Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สาธิตฉีดยาป้องกันไข้หวัดใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 12:32:32 น.

จำนวนผู้ชม : 389

นายกรัฐมนตรี สาธิตฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เพื่อร่วมนรณรงค์ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี ช่วง มิ.ย.-ส.ค.นี้ พร้อมปักหมุดพิกัดทำเนียบรัฐบาลผ่านแอปพลิเคชัน นำร่องพัฒนาบริการภาครัฐ ไม่ใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน เริ่ม ส.ค.นี้ 

โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และสื่อมวลชน พร้อมประชาสัมพันธ์ และรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถไปขอรับบริการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ตามสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ไปจนถึงเดือน ส.ค.โดยนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงวิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ และพื้นที่ระบาด พร้อมกล่าวว่า อยากให้ทุกคนระมัดระวังไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก ขออย่าป่วยแล้วกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่า การฉีดวัคซีนวันนี้จะสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2018 ได้ 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ A - H1N1 Michigan สายพันธุ์ A- H3N2 Singapore และสายพันธุ์ B -Phuket ส่วนการระบาดขณะนี้อยู่แถบยุโรป

นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชาสัมพันธ์ว่า ขอให้รณรงค์ให้ทุกคนฉีดวัคซีน เพราะจะเป็นอันตรายถ้าไม่ป้องกันตัวเองตั้งแต่แรก แม้จะลำบากแต่อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง หากฝนตกกลับบ้านต้องสระผม ถ้ามีไข้ก็ทานยา

ทั้งนี้ วันนี้นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพียงทำท่าฉีดเพื่อเป็นตัวอย่างและร่วมในการรณรงค์ เนื่องจากฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้น นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชน โดยนายกรัฐมนตรี ได้ปักหมุดระบุพิกัดตำแหน่งทางดิจิทัล ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ราชการกว่า 60,000 จุดทั่วประเทศ ผ่านแอปพลิเคชัน ซิติเซ่นอินโฟ (CITIZENinfo) ทั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน)และกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ภายใต้โครงการยกเลิกการสำเนาเอกสารราชการ เช่น สำเนาประจำตัวบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และการพัฒนาระบบการประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสิ่งดีๆ เกิดขึ้นทุกวัน หาให้เจอหน่อยแล้วกัน โครงการนี้จะเริ่มใช้เดือน ส.ค.นี้ทั่วประเทศ ถือเป็นมิติใหม่ในการปฏิรูประบบราชการ เป็นยุทธศาสตร์ชาติ และการพัฒนาการบริหารราชการแผ่นดินให้เป็นรัฐบาลดิจิทัล สิ่งดีๆเกิดขึ้นทุกวัน หากันให้เจอ จะเกิดประโยชน์กับตัวเองมากกว่าสนใจแต่ความขัดแย้งอย่างเดียว วันนี้ เป็นการบริการภาคประชาชนทั่วไป วันหน้าจะเพิ่มการบริการภาคเอกชน อาชีพต่างๆ จะตามมา การปักหมุดจะทำให้เห็นว่าเราจะทำที่ไหน ซึ่งแอปพลิเคชันนี้จะระบุศูนย์ร้องเรียนและบริการในเรื่องต่างๆ นี่คือส่ิงที่รัฐบาลนี้พยายามทำมาหลายปีกว่าจะสำเร็จ เพราะมีหลายหน่วยงานปักหมุดไปมากแล้ว

ทั้งนี้ ฝากหน่วยราชการ ให้เร่งดำเนินการเพื่อให้เข้าระบบนี้ให้ได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ และยืนยันมีความปลอดภัย 100% จากที่มีคนหวาดกลัวว่าข้อมูลต่างๆจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านการปลอมแปลง ขณะนี้มีมาตรการป้องกันแล้ว โครงการนี้จะได้ไม่มีใครต้องมาบ่นว่ามาครั้งหนึ่งแล้วเอกสารไม่ครบต้องกลับมาใหม่ เพราะระบบราชการไม่สนองตอบ แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าเขาทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่เรียกร้องทุกอย่าง พอไม่ได้ก็ร้องเรียนมันไม่ใช่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS