Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เครือข่ายต้านสารพิษ ยื่นนายกฯ แบนพาราควอต-คลอร์ไพรีฟอส

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 13:55:55 น.

จำนวนผู้ชม : 363

เครือข่ายแบน"พาราควอต"กว่า 150 คน ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนมติไม่แบนการใช้สารพาราวควอต และสารคลอร์ไพริฟอส หวั่นกระทบสุขภาพเกษตรกร-ผู้บริโภค โดย รมว.เกษตรฯมารับหนังสือ พร้อมตั้งคณะกรรมการอิสระศึกษาภายใน 60 วัน 

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มารับหนังสือจาก เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร กว่า 150 คน ขอให้ทวนมติและกระบวนการพิจารณา เพื่อยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายพาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส สืบเนื่องจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีการประชุมพิจารณาการควบคุมวัตถุอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และ ไกลโฟเซต เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการวัถตุมีพิษอันตราย กลับมีมติไม่แบนการใช้สารพาราวควอต และสารคลอร์ไพริฟอส โดยทางเครือข่ายมองว่าการไม่แบนสารวัตถุอันตรายดังกล่าว จะทำให้เกิดอันตราย และอาจกระทบต่อสุขภาพแก่เกษตรกร ผู้บริโภค รวมถึงกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย จึงยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 

1.ให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ทบทวนมติ และพิจารณายกเลิกพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ภายในเดือน ธ.ค.2562 ตามกรอบเวลาที่กระทรวงสาธารณสุข เสนอไว้ โดยกระบวนการพิจารณาข้อมูล และลงมติต้องไม่มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าร่วม 

2.ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการศึกษาหาวิธีการทดแทน ตามมติการสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อปกป้องคุ้มครองสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค 

3. ในช่วงเวลาที่เปลี่ยนผ่านก่อนยกเลิกใช้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ในช่วงปี 2562 หากพบว่ามีผลกระทบต่อต้นทุนของการเกษตร จะต้องเสนอให้กระทรวงการคลังศึกษาและจัดเก็บภาษีจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีอันตรายร้ายแรง มาเยียวยาผลกระทบให้เกษตรที่ปรับเปลี่ยนวิธีจัดการวัชพืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย 

ซึ่งนายกฤษฎา ใช้เวลาพูดคุยกับทางเครือข่าย และ รับข้อเสนอ พร้อมรายชื่อประชาชนถึง 11,000 รายชื่อ ที่ไม่เห็นด้วย พร้อมกันนี้เตรียมตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อมาทบทวนมติ ภายใน 60 วัน และให้ทางเครือข่ายส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือ รวมถึงให้เครือข่ายเตรียมหลักฐานเอกสาร ที่อ้างว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีผลประโยชน์ทับซ้อน จำนวน 3 ราย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป โดยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับทุกปัญหา และมีแนวทางเลือกสุขภาพเป็นหลัก จึงส่งตนเองมารับข้อเสนอ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS