Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ปลื้มเกษตรกรยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 มี.ค. 59 เวลา 12:33:29 น.

จำนวนผู้ชม : 689

นายกฯ ปลื้มเกษตรกรยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณเกษตรกรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช เห็นผลเป็นรูปธรรมตามคำแนะนำของรัฐบาล เร่งสร้างความเข้มแข็งภาคการเกษตรภายในประเทศ พร้อมแข่งขันในตลาดโลก

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความชื่นชมพี่น้องเกษตรกรที่มีความเข้าใจสถานการณ์น้ำของประเทศ และให้ความร่วมมือนโยบายการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืชในหน้าแล้งจากข้าวนาปรังไปสู่พืชใช้น้ำน้อย และการเลี้ยงปศุสัตว์แทน รวมทั้งการเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของรัฐบาลหลายโครงการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งในระดับฐานรากแบบประชารัฐ และ ชดเชยการสูญเสียรายได้มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ข้อมูลการสำรวจภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่การเพาะปลูกข้าวนาปรัง พบว่ามีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังปี 57/58 ทั่วประเทศ ณ เดือน ก.พ.ประมาณ 2.8 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค.ที่มี 4 ล้านไร่ และหากพิจารณาเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง 22 จังหวัด จะพบว่าพื้นที่ปลูกข้าวลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยข้อมูล ณ เดือน ก.พ.59 มี 1.92 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค.ที่มี 2.91 ล้านไร่

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะยังเดินหน้าส่งเสริมมาตรการต่างๆ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและครบวงจร โดยล่าสุด คณะกรรมการ BOI ได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกปลูกพืชอื่นทดแทนข้าว และเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรในตลาดโลก อาทิ กิจการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง มันสำปะหลัง รำข้าว ข้าวโพด ปลาป่น จังหวัดลพบุรี กิจการผลิตเครื่องดื่มจากถั่วเหลือง จังหวัดสระบุรี กิจการผลิตสารให้ความหวาน จังหวัดปราจีนบุรี กิจการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลัง จังหวัดกำแพงเพชร และ กิจการผลิตเยื่อกระดาษฟอกขาว จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นต้น 

พลตรี สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มองการแก้ปัญหาด้านการเกษตรอย่างเป็นระบบ โดยต้องการให้เกษตรกรได้พัฒนาความรู้ และเปลี่ยนมุมมองให้รู้จักการทำอาชีพทางการเกษตรที่หลากหลาย เป็น Smart farmer เพราะการทำสิ่งเดิมๆ เมื่อเกิดปัญหาภัยธรรมชาติขึ้น เกษตรกรจะได้รับความเดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า 

โดยรัฐบาลยินดีให้การสนับสนุนทั้งในด้านความรู้ และการส่งเสริมการลงทุนในด้านนี้ เพื่อยกระดับให้สินค้าเกษตรธรรมดากลายเป็นสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย พร้อมทั้งจะเร่งรัดโครงการที่จะช่วยขับเคลื่อนในเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว เช่น โครงการ 1 ตำบล 1 SME เกษตร เป็นต้น


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS