Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ มอบนโยบายบริหารจัดการน้ำทั้งประเทศ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มิ.ย. 61 เวลา 11:13:20 น.

จำนวนผู้ชม : 427

วันนี้ รัฐบาล จัดงานใหญ่ด้านการบริหารจัดการน้ำของประเทศ ประเด็นหลัก นอกจากการสรุปผลงานช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ยังได้เปิดแผนรองรับสถานการณ์น้ำหลากปี 2561 ซึ่งมีเป้าหมายลดผลกระทบในจุดน้ำท่วมซ้ำซาก 28 แห่ง กว่า 9 ล้านไร่ทั่วประเทศ

สำหรับงานวันนี้ถือเป็นการเปิดตัว สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.องค์กรหลักที่จะมาบูรณาการหน่วยงานด้านน้ำของประเทศ ที่มีอยู่กว่า 38 หน่วยงาน ให้เดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมสร้างการรับรู้ประชาชนถึงการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ ปี 2561 หลังการเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เหตุผลที่ให้เรื่องน้ำเป็นวาระแห่งชาติ เพราะปัจจุบันยังพบพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซาก 28 แห่งใน 5 ภูมิภาค พื้นที่สูงถึง 9 ล้านไร่ทั่วประเทศ ที่ตั้งเป้าลดผลกระทบให้ได้ จุดใหญ่ๆอย่างภาคเหนือ คือ ลุ่มน้ำป่าสัก และ นครสวรรค์ กว่า 8 แสนไร่ ส่วนภาคกลาง มีทั้ง ลุ่มน้ำเจ้าพระยา-ท่าจีน -กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล รวมกันแล้ว กว่า 3.8 ล้านไร่ 

ส่วนแนวทางป้องกันนอกจาก 5 มาตรการ คือ การพยากรณ์ล่วงหน้าจากดาวเทียม การพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำเกิน 80% ของความจุอ่างที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 40 อ่าง การตรวจความแข็งแรงของเขื่อน อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก กว่า 1 หมื่นแห่งให้พร้อมใช้งาน  กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ใช้พื้นที่ต่ำตัดยอดน้ำ และ เตรียมพร้อมคน เครื่องมือ ตามแผนป้องกันภัยระดับจังหวัด

อีกด้านคือเร่งติดตั้งระบบ"เออรี่ วอนิ่ง"ซึ่งเป็นเครื่องตรวจวัดปริมาณฝนเพื่อเป็นช่องทางแจ้งเตือนล่วงหน้ากับประชาชน ในพื้นที่เป้าหมาย 1,900 แห่ง ขณะนี้ติดตั้งแล้วเสร็จ 1,545 แห่ง ครอบคลุม 4,911 หมู่บ้าน และจะเร่งดำเนินการตามลำดับพื้นที่สำคัญก่อน เพื่อให้ทันฤดูฝนปีนี้ 

ขณะที่ภายในงานนอกจากการมอบนโยบายเพื่อกำหนดทิศทางบริหารจัดการน้ำประเทศของนายกรัฐมนตรี ยังได้จัดนิทรรศการ สรุปภาพรวมความสำเร็จในการปฏิรูป 6 ยุทธศาสตร์ ตั้งแต่การมีองค์กรหลักมารับผิดชอบ การฟื้นฟูป่าต้นน้ำ 3 แสนไร่  พัฒนาประปาหมู่บ้าน 7,234 หมู่บ้าน จากเป้าหมาย 7,490 หมู่บ้าน ให้แล้วสร็จทั้งหมดในปี 2562 และ เพิ่มแหล่งน้ำทั้งใน และนอกเขตชลประทาน 2,358 ล้านลูกบาศก์เมตร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS