Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ประชุม แม่น้ำ 5 สาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 15:40:49 น.

จำนวนผู้ชม : 369

คสช. ประชุม แม่น้ำ 5 สาย

หัวหน้า คสช.เรียกประชุมคณะทำงานของ คสช.ขณะที่ประธาน กรธ.ไม่ขอเข้าร่วม หวั่นให้รับมติที่ประชุม ยืนยันไม่แก้ที่มา ส.ว.ให้มาจากการสรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เป็นประธานประชุมคณะทำงานของ คสช.ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล

คาดว่าจะหารือการทำงานในภาพกว้าง รวมถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ในประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันโดยเฉพาะประเด็นให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยรัฐบาลคาดหวังให้ กรธ.รับฟังเสียงจากทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนในอดีต โดยมีมาตรการกำกับไม่ให้ปัญหานั้นกลับมาอีก รวมถึง เรื่องแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และ การปฏิรูปประเทศของ สปท.เพราะการปฏิรูปเกี่ยวข้องกับองค์กรต่างๆ ขณะเดียวกันจะเร่งรัดการทำงานของ สนช.ในเรื่องการออกกฎหมายที่สำคัญๆ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติด้วย

ขณะเดียวกัน จะเร่งรัดให้การทำงานของแม่น้ำแต่ละสายให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลเหลือน้อยลง ดังนั้น ภารกิจของแม่น้ำ 5 สายในแต่ละส่วนจะต้องมีผลงานให้เห็นเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้เหตุผลว่าหากไปจะเป็นการผูกมัดผลการหารือ ซึ่งหากจะมีใบสั่งอย่างไรให้เสนอเข้ามาดีกว่าไปด้วยตนเอง และ ยืนยีนจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม

นายมีชัย ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่คิดปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของส.ว.เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเสนอของรัฐบาลที่อยากให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด และ ทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล โดยมองว่าอยากให้ ส.ว.ทำหน้าที่เป็นสภาพลเมือง เป็นที่ยืนของประชาชนแบบที่กำหนดไว้แล้ว ซึ่งหากกำหนดตามที่รัฐบาลเสนอไม่รู้ว่าจะทำให้หลักการเปลี่ยนไปหรือไม่ ต้องไปถามฝ่ายที่เสนอเข้ามาอย่าเพิ่งคาดเดา แต่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญยังยืนยันหลักการเดิมให้ ส.ว.มาจากการเลือกกันเองของผู้สมัครในแต่ละสาขาวิชาชีพ และ ยืนยันว่าไม่มีความกดดัน แม้ฝ่ายต่าง ๆ เสนอตรงกันให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS