Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หน.ปชป.ชี้มีคนในรัฐบาลสกัดกลุ่มทุนหนุนพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 61 เวลา 13:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 79

หน.ปชป.ชี้มีคนในรัฐบาลสกัดกลุ่มทุนหนุนพรรคการเมือง

หัวหน้าพรรค ปชป.เผยมีคนในรัฐบาลพยายามสกัดกลุ่มนายทุนไม่ให้เข้ามาสนับสนุนพรรคการเมือง พร้อมระบุยังมีคนรุ่นใหม่จำนวนมากพร้อมเข้ามาสืบทอดอุดมการณ์ของพรรค

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุถึง ความกังวลต่อการร้องให้ศาลตีตวาม คำสั่ง 53/2560 ที่หากศาลชี้ว่าขัด รธน.จะทำให้โรดแมปการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปว่า ส่วนตัวไม่ได้มองอย่างนั้นเพราะเป็นการยื่นเฉพาะตัวคำสั่ง ก็ต้องกลับไปใช้กฎหมายที่ สนช.ออกมาแล้ว ส่วนจะมีปัญหาข้อปฏิบัติอย่างไร จะต้องแก้ไขโดยไมจำเป็นต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ

ส่วนวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะสิ้นสุดการยืนยันสมาชิกพรรคการเมืองนั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่าขณะนี้ทยอยเข้ามา แต่ส่วนความหนักใจตอนนี้คือ 30 วันหลังจากนี้ ตนเองมีหน้าที่เก็บหลักฐานและแบบฟอร์มต่างๆให้ครบถ้วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของพรรคจะต้องทำงานหนักมาก แต่ไม่ถึงขั้นต้องขอความร่วมมือ กกต.อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าคำสั่งนี้ไม่ชอบและเป็นการลิดรอนสิทธิ์ รอฟังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ซึ่งขณะนี้สมาชิกที่เข้ามายืนยันอยู่ในหลักหมื่นทั่วประเทศ วันหนึ่งๆสามารถทำได้เพียง 10 กว่าคน จึงไม่แปลกใจเพราะเมื่อสอบถาม พบว่าไม่สามารถจัดเป็นกิจกรรม หรือประชาสัมพันธ์ได้ จึงต้องสื่อสารถึงตัว หรือการบอกต่อ ซึ่งมีสมาชิกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจเหตุผลทำไมจะต้องยืนยันเพราะเดิมก็เป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว รวมถึงไม่เข้าใจเหตุผลในการชำระเงินค่าบำรุง ทั้งนี้ในส่วนของสมาชิกตลอดชีพจะต้องจ่าย 2,000 บาท นั้นยืนยันว่าเกินเงื่อนไข 500 คนอยู่แล้ว ซึ่งตนเองได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นส่งคำร้องให้ศาลพิจารณา ส่วนจะเป็นมูลให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างไรนั้น ส่วนตัวคิดว่า ศาลน่าจะดูจากข้อกฎหมายเป็นหลัก เพราะถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของสมาชิกพรรคเดิม 

ส่วนการดึงดูดตัวสมาชิกพรรคนั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุคนมีอำนาจก็ใช้อำนาจไป แต่อำนาจต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย และการใช้อำนาจนั้น ประชาชนเฝ้าดูอยู่ว่าเป็นธรรมหรือไม่ ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ขอพูดถึงกระแสข่าวการระดมทุน 4 หมื่นล้านบาท ขอให้ไปถามคนที่พูด ส่วนตัวยืนยันได้ว่าพูดจริงว่าจะพยายามสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มทุนเข้ามาสนับสนุนพรรคการเมืองอื่น ซึ่งมีคนในรัฐบาลมายืนยันกับตนเอง ทั้งนี้ใครอยากจะตั้งพรรคการเมือง หรือ อยากเข้าสู่อำนาจก็ใช้สิทธิ์ของตัวเองได้ แต่การใช้อำนาจรัฐจะต้องเป็นธรรม เชื่อมั่นว่าประชาชนจำนวนมากต้องการสนับสนุนแนวทางที่ถูกต้อง 

ทั้งนี้ ยืนยันว่าสมาชิกทุกคนนั้นมีสิทธิ์ในการตัดสินใจ สำหรับประชาธิปัตย์เองมีคนสองคนที่มีเหตุผลจำเป็น และยังมีคนรุ่นใหม่เยอะที่พร้อมเข้ามาสืบทอดอุดมการณ์ ขณะที่กรณีของนายสกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กรุงเทพมหาน ที่ลาออกจากพรรค บอกว่าไม่ใช่เกิดจากพลังดูดแต่เป็นโอกาสนั้น ตนเองไม่ขอให้ความเห็น เชื่อว่าเวลาจะเป็นตัวพิสูจน์ 

ส่วนกรณีโหรวาริน ระบุว่ารัฐบาลในภายภาคหน้า จะเป็นรัฐบาลแห่งชาติ และ พรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทย จะเป็นฝ่ายค้านนั้นนายอภิสิทธิ์ ระบุว่าปกติแล้วการเป็นฝ่ายค้านไม่ต้องจับมือกับใคร ส่วนเรื่องการเมือง 3 ฝ่าย จะเกิดขึ้นนั้น ขอให้รอการเลือกตั้งเสียก่อน ซึ่งประชาธิปัตย์ยืนยันในแนวอุดมการของพรรคที่จะก้าวเข้าไปสู่ยุคใหม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS