Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาคนบุรีรัมย์ 3 หมื่นคน แห่ต้อนรับนายกฯ ลงพื้นที่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 พ.ค. 61 เวลา 11:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 309

การประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ครั้งนี้ มี 2 ประเด็นที่ต้องจับตา คือ แผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง 1 หรือ นครชัยบุรินทร์ และการจับมือทางการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งครั้งหน้า  

หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ เป็นแหล่งผลิตผ้าไหมที่สำคัญของภูมิภาค ที่รัฐบาลตั้งใจยกระดับให้เป็นแหล่งผลิตผ้าไหมระดับประเทศ นอกจากยุทธศาสตร์ผ้าไหมแล้ว รัฐบาลมีแผนจะพัฒนากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และ จังหวัดสุรินทร์ ถูกจัดให้เป็นกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่างที่เป็นต้นแบบในการจัดทำแผนพัฒนากลุ่มจังหวัด ที่มีความแตกต่างกัน และดึงอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัดเป็นจุดขาย

อย่างเช่นจังหวัดนครราชสีมา มีรถไฟความเร็วสูง จังหวัดชัยภูมิ มีป่าภูเขียวเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จังหวัดบุรีรัมย์ มีปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมขอมโบราณ และ จังหวัดสุรินทร์ มีด่านการค้าชายแดนช่องจอมเชื่อมกับบ้านโอร์เสม็ดของกัมพูชา และเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมของภูมิภาค จึงกำหนดแผนยุทธศาสตร์เป็น 4 ด้านหลัก

เพราะฉะนั้น 2 จุดแรกในการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ คือ ที่ด่านช่องจอมซึ่งเป็นจุดเชื่อมการค้าชายแดนกับกัมพูชาที่สำคัญ แต่ละปีมีมูลค่าการค้าเกือบ 3,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นพวกสินค้าอุปโภค-บริโภค ซึ่งรัฐบาลกำลังอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดเพื่อสร้างด่านศุลกากรแห่งใหม่รองรับการขยายตัวทั้งด้านการค้า การลงทุน และการเป็นศูนย์กระจายสินค้าระดับภูมิภาค โดยนายกรัฐมนตรี ได้ไปพูดคุยกับประธานด่านโอร์เสม็ดของกัมพูชาขอให้ช่วยกันพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศด้วย 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมหมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง ซึ่งรัฐบาลตั้งใจจะพัฒนาให้เป็นแหล่งผลิตผ้าไหมระดับประเทศ เนื่องจากที่นี่ผลิตผ้าไหมมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และเคยสร้างชื่อเสียงด้วยการทอผ้าไหมมอบให้ผู้นำประเทศกลุ่มเอเปคที่เดินทางมาประชุมที่ประเทศไทย เมื่อปี 2546 

นอกจากแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์แล้ว ไฮไลท์การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ยังอยู่ที่การไปสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่จังหวัดบุรีรัมย์ บ่ายวันนี้ ซึ่งจะใช้เป็นหนึ่งในสนามแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบ Moto GP ในเดือนตุลาคมนี้ โดยมีชาวบุรีรัมย์ไปรอต้อนรับนายกรัฐมนตรีจำนวน 30,000 คน และมีรายงานว่าทางทีมงานได้ตัดชุดแข่ง และเตรียมรถจักรยานยนต์ YAMAHA ไว้ให้นายกรัฐมนตรีขี่ประเดิมสนามด้วย 

แต่ประเด็นที่ทีมข่าวการเมืองอยากให้จับตามอง คือ การไปเยือนถิ่นของนายเนวิน ชิดชอบ ท่ามกลางกระแสข่าวการเดินสายพูดคุยกับกลุ่มการเมืองต่างๆ เพื่อให้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS