Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ปฏิบัติการรวบรวมอดีต ส.ส.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 เม.ย. 61 เวลา 11:18:32 น.

จำนวนผู้ชม : 200

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากนี้ มีเรื่องให้ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะปฏิบัติการรวบรวมอดีต ส.ส.จากฝั่งของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กำลังถูกหลายฝ่ายมองว่า เป็นความพยายามสร้างฐานเสียง เพื่อกลับมามีอำนาจอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง

โดยเฉพาะปรากฏการณ์ล่าสุดที่แต่งตั้ง 2 พี่น้องตระกูลคุณปลื้ม นายสนธยา คุณปลื้ม เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และนายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่แม้นายกรัฐมนตรีจะออกมายืนยันว่าเป็นเพียงการดึงคนมาช่วยงานรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องของการดึงนักการเมืองเข้ามาเพื่อหวังผลในการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่ในมุมมองของนักวิชาการไม่มองเช่นนั้น อาจารย์ยุทธพร อิสรชัย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เชื่อว่ารัฐบาลกำลังพยายามรวบรวมนักการเมืองให้ได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด 

คือ ต้องมี ส.ส.อย่างน้อย 25 คน เป็นตัวเลขเบื้องต้น เพื่อเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมือง และเมื่อรวมกับตัวเลข ส.ส.จากกลุ่มการเมืองต่างๆ บวกกับ ส.ว.อีก 250 คน จะกลายเป็นเสียงข้างมากในรัฐสภาโหวตให้พลเอกประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2 ได้อย่างสง่างาม โดยไม่ต้องเป็นนายกรัฐมนตรี คนนอก 

ดังนั้น การจับมือกับกลุ่มการเมือง และพรรคขนาดกลาง อย่าง พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังชล และพรรคชาติไทยพัฒนา จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ คสช.นำมาใช้ เพราะถ้าดูจากตัวเลขอดีต ส.ส.ที่บรรดาพรรคการเมืองเหล่านี้มีอยู่ในมือจากการเลือกตั้ง เมื่อปี 54

พรรคภูมิใจไทย มีส.ส.จำนวน 28 คน พรรคชาติไทยพัฒนา  15 คน พรรคพลังชล 6 คน และพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน 5 คน จึงเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ

เมื่อรวมกับตัวเลขจากกลุ่มการเมืองต่างๆ ประกอบกับระบบเลือกตั้งใหม่ ที่จะทำให้พรรคขนาดกลางและพรรคเล็กที่นั่งในสภาเพิ่มขึ้นจากการเกลี่ย ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจากพรรคใหญ่มาเติมให้พรรคเล็ก อาจารย์ยุทธพร จึงเชื่อว่าวิธีนี้ จะทำให้ คสช.มั่นใจได้ว่าจะมี ส.ส.อยู่ในมือมากพอ คือ ประมาณ 126 เสียงในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกสมัย   

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การบริหารประเทศหลังจากนั้นเพราะรัฐบาลใหม่ อาจกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร คือมีเสียงสนับสนุนไม่ถึง 251 เสียง จะทำให้ไม่มีเสถียรภาพในการบริหารประเทศ 

และกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาปฏิรูปประเทศ เชื่อว่าการเลือกตั้งอาจเกิดเร็วขึ้นก่อนเดือนกุมภาพันธุ์ปีหน้า โดย คสช.อาจจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 90 วัน ไม่ต้องถึง 150

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS