Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ปฏิบัติการรวบรวมอดีต ส.ส.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 เม.ย. 61 เวลา 11:18:32 น.

จำนวนผู้ชม : 187

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากนี้ มีเรื่องให้ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะปฏิบัติการรวบรวมอดีต ส.ส.จากฝั่งของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กำลังถูกหลายฝ่ายมองว่า เป็นความพยายามสร้างฐานเสียง เพื่อกลับมามีอำนาจอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง

โดยเฉพาะปรากฏการณ์ล่าสุดที่แต่งตั้ง 2 พี่น้องตระกูลคุณปลื้ม นายสนธยา คุณปลื้ม เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และนายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่แม้นายกรัฐมนตรีจะออกมายืนยันว่าเป็นเพียงการดึงคนมาช่วยงานรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องของการดึงนักการเมืองเข้ามาเพื่อหวังผลในการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่ในมุมมองของนักวิชาการไม่มองเช่นนั้น อาจารย์ยุทธพร อิสรชัย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เชื่อว่ารัฐบาลกำลังพยายามรวบรวมนักการเมืองให้ได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด 

คือ ต้องมี ส.ส.อย่างน้อย 25 คน เป็นตัวเลขเบื้องต้น เพื่อเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมือง และเมื่อรวมกับตัวเลข ส.ส.จากกลุ่มการเมืองต่างๆ บวกกับ ส.ว.อีก 250 คน จะกลายเป็นเสียงข้างมากในรัฐสภาโหวตให้พลเอกประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2 ได้อย่างสง่างาม โดยไม่ต้องเป็นนายกรัฐมนตรี คนนอก 

ดังนั้น การจับมือกับกลุ่มการเมือง และพรรคขนาดกลาง อย่าง พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังชล และพรรคชาติไทยพัฒนา จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ คสช.นำมาใช้ เพราะถ้าดูจากตัวเลขอดีต ส.ส.ที่บรรดาพรรคการเมืองเหล่านี้มีอยู่ในมือจากการเลือกตั้ง เมื่อปี 54

พรรคภูมิใจไทย มีส.ส.จำนวน 28 คน พรรคชาติไทยพัฒนา  15 คน พรรคพลังชล 6 คน และพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน 5 คน จึงเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ

เมื่อรวมกับตัวเลขจากกลุ่มการเมืองต่างๆ ประกอบกับระบบเลือกตั้งใหม่ ที่จะทำให้พรรคขนาดกลางและพรรคเล็กที่นั่งในสภาเพิ่มขึ้นจากการเกลี่ย ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจากพรรคใหญ่มาเติมให้พรรคเล็ก อาจารย์ยุทธพร จึงเชื่อว่าวิธีนี้ จะทำให้ คสช.มั่นใจได้ว่าจะมี ส.ส.อยู่ในมือมากพอ คือ ประมาณ 126 เสียงในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกสมัย   

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การบริหารประเทศหลังจากนั้นเพราะรัฐบาลใหม่ อาจกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร คือมีเสียงสนับสนุนไม่ถึง 251 เสียง จะทำให้ไม่มีเสถียรภาพในการบริหารประเทศ 

และกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาปฏิรูปประเทศ เชื่อว่าการเลือกตั้งอาจเกิดเร็วขึ้นก่อนเดือนกุมภาพันธุ์ปีหน้า โดย คสช.อาจจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 90 วัน ไม่ต้องถึง 150

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS