะไม่บ่น เพราะเข้ามารับตำแหน่งแล้วและไม่เคยคิดอยากมีอำนาจ ส่วนเรื่องที่อยากอยู่ในตำแหน่งต่อหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องจะต้องมาพูดคุยกัน หากต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลต้องเตรียมพร้อมเรื่องเลือกตั้ง ระมัดระวังการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ทำให้เกิดปัญหาการจราจร และความขัดแย้ง รวมถึงการปลุกระดมประชาชน สิ่งเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนและประชาชน 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาการหาเสียงมีแต่การตอบโต้กันไปมาแทนที่จะพูดถึงนโยบายพรรคว่าจะทำอะไร หากเกิดแบบนี้จะไปต่อไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นบรรทัดฐานแบ่งฝ่ายกัน บางอย่างฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ต้องมีความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน ทำงานแบบประชารัฐที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่เป็นการทำความดีของประชาชนในทุกโอกาส 

สำหรับการพูดคุยกับพรรคการเมืองจะไม่มีเงื่อนไขใดๆ อยากคุยก็คุย อยากมาก็มา ไม่ง้อใคร ถ้าไม่มาก็ให้ประชาชนและสื่อมวลชนตัดสิน ส่วนเงื่อนไขที่พรรคการเมืองต้องการให้ถ่ายทอดสด เรื่องนี้ต้องมีพิจารณาก่อน ต้องดูความจริงใจก่อน การหาเสียงทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ และต้องขออนุญาตเป็นครั้งคราวไป แต่บางอย่างอาจไม่ต้องขออนุญาต ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการปลดล็อคพรรคการเมืองทั้งสิ้น เพราะนายกรัฐมนตรี จะหาวิธีให้บ้านเมืองนั้นสงบ เรียบร้อย ไม่ใช่ตีกันก่อนไปถึงประชาธิปไตย 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า เมื่อถึงเวลาแล้ว นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งหมดอยู่ในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ต้องมาบีบเร่งรัฐบาล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS