Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ยันพร้อมหารือพรรคการเมือง กำหนดวันเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 61 เวลา 13:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 132

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันพร้อมจัดหารือพรรคการเมืองเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งทันที่ที่นายกรัฐมนตรีสั่งการ ระบุส่วนตัวไม่ขอตอบอนาคตการเมืองหากถูกทาบทาม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการนัดพรรคการเมืองเข้าหารือเพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการ เมื่อนายกรัฐมนตรีกำหนดวันที่ชัดเจนลงมาสามารถดำเนินการได้ทันที เบื้องต้น ยังไม่ได้กำหนดว่าการพูดคุยจะต้องเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน เพราะเป็นเพียงการคาดการณ์ส่วนตัวของตนเองก่อนหน้าที่ยังไม่มีขั้นตอนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.จึงยอมรับว่าส่วนหนึ่งที่ยังไม่ได้กำหนดวันหารือ เพราะต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ 

ส่วนหากพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมหารือไม่มากนั้น สามารถเลื่อนออกไปก่อนได้แต่จะไม่ยกเลิก เพราะคำสั่ง คสช.กำหนดไว้ให้ต้องคุยกับพรรคการเมือง ที่สำคัญไม่ใช่แค่การตอบรับของพรรคการเมืองเท่านั้น แต่มีปัจจัยอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องกับการกำหนดวันหารือด้วย ขณะเดียวกันหาก 2 พรรคการเมืองใหญ่ ไม่ตอบรับเข้าหารือ คสช.สามารถหารือกับพรรคขนาดกลาง และ พรรคขนาดเล็กที่เหลือได้ เพราะเชื่อว่าเมื่อพูดคุยกับพรรคเหล่านี้พรรคใหญ่ก็จะทราบข้อมูล อย่างไรก็ตาม การพูดคุยที่จะเกิดขึ้นจะมีการลงสัตยาบรรณร่วมกันหรือไม่ ต้องถามนายกรัฐมนตรี 


ทั้งนี้ นายวิษณุ ไม่ขอตอบคำถามถึงความชัดเจนเกี่ยวกับอนาคต หากมีพรรคการเมืองมาทาบทามว่า หากยังไม่มีใครเชิญก็อย่าพูดไปล่วงหน้า เพราะตอบในลักษณะใดก็ผิด เช่น หากตอบว่าไม่รับจะมีคนพูดว่าใครเป็นคนเชิญ แต่หากตอบรับจะถูกวิจารณ์ว่าออกตัวและแสดงความอยากออกหน้าออกตามากเกินไป เพราะยังไม่มีใครเชิญ เพราะฉะนั้นขออยู่เฉยๆในช่วงนี้ พร้อมยังพูดติดตลกว่า อยู่การเมืองมานามรู้สึกรักการเมืองหรือไม่ว่า ผมรักผู้สื่อข่าวการเมือง ทำให้ผู้สื่อข่าวการเมืองตอบกลับว่านักข่าวสายเศรษฐกิจน้อยใจ นายวิษณุ จึงตอบว่าผู้สื่อข่าวไม่ได้ถามผม งั้นผมจะตอบว่าผมรักออเจ้าทั้งหลาย 

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่นัดชุมนุมในวันครบรอบ 4 ปี คสช.วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และประเด็นที่เรียกร้องได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ซึ่งรัฐบาได้กำหนดช่วงเวลาการเลือกตั้งที่ชัดเจน ทั้งนี้ยังเชื่อว่าจะไม่มีการเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล และ เจ้าหน้าที่คงจะไม่สกัดผู้ชุมนุม ส่วนการดูแลสถานการณ์นั้น ยืนยันสามารถควบคุมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS