Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เครือข่ายต้านสารพิษ ยื่นนายกฯ แบนพาราควอต-คลอร์ไพรีฟอส

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 13:55:55 น.

จำนวนผู้ชม : 480

เครือข่ายแบน"พาราควอต"กว่า 150 คน ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนมติไม่แบนการใช้สารพาราวควอต และสารคลอร์ไพริฟอส หวั่นกระทบสุขภาพเกษตรกร-ผู้บริโภค โดย รมว.เกษตรฯมารับหนังสือ พร้อมตั้งคณะกรรมการอิสระศึกษาภายใน 60 วัน 

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มารับหนังสือจาก เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร กว่า 150 คน ขอให้ทวนมติและกระบวนการพิจารณา เพื่อยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายพาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส สืบเนื่องจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีการประชุมพิจารณาการควบคุมวัตถุอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และ ไกลโฟเซต เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการวัถตุมีพิษอันตราย กลับมีมติไม่แบนการใช้สารพาราวควอต และสารคลอร์ไพริฟอส โดยทางเครือข่ายมองว่าการไม่แบนสารวัตถุอันตรายดังกล่าว จะทำให้เกิดอันตราย และอาจกระทบต่อสุขภาพแก่เกษตรกร ผู้บริโภค รวมถึงกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย จึงยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 

1.ให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ทบทวนมติ และพิจารณายกเลิกพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ภายในเดือน ธ.ค.2562 ตามกรอบเวลาที่กระทรวงสาธารณสุข เสนอไว้ โดยกระบวนการพิจารณาข้อมูล และลงมติต้องไม่มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าร่วม 

2.ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการศึกษาหาวิธีการทดแทน ตามมติการสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อปกป้องคุ้มครองสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค 

3. ในช่วงเวลาที่เปลี่ยนผ่านก่อนยกเลิกใช้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ในช่วงปี 2562 หากพบว่ามีผลกระทบต่อต้นทุนของการเกษตร จะต้องเสนอให้กระทรวงการคลังศึกษาและจัดเก็บภาษีจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีอันตรายร้ายแรง มาเยียวยาผลกระทบให้เกษตรที่ปรับเปลี่ยนวิธีจัดการวัชพืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย 

ซึ่งนายกฤษฎา ใช้เวลาพูดคุยกับทางเครือข่าย และ รับข้อเสนอ พร้อมรายชื่อประชาชนถึง 11,000 รายชื่อ ที่ไม่เห็นด้วย พร้อมกันนี้เตรียมตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อมาทบทวนมติ ภายใน 60 วัน และให้ทางเครือข่ายส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือ รวมถึงให้เครือข่ายเตรียมหลักฐานเอกสาร ที่อ้างว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีผลประโยชน์ทับซ้อน จำนวน 3 ราย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป โดยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับทุกปัญหา และมีแนวทางเลือกสุขภาพเป็นหลัก จึงส่งตนเองมารับข้อเสนอ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS