Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รำลึก 8 ปี สลายการชุมนุมแยกราชประสงค์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 พ.ค. 61 เวลา 20:23:54 น.

จำนวนผู้ชม : 239

การชุมนุมของกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมรำลึกการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 และการทำบุญให้ผู้เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ผ่านพ้นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยยังคงเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้เสียชีวิต 99 ศพจากเหตุการณ์เมื่อ 8 ปีก่อน ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งยืนยันจะมีการชุมนุมครบรอบ 4 ปี คสช.ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ด้วย

กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกิจกรรมรำลึก 8 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 นำโดย นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ร่วมกันจุดเทียน และวางดอกไม้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย พันตำรวจเอกอรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 ได้อนุญาตให้ นายสมบัตร เข้าไปผูกผ้าสีแดงที่ป้ายสี่แยกราชประสงค์ได้เพียงคนเดียว ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ตะโกนพร้อมกันว่า ที่นี่มีคนตาย และร่วมร้องเพลงเพื่อมวลชน 

นายสมบัติ ยืนยันว่ากิจกรรมนี้ไม่ได้ขัดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน เพราะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะมากัน 3 คน ส่วนคนอื่นไม่มีการนัดหมายล่วงหน้า เรียกร้องความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุม กลุ่ม นปช.เมื่อ 8 ปีก่อน โดยมีกลุ่มการเมืองหลายกลุ่มเข้าร่วม เช่น กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ได้นำเสื้อยืดมาจำหน่าย เพื่อสมทบทุนในกิจกรรมการชุมนุม ครบรอบ 4 ปี คสช. ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้  ซึ่งจะมีการเดินขบวนไปทำเนียบรัฐบาล และแจกโปสเตอร์ รณรงค์ให้หยุดยื้อเลือกตั้ง และหยุดสืบทอดอำนาจ 

ขณะที่นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดานางสาวกมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด อาสาพยาบาล 1 ใน 6 ศพที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 และนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ ที่ถูกยิงเสียชีวิตบนถนนราชปรารภในเหตุการณ์เดียวกัน ร่วมทำบุญถวายสังฆทานเนื่องในวันครบรอบ 8 ปี การจากไปของผู้ชุมนุมที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร โดยมี นายอีโว ซีเบอร์ เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ มาร่วมพิธีด้วย โดยมีเจ้าหน้าตำรวจจากกองบังคับการตรวจนครบาล 6 มาดูแลความปลอดภัย และป้องกันมือที่สามสร้างสถานการณ์ ซึ่งหลังพิธีทำบุญ แม่น้องเกด ได้ใส่ชุดพยาบาลทาหน้าขาว ชุดที่น้องเกดในวันที่เสียชีวิต เพื่อจำลองเหตุการณ์ พร้อมเปิดภาพเหตุการณ์ในวันนั้น และเรียกร้องความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมในครั้งนั้น 99 ศพ ที่การฟ้องร้องคดียังไม่มีคำตอบ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS