Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐทุ่มงบสู้ภัยแล้งปี 59

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 11:51:26 น.

จำนวนผู้ชม : 702

ที่ผ่านมาภาครัฐพยายามแก้ปัญหาภัยแล้งในหลายมิติภายใต้ 8 มาตรการ 50 โครงการ กว่า 11,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมทุ่มงบอีก 2,900 ล้านบาท หลังประเมินสถานการณ์ อาจขยายวงเพิ่มขึ้นเป็น 28 จังหวัด

สำหรับมาตรการทั้ง 8 ที่มีบทบาทในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งที่เป็นรูปธรรม คือ มาตรการส่งเสริมความรู้และสนับสนุนปัจจัยการผลิตเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน เช่น โครงการตามแผนชุมชน เพื่อแก้ไขวิกฤติภัยแล้งด้านการเกษตร มาตรการชะลอ หรือ ขยายระยะเวลาชำระหนี้กับสถาบันการเงิน รวมถึงมาตรการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน 

ซึ่งทั้ง 8 มาตรการได้เริ่มขับเคลื่อนมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 และในกลางเดือนนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการเสนอโครงการตามความต้องการของชุมชนนั้น เพราะรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณอีกกว่า 2,900 ล้านบาท ให้ชุมชนดำเนินการ เพื่อให้ตรงกับความต้องการ ส่วนเรื่องของการเพิ่มน้ำต้นทุนนั้น ขณะนี้ก็กำลังเร่งดำเนินการทั้งการขุดบ่อบาดาล และการศึกษาความเป็นไปได้ในการผันน้ำจากแหล่งอื่นมาใช้ 

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานได้ประเมินสถานการณ์ว่าอาจมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค เพิ่มมากขึ้นจาก 14 เป็น 28 จังหวัด ทำให้ทุกหน่วยงาน รวมถึงกองทัพ ต้องเร่งสำรวจพื้นที่ขาดแคลนน้ำและ วางแผนให้ความช่วยเหลือประชาชน 

ในส่วนของกรมฝนหลวง ได้เปิดยุทธการทำฝนหลวง ที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยปรับแผนให้มีเครื่องบินทำฝนหลวงกระจายไปใน 5 จุดสำคัญทั่วประเทศ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา จันทบุรี และ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเติมน้ำในเขื่อน 

และล่าสุด กระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาเช่นกัน เพราะอีก 1-2 เดือนข้างหน้า น้ำจะขาดแคลนมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือ ที่บางพื้นที่อาจขาดน้ำทั้งด้านการเกษตรและอุปโภค-บริโภค ทั้งนี้ หากจุดไหนมีน้ำเพียงพอก็ขอให้นำมาใช้ก่อน โดยเฉพาะเพื่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน และอนาคตจำเป็นต้องสร้างแหล่งเก็บน้ำเล็กๆ หรือ ที่เรียกว่า ขนมครก เพิ่มมากขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS