Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองทุนยุติธรรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทางคดีแล้วกว่า 2.5 พันคน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มี.ค. 59 เวลา 17:31:48 น.

จำนวนผู้ชม : 386

กองทุนยุติธรรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทางคดีแล้วกว่า 2.5 พันคน

โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลส่งเสริมกองทุนยุติธรรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ในกระบวนการยุติธรรม 1 ปี 3 เดือน ช่วยไปแล้วกว่า 2,500 ราย เร่งกระจายอำนาจให้กองทุนทั่วประเทศ หวังลบวาทกรรม คุกมีไว้ขังคนจนให้หมดสิ้นไป

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายงานล่าสุดจากกองทุนยุติธรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเสมอภาคและเป็นธรรมว่า นับตั้งแต่เดือน ต.ค.ปี 57-ม.ค.ปี 59 หรือ 1 ปี 3 เดือน มีผู้ขอความช่วยเหลือจากกองทุน 5,983 ราย รัฐให้เงินช่วยเหลือไปแล้ว 2,552 ราย จาก 2,896 เรื่อง ส่วนที่เหลือคือเรื่องไม่เข้าเกณฑ์ บางเรื่องยุติแล้ว และ บางเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการ

รัฐบาลให้การส่งเสริมกองทุนยุติธรรมในความดูแลของกระทรวงยุติธรรม เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เช่น ให้ความรู้ทางกฎหมาย ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี หรือขอประกันตัวเพื่อสู้คดี ตลอดจนเยียวยาผู้ถูกละเมิดหรือได้รับผลกระทบจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

พลตรี สรรเสริญ กล่าวว่าในปี 59 รัฐบาลจะทบทวนปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม สอดคล้องกับกฎหมายและระเบียบมากขึ้น รวมทั้งขยายเครือข่ายพันธมิตรเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของกองทุนฯ พร้อมกับวางระบบสารสนเทศให้รองรับการทำงานระดับจังหวัด กระจายอำนาจให้กองทุนทั้ง 76 จังหวัดมีความเท่าเทียมกัน เนื่องจากที่ผ่านมาบางจังหวัดมีอำนาจอนุมัติวงเงินไม่เท่ากัน รวมทั้งพัฒนาบุคลากรให้เป็นมืออาชีพ สามารถช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำ และ สร้างความเท่าเทียมในสังคมทุกมิติ โดยเฉพาะการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ที่ทุกคนสามารถต่อสู้เพื่อเรียกร้องหรือปกป้องสิทธิ์ของตนเองได้อย่างเป็นธรรม เพื่อลบวาทกรรม คุกมีไว้ขังคนจน ให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทย โดยได้กำชับให้กระทรวงยุติธรรมเร่งพัฒนากลไกการกระจายอำนาจของกองทุนยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกันทุกจังหวัด ตลอดจนประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารบทบาทหน้าที่ของกองทุนฯ และช่องทางการขอรับความช่วยเหลือ ให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการสนับสนุนเงินช่วยเหลือ เช่น ผู้ขอรับเงินต้องเป็นบุคคลธรรมดา มีฐานะยากจน มีความประพฤติดี ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี และการให้ความช่วยเหลือจากกองทุนฯ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลือตามกฎหมายอื่น เป็นต้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS