Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐทุ่มงบสู้ภัยแล้งปี 59

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 11:51:26 น.

จำนวนผู้ชม : 668

ที่ผ่านมาภาครัฐพยายามแก้ปัญหาภัยแล้งในหลายมิติภายใต้ 8 มาตรการ 50 โครงการ กว่า 11,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมทุ่มงบอีก 2,900 ล้านบาท หลังประเมินสถานการณ์ อาจขยายวงเพิ่มขึ้นเป็น 28 จังหวัด

สำหรับมาตรการทั้ง 8 ที่มีบทบาทในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งที่เป็นรูปธรรม คือ มาตรการส่งเสริมความรู้และสนับสนุนปัจจัยการผลิตเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน เช่น โครงการตามแผนชุมชน เพื่อแก้ไขวิกฤติภัยแล้งด้านการเกษตร มาตรการชะลอ หรือ ขยายระยะเวลาชำระหนี้กับสถาบันการเงิน รวมถึงมาตรการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน 

ซึ่งทั้ง 8 มาตรการได้เริ่มขับเคลื่อนมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 และในกลางเดือนนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการเสนอโครงการตามความต้องการของชุมชนนั้น เพราะรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณอีกกว่า 2,900 ล้านบาท ให้ชุมชนดำเนินการ เพื่อให้ตรงกับความต้องการ ส่วนเรื่องของการเพิ่มน้ำต้นทุนนั้น ขณะนี้ก็กำลังเร่งดำเนินการทั้งการขุดบ่อบาดาล และการศึกษาความเป็นไปได้ในการผันน้ำจากแหล่งอื่นมาใช้ 

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานได้ประเมินสถานการณ์ว่าอาจมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค เพิ่มมากขึ้นจาก 14 เป็น 28 จังหวัด ทำให้ทุกหน่วยงาน รวมถึงกองทัพ ต้องเร่งสำรวจพื้นที่ขาดแคลนน้ำและ วางแผนให้ความช่วยเหลือประชาชน 

ในส่วนของกรมฝนหลวง ได้เปิดยุทธการทำฝนหลวง ที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยปรับแผนให้มีเครื่องบินทำฝนหลวงกระจายไปใน 5 จุดสำคัญทั่วประเทศ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา จันทบุรี และ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเติมน้ำในเขื่อน 

และล่าสุด กระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาเช่นกัน เพราะอีก 1-2 เดือนข้างหน้า น้ำจะขาดแคลนมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือ ที่บางพื้นที่อาจขาดน้ำทั้งด้านการเกษตรและอุปโภค-บริโภค ทั้งนี้ หากจุดไหนมีน้ำเพียงพอก็ขอให้นำมาใช้ก่อน โดยเฉพาะเพื่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน และอนาคตจำเป็นต้องสร้างแหล่งเก็บน้ำเล็กๆ หรือ ที่เรียกว่า ขนมครก เพิ่มมากขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS