Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!กลุ่มอยากเลือกตั้งชุมนุม 5 พ.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ค. 61 เวลา 11:11:28 น.

จำนวนผู้ชม : 298

การนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง วันพรุ่งนี้ ส่งผให้บรรยากาศทางเมืองกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง แต่ฝ่ายความมั่นคง มั่นใจสามารถดูแลสถานการณ์ได้  

หลากหลายมุมมองของประชาชน ต่อสถานการณ์ร้อนทางการเมือง กับการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งท่าทีล่าสุดของแกนนำกลุ่มฯ นายรังสิมันต์ โฬม บอกว่าได้ปรับแผนไม่เคลื่อนขบวนออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปที่ทำเนียบรัฐบาล ตามแนวทางเดิม พร้อมประกาศจุดยืน 2 เรื่อง คือ ความชัดเจนเรื่องกระบวนการ โดยเฉพาะปัญหาการตีความกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป และ  การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นภายในปีนี้  ซึ่งในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ จะเป็นวันประเมินสถานการณ์ก่อนยกระดับการชุมนุมต่อไป

ส่วนมาตรการดูแลนั้น พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช.ย้ำว่าฝ่ายความมั่นคงไม่กังวลการยกระดับการชุมนุม เชื่อมโยงเหตุการณ์ครบรอบ 4 ปี คสช.โดยยืนยันว่ามีแผนเผชิญเหตุรองรับ หากสถานการณ์ขยายตัว โดยเฉพาะดูแลไม่ให้เกิดเหตุมือที่ 3 สร้างสถานการณ์เพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ 

ด้านพลเอก วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ขอให้ประชาชนไม่ต้องห่วงการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 5 พ.ค.นี้ เพราะเป็นการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ส่วนคู่มือเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติงานตามกฎหมาย ที่ใช้ในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม จะรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแจกให้กับเจ้าหน้าที่ไว้เป็นกรอบในการทำงาน

ทั้งนี้ในมุมมองของ พลเอก เอกชัย ศรีวิลาส ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เชื่อว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นเพียงการแสดงเชิงสัญลักษณ์ และไม่บานปลายจนนำไปสู่เหตุรุนแรง ส่วนสถานการณ์การเมืองจากนี้จะเข้นข้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ คสช.และ รัฐบาล ที่ต้องสร้างบรรยากาศ และทำให้รู้ว่าการเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้น ทั้งการปลดล็อคการเมือง หรือ ปัญหาการตีความกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ต้องชัดเจน

ส่วนกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทย จะเดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์นั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเดินทางไปได้ เพราะได้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 21/2557 เรื่องห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร แล้ว ส่วนจะเชื่อมโยงกับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่ได้ประเมิน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS