Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แยกสอบปากคำแกนนำ"กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง"สน.พญาไท-ชนะสงคราม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 พ.ค. 61 เวลา 22:19:04 น.

จำนวนผู้ชม : 227

แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 14 คนถูกควบคุมตัว หลังมีความพยายามไปยื่นข้อเรียกร้องในวันครบรอบ 4 ปี รัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช. โดยเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรี พอใจทำงานของรัฐบาลที่ยังเดินหน้าปฏิรูปตามโรดแมป

นางสาวณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง อ่านแถลงการณ์ถึง คสช. บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ก่อนจะถูกตำรวจควบคุมตัวขึ้นรถตำรวจไปยัง สน.พญาไท พร้อมด้วย นายอานนท์ นำภา, นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว, นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ โดยเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายน คสช. ต้องหยุดสืบทอดอำนาจ ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนและพรรคการเมือง คสช. ต้องยุติการดำรงอยู่ของตัวเองทันที โดยให้รัฐบาลปัจจุบันเปลี่ยนเป็นรัฐบาลรักษาการ และให้กองทัพยุติการสนับสนุน คสช. ในการควบคุมตัวมี พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมารับตัว ก่อนที่ตำรวจจะประกาศให้ยุติการชุมนุม และเปิดการจราจรบริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาล

ขณะเดียวกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว และนายปิยรัฐ จงเทพ ได้อ่านแถลงการณ์ และมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนถูกควบคุมตัวไปยัง สน.ชนะสงคราม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่สามารถเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลได้อย่างที่ตั้งใจไว้

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำพร้อมแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ทั้งหมด 14 คน แยกการสอบปากคำที่ สน.พญาไท 10 คน และ สน.ชนะสงคราม 4 คน โดยเบื้องต้นตำรวจได้แจ้งความผิดใน 3 ข้อหา คือ ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116, ชุมนุมทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 และ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ร่วมกันมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ซึ่งจะมีการควบคุมตัวไว้ก่อนจะให้ฝากขังที่ศาลอาญาวันพรุ่งนี้ โดยยืนยันทั้งหมดเป็นการเข้าจับกุม ไม่ใช่เป็นการมอบตัว พลตำรวจเอกศรีวราห์ พอใจภาพรวมการดูแลสถานการณ์ชุมนุมตลอดทั้งวัน ว่า เป็นไปตามแผนที่วางไว้ คือ สามารถดูแลความปลอดภัย และควบคุมให้อยู่ในความสงบ ไม่มีการสูญเสีย หรือได้รับบาดเจ็บ ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ และหน้าสำนักงาน UN ที่มีการประกาศควบคุมพื้นที่ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 3,000 นาย

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมเหล่านี้โดยพลัน ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่องให้เคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่างสงบ ในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ส่วนตัวอารมณ์ดีไม่ได้ซีเรียสในวันครบรอบ 4 ปี คสช. ถือเป็นสิ่งดีที่จะได้ทบทวนว่าดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 2557 ซึ่งดำเนินการไปแล้วจำนวนมาก จึงเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้เป็นกำลังใจ เพื่อทำงานต่อไปในรัฐบาลหน้า 

นายกรัฐมนตรี พอใจที่ได้เริ่มต้นในการปฏิรูปในการแก้ไขกฎหมาย เพื่อจะทำให้เกิดการปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ และ พ.ร.บ.ฉบับต่างๆ จึงต้องดูกันต่อไปว่า หลังจากปฏิรูปขั้นต้นไปแล้ว ทั้งโครงสร้าง กฎหมาย วิธีการ งบประมาณ และแผนงาน ถือเป็นการสร้างสภาวะแวดล้อมให้เกิดการปฏิรูป ซึ่งจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูป ที่ยอมรับว่ากังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 คณะกรรมการ ซึ่งไม่ต้องการให้เกิดขึ้น จึงจำเป็นต้องมีกรอบ เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณคุ้มค่า

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS