Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!กลุ่มอยากเลือกตั้งชุมนุม 5 พ.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ค. 61 เวลา 11:11:28 น.

จำนวนผู้ชม : 389

การนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง วันพรุ่งนี้ ส่งผให้บรรยากาศทางเมืองกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง แต่ฝ่ายความมั่นคง มั่นใจสามารถดูแลสถานการณ์ได้  

หลากหลายมุมมองของประชาชน ต่อสถานการณ์ร้อนทางการเมือง กับการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งท่าทีล่าสุดของแกนนำกลุ่มฯ นายรังสิมันต์ โฬม บอกว่าได้ปรับแผนไม่เคลื่อนขบวนออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปที่ทำเนียบรัฐบาล ตามแนวทางเดิม พร้อมประกาศจุดยืน 2 เรื่อง คือ ความชัดเจนเรื่องกระบวนการ โดยเฉพาะปัญหาการตีความกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป และ  การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นภายในปีนี้  ซึ่งในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ จะเป็นวันประเมินสถานการณ์ก่อนยกระดับการชุมนุมต่อไป

ส่วนมาตรการดูแลนั้น พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช.ย้ำว่าฝ่ายความมั่นคงไม่กังวลการยกระดับการชุมนุม เชื่อมโยงเหตุการณ์ครบรอบ 4 ปี คสช.โดยยืนยันว่ามีแผนเผชิญเหตุรองรับ หากสถานการณ์ขยายตัว โดยเฉพาะดูแลไม่ให้เกิดเหตุมือที่ 3 สร้างสถานการณ์เพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ 

ด้านพลเอก วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ขอให้ประชาชนไม่ต้องห่วงการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 5 พ.ค.นี้ เพราะเป็นการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ส่วนคู่มือเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติงานตามกฎหมาย ที่ใช้ในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม จะรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแจกให้กับเจ้าหน้าที่ไว้เป็นกรอบในการทำงาน

ทั้งนี้ในมุมมองของ พลเอก เอกชัย ศรีวิลาส ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เชื่อว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นเพียงการแสดงเชิงสัญลักษณ์ และไม่บานปลายจนนำไปสู่เหตุรุนแรง ส่วนสถานการณ์การเมืองจากนี้จะเข้นข้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ คสช.และ รัฐบาล ที่ต้องสร้างบรรยากาศ และทำให้รู้ว่าการเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้น ทั้งการปลดล็อคการเมือง หรือ ปัญหาการตีความกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ต้องชัดเจน

ส่วนกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทย จะเดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์นั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเดินทางไปได้ เพราะได้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 21/2557 เรื่องห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร แล้ว ส่วนจะเชื่อมโยงกับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่ได้ประเมิน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS