Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ประชุม แม่น้ำ 5 สาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 15:40:49 น.

จำนวนผู้ชม : 379

คสช. ประชุม แม่น้ำ 5 สาย

หัวหน้า คสช.เรียกประชุมคณะทำงานของ คสช.ขณะที่ประธาน กรธ.ไม่ขอเข้าร่วม หวั่นให้รับมติที่ประชุม ยืนยันไม่แก้ที่มา ส.ว.ให้มาจากการสรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เป็นประธานประชุมคณะทำงานของ คสช.ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล

คาดว่าจะหารือการทำงานในภาพกว้าง รวมถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ในประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันโดยเฉพาะประเด็นให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยรัฐบาลคาดหวังให้ กรธ.รับฟังเสียงจากทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนในอดีต โดยมีมาตรการกำกับไม่ให้ปัญหานั้นกลับมาอีก รวมถึง เรื่องแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และ การปฏิรูปประเทศของ สปท.เพราะการปฏิรูปเกี่ยวข้องกับองค์กรต่างๆ ขณะเดียวกันจะเร่งรัดการทำงานของ สนช.ในเรื่องการออกกฎหมายที่สำคัญๆ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติด้วย

ขณะเดียวกัน จะเร่งรัดให้การทำงานของแม่น้ำแต่ละสายให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลเหลือน้อยลง ดังนั้น ภารกิจของแม่น้ำ 5 สายในแต่ละส่วนจะต้องมีผลงานให้เห็นเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้เหตุผลว่าหากไปจะเป็นการผูกมัดผลการหารือ ซึ่งหากจะมีใบสั่งอย่างไรให้เสนอเข้ามาดีกว่าไปด้วยตนเอง และ ยืนยีนจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม

นายมีชัย ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่คิดปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของส.ว.เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเสนอของรัฐบาลที่อยากให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด และ ทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล โดยมองว่าอยากให้ ส.ว.ทำหน้าที่เป็นสภาพลเมือง เป็นที่ยืนของประชาชนแบบที่กำหนดไว้แล้ว ซึ่งหากกำหนดตามที่รัฐบาลเสนอไม่รู้ว่าจะทำให้หลักการเปลี่ยนไปหรือไม่ ต้องไปถามฝ่ายที่เสนอเข้ามาอย่าเพิ่งคาดเดา แต่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญยังยืนยันหลักการเดิมให้ ส.ว.มาจากการเลือกกันเองของผู้สมัครในแต่ละสาขาวิชาชีพ และ ยืนยันว่าไม่มีความกดดัน แม้ฝ่ายต่าง ๆ เสนอตรงกันให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS