Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 4 ปี คสช.ไม่เสียของ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 พ.ค. 61 เวลา 11:15:03 น.

จำนวนผู้ชม : 276

22 พ.ค.นี้ จะครบ 4 ปี ที่ คสช.เข้ามายึดอำนาจบริหารประเทศ หลายคนเห็นตรงกันว่า การเข้ามาของ คสช.ครั้งนี้ ไม่เสียของ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้หลายเรื่อง และยังเป็นไปตามเงื่อนไขทั้ง 10 ข้อ ที่ คสช.เข้ามายึดอำนาจ      

1 ใน 10 ข้อสำคัญที่ คสช.ต้องเข้ามายึดอำนาจนั้น เป็นเพราะสังคมเกิดความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรง อำนาจของรัฐบาลขณะนั้นไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 

นอกจากนี้การเลือกตั้งถูกขัดขวาง เกิดปัญหาการทุจริตมากมาย เศรษฐกิจย่ำแย่ มีการล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงจำเป็นต้องปฏิรูปเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ

และตลอด 4 ปีที่ผ่านมา คสช.เดินหน้าทำงานตามเงื่อนไขทั้ง 10 ข้อที่วางไว้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการทำให้สังคมไทยเกิดความสงบ และคนไทยกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติสุขอีกครั้ง แต่การแก้ไขเรื่องนี้อาจต้องใช้เวลาอีกระยะ เพราะ คสช.เข้ามา เป็นเพียงการวางแนวทางการทำงานไว้เท่านั้น  

แต่สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ที่ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว มีทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ที่กำหนดกติกาอุดช่องว่างของปัญหาในอดีต คัดกรองคนดีเข้ามาบริหารประเทศ กำหนดแผนปฏิรูปครอบคลุมทุกด้าน ปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัยมากกว่า 300 ฉบับ ยุติความขัดแย้งทางการเมืองได้สำเร็จ และ ยังบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังด้วย

ซึ่งตรงกับมุมมองของนักวิชาการ ที่เห็นว่าการเข้ามาของ คสช.ครั้งนี้ไม่เสียของ เพราะสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ และมีความตั้งใจจะแก้ปัญหาประเทศ แต่ใช้เวลามากไปเพราะใช้เวลามาลองผิดลองถูกมาตลอด เนื่องจากขาดประสบการณ์


แต่สิ่งที่ดูเหมือนว่ายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร คือ การปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยนายอนุสรณ์ ธรรมใจ ยอมรับว่า ตัวเลขความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจยังกระจุกตัวอยู่กับคนรวย และการกระจายรายได้ยังทำได้ไม่ทั่วถึง 

ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของประชาชน ที่ยอมรับว่าตอนนี้บ้านเมืองสงบ และปัญหาความขัดแย้งลดน้อยลง แต่สิ่งที่อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญ คือ เรื่องปากท้องของประชาชน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS