Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค รปช.จัดประชุมใหญ่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 มิ.ย. 61 เวลา 11:55:57 น.

จำนวนผู้ชม : 365

พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. จัดประชุมผู้ก่อตั้งพรรคและผู้สนับสนุนพรรค โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เข้าร่วมประชุมด้วย ตั้งเป้าหาสมาชิกให้ได้ 1.2 แสนคนทั่วประเทศ

พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช.จัดการประชุมผู้ก่อตั้งพรรคและผู้สนับสนุนพรรค โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล นายธานี เทือกสุบรรณ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ นายสำราญ รอดเพชร นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายสุริยะใส กตศิลา และ นายสาธิต เซกัล ตลอดจนผู้ก่อตั้ง และผู้สนับสนุนอีกเป็นจำนวนมาก เข้าร่วมการประชุม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล อำนวยความสะดวกโดยรอบพื้นที่อย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังมีประชาชนจากจังหวัดต่างๆ เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

นายประสาร เปิดเผยก่อนเริ่มงานว่าพรรคตั้งเป้าหาสมาชิกให้ได้ 120,000 คน โดยจะต้องมีอย่างน้อยจังหวัดละ 100 คน คาดว่าจะเปิดประชุมพรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหาร ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ประมาณต้นเดือนกันยายน ซึ่งจะเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค 2 ชุด ชุดละ 9 คน และมีวาระการดำรงตำแหน่งชุดละ 2 ปี

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.กล่าวย้ำจุดยืนของผู้ร่วมก่อตั้งพรรคซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหม่ว่า พรรคในประเทศมีมากมาย แบ่งหลักๆได้ 3 รูปแบบ คือ พรรคทหาร พรรคที่ทำรูปแบบธุรกิจการเมือง และพรรคที่มีความคาดหวังการเป็นรัฐมนตรี รวมถึงต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่าพรรค รปช.จะไม่เป็นรูปแบบเดิมๆ และส่วนตัวย้ำการเข้าร่วมพรรคครั้งนี้ ไม่ต้องการเป็นหัวหน้าพรรค หรือเป็นรัฐมนตรี แต่ต้องการทำงานเพื่อให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแบบธรรมาธิปไตย

นายเอนก ย้ำด้วยว่าจากนี้จะไม่ใช่การหลั่งเลือดเพื่อชาติ แต่ต้องลงมือทำเพื่อประเทศ โดยไม่กลัวว่าจะแพ้ เพราะเป็นการทำเพื่อทดแทนแผ่นดินไทยที่รักและภูมิใจ ภายใต้สถาบันที่สูงส่ง จะเป็นพรรคจะปฎิรูป แต่ไม่ปฎิวัติ และจะทำการเมืองแบบรู้รักสามัคคี เพื่อให้ประเทศสงบ มีสติ เพื่อลูก หลานในอนาคต

มั่นใจกับพรรคนี้ และยังต้องการทุกคนช่วยกันสร้างพรรค ภายใน 3 เดือน พรรคจะเคลื่อนไปทั่วประเทศ เชิญชวนประชาชน ร่วมดำเนินกิจการพรรคด้วยกัน เพื่อปกป้องประเทศและสถาบันพระมหากษัตริย์ 

ขณะที่นางสาวเพชรชมพู กิจบูรณะ กล่าวถึงการสืบสานเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชนในการปฏิรูปประเทศ คือ ปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปกฎหมาย ปฏิรูประบบราชการและการกระจายอำนาจ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และ ปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรม

ด้านนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรค กล่าวถึงการจดแจ้งจัดตั้งพรรค และอุดมการณ์หลักพรรค 7 ประการ โดยเมื่อ คสช.อนุญาตจะเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อเผยแพร่อุดมการณ์และแนวทางการเมืองของพรรคต่อไป คาดว่าในเดือนกันยายนนี้จะมีความพร้อมในการจัดประชุมสมัชชาครั้งแรกของพรรค เพื่อให้สมาชิกพรรคทั้งประเทศลงคะแนนพร้อมกันโดยระบบของพรรค เพื่อเลือกคณะผู้บริหารของพรรค จึงถือว่าเป็นการแสดงถึงระบอบประชาธิปไตยของพรรค ซึ่งทุกเรื่องต้องมาจากมติสมาชิกพรรคจากทั่วประเทศ เช่นเดียวกับการเลือกสมาชิกพรรคในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองหากได้เป็นรัฐบาล

ส่วนอุดมการณ์พรรค 7 ประการ เน้นการปฏิรูปให้ดียิ่งขึ้น ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน ประกอบด้วย 1.เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.ยึดมั่นในหลักธรรมาธิปไตย 3.พรรคการเมืองของประชาชนเพื่อประชาชน 4.มุ่งมั่นปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศให้สำเร็จ 5.รักชาติ ความภาคภูมิใจในความเป็นไทย เอกลักษณ์ชาติไทย 6.น้อมนำศาสตร์พระราชาเป็นหลักพัฒนาประเทศ และ7.สร้างประเทศให้สิ่งแวดล้อมที่ดีสมดุลยั่งยืน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS