Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สาธิตฉีดยาป้องกันไข้หวัดใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 12:32:32 น.

จำนวนผู้ชม : 296

นายกรัฐมนตรี สาธิตฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เพื่อร่วมนรณรงค์ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี ช่วง มิ.ย.-ส.ค.นี้ พร้อมปักหมุดพิกัดทำเนียบรัฐบาลผ่านแอปพลิเคชัน นำร่องพัฒนาบริการภาครัฐ ไม่ใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน เริ่ม ส.ค.นี้ 

โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และสื่อมวลชน พร้อมประชาสัมพันธ์ และรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถไปขอรับบริการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ตามสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ไปจนถึงเดือน ส.ค.โดยนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงวิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ และพื้นที่ระบาด พร้อมกล่าวว่า อยากให้ทุกคนระมัดระวังไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก ขออย่าป่วยแล้วกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่า การฉีดวัคซีนวันนี้จะสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2018 ได้ 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ A - H1N1 Michigan สายพันธุ์ A- H3N2 Singapore และสายพันธุ์ B -Phuket ส่วนการระบาดขณะนี้อยู่แถบยุโรป

นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชาสัมพันธ์ว่า ขอให้รณรงค์ให้ทุกคนฉีดวัคซีน เพราะจะเป็นอันตรายถ้าไม่ป้องกันตัวเองตั้งแต่แรก แม้จะลำบากแต่อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง หากฝนตกกลับบ้านต้องสระผม ถ้ามีไข้ก็ทานยา

ทั้งนี้ วันนี้นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพียงทำท่าฉีดเพื่อเป็นตัวอย่างและร่วมในการรณรงค์ เนื่องจากฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้น นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชน โดยนายกรัฐมนตรี ได้ปักหมุดระบุพิกัดตำแหน่งทางดิจิทัล ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ราชการกว่า 60,000 จุดทั่วประเทศ ผ่านแอปพลิเคชัน ซิติเซ่นอินโฟ (CITIZENinfo) ทั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน)และกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ภายใต้โครงการยกเลิกการสำเนาเอกสารราชการ เช่น สำเนาประจำตัวบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสิ่งดีๆ เกิดขึ้นทุกวัน หาให้เจอหน่อยแล้วกัน โครงการนี้จะเริ่มใช้เดือน ส.ค.นี้ทั่วประเทศ ถือเป็นมิติใหม่ในการปฏิรูประบบราชการ เป็นยุทธศาสตร์ชาติ และการพัฒนาการบริหารราชการแผ่นดินให้เป็นรัฐบาลดิจิทัล สิ่งดีๆเกิดขึ้นทุกวัน หากันให้เจอ จะเกิดประโยชน์กับตัวเองมากกว่าสนใจแต่ความขัดแย้งอย่างเดียว วันนี้ เป็นการบริการภาคประชาชนทั่วไป วันหน้าจะเพิ่มการบริการภาคเอกชน อาชีพต่างๆ จะตามมา การปักหมุดจะทำให้เห็นว่าเราจะทำที่ไหน ซึ่งแอปพลิเคชันนี้จะระบุศูนย์ร้องเรียนและบริการในเรื่องต่างๆ นี่คือส่ิงที่รัฐบาลนี้พยายามทำมาหลายปีกว่าจะสำเร็จ เพราะมีหลายหน่วยงานปักหมุดไปมากแล้ว

ทั้งนี้ ฝากหน่วยราชการ ให้เร่งดำเนินการเพื่อให้เข้าระบบนี้ให้ได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ และยืนยันมีความปลอดภัย 100% จากที่มีคนหวาดกลัวว่าข้อมูลต่างๆจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านการปลอมแปลง ขณะนี้มีมาตรการป้องกันแล้ว โครงการนี้จะได้ไม่มีใครต้องมาบ่นว่ามาครั้งหนึ่งแล้วเอกสารไม่ครบต้องกลับมาใหม่ เพราะระบบราชการไม่สนองตอบ แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าเขาทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่เรียกร้องทุกอย่าง พอไม่ได้ก็ร้องเรียนมันไม่ใช่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS