Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ปลื้มเกษตรกรยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มี.ค. 59 เวลา 12:33:29 น.

จำนวนผู้ชม : 669

นายกฯ ปลื้มเกษตรกรยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณเกษตรกรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช เห็นผลเป็นรูปธรรมตามคำแนะนำของรัฐบาล เร่งสร้างความเข้มแข็งภาคการเกษตรภายในประเทศ พร้อมแข่งขันในตลาดโลก

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความชื่นชมพี่น้องเกษตรกรที่มีความเข้าใจสถานการณ์น้ำของประเทศ และให้ความร่วมมือนโยบายการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืชในหน้าแล้งจากข้าวนาปรังไปสู่พืชใช้น้ำน้อย และการเลี้ยงปศุสัตว์แทน รวมทั้งการเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของรัฐบาลหลายโครงการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งในระดับฐานรากแบบประชารัฐ และ ชดเชยการสูญเสียรายได้มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ข้อมูลการสำรวจภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่การเพาะปลูกข้าวนาปรัง พบว่ามีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังปี 57/58 ทั่วประเทศ ณ เดือน ก.พ.ประมาณ 2.8 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค.ที่มี 4 ล้านไร่ และหากพิจารณาเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง 22 จังหวัด จะพบว่าพื้นที่ปลูกข้าวลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยข้อมูล ณ เดือน ก.พ.59 มี 1.92 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค.ที่มี 2.91 ล้านไร่

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะยังเดินหน้าส่งเสริมมาตรการต่างๆ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและครบวงจร โดยล่าสุด คณะกรรมการ BOI ได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกปลูกพืชอื่นทดแทนข้าว และเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรในตลาดโลก อาทิ กิจการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง มันสำปะหลัง รำข้าว ข้าวโพด ปลาป่น จังหวัดลพบุรี กิจการผลิตเครื่องดื่มจากถั่วเหลือง จังหวัดสระบุรี กิจการผลิตสารให้ความหวาน จังหวัดปราจีนบุรี กิจการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลัง จังหวัดกำแพงเพชร และ กิจการผลิตเยื่อกระดาษฟอกขาว จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นต้น 

พลตรี สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มองการแก้ปัญหาด้านการเกษตรอย่างเป็นระบบ โดยต้องการให้เกษตรกรได้พัฒนาความรู้ และเปลี่ยนมุมมองให้รู้จักการทำอาชีพทางการเกษตรที่หลากหลาย เป็น Smart farmer เพราะการทำสิ่งเดิมๆ เมื่อเกิดปัญหาภัยธรรมชาติขึ้น เกษตรกรจะได้รับความเดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า 

โดยรัฐบาลยินดีให้การสนับสนุนทั้งในด้านความรู้ และการส่งเสริมการลงทุนในด้านนี้ เพื่อยกระดับให้สินค้าเกษตรธรรมดากลายเป็นสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย พร้อมทั้งจะเร่งรัดโครงการที่จะช่วยขับเคลื่อนในเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว เช่น โครงการ 1 ตำบล 1 SME เกษตร เป็นต้น


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS