Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.มีมติล้มกระดานสรรหา กสทช.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 08:32:48 น.

จำนวนผู้ชม : 118

 สนช.มีมติล้มกระดานสรรหา กสทช.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน

สนช.ประชุมลับนาน 4 ชม.มีมติล้มกระดานสรรหา กสทช.ชุดใหม่ อ้างขาดคุณสมบัติ-มีลักษณะต้องห้าม 8 คน ไม่ครบ 2 คน หวั่นถูกฟ้องในอนาคต และมีมติไม่เห็นชอบนางภรณี ลีนุตพงษ์ นั่งผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อให้ความเห็นชอบบุคคลที่สมควรได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ 7 ด้าน จำนวน 7 คน จากรายชื่อที่คณะกรรมการสรรหา เสนอรายชื่อเข้ามา 14 คน โดยได้ประชุมลับนานกว่า 4 ชั่วโมง 

ทันทีที่กลับมาประชุมตามปกติ นายสมชาย แสวงการ สนช.แจ้งว่ารายงานของคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคล ที่สมควรได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการ กสทช.พบว่า มีบุคคลซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้าม ตลอดจนมีประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมไม่เหมาะสม จำนวน 8 คน ซึ่งทำให้อาจเกิดปัญหาข้อกฎหมาย เนื่องจากจำนวนของผู้เข้ารับการสรรหามีไม่ถึง 2 เท่าของจำนวน กสทช.ทั้ง 7 คน หรือจำนวน 14 คน ตามที่กฎหมาย กสทช.กำหนด โดยนายสมชาย เห็นว่าอาจนำไปสู่การฟ้องร้องคดีในอนาคต จึงเสนอที่ประชุมงดเว้นการดำเนินการตามมาตรา 17 ด้วยการไม่เลือกผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ามาทั้ง 14 คน 

ขณะที่ นายตวง อันฑะไชย สนช.เห็นแย้งว่า สนช.ไม่สามารถยกเว้นการดำเนินการตามกฎหมายได้ จึงต้องเดินหน้าเลือกกรรมการ กสทช.ตามมาตรา 17 ทำให้นายสมชาย ต้องเสนอญัตติให้ สนช.งดเว้นการดำเนินการดังกล่าว ด้วยการไม่เลือกผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 14 คน 

จากนั้นที่ประชุมมีมติด้วยคะแนน 118 ต่อ 25 เสียง เห็นชอบตามที่นายสมชาย เสนอ โดยมีผู้งดออกเสียง 20 คน ก่อนที่ประธานฯ จะสั่งปิดการประชุมทันที

สำหรับ 14 รายชื่อว่าที่ กสทช.ที่ สนช.แยกเป็นด้านต่างๆจำนวนด้านละ 2 ชื่อ ดังนี้ 1.ด้านกิจการกระจายเสียง คือ พ.อ.กฤษฎา เทอดพงษ์ และธนกร ศรีสุขใส 2.ด้านกิจการโทรทัศน์คือ นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ และ พล.อ.มังกร โกสินทรเสนีย์ 3.ด้านกิจการโทรคมนาคม คือ นายอธิคม ฤกษบุตร และ นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ 4.ด้านวิศวกรรมคือ พล.อ.ต.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ และ พ.อ.อนุรัตน์ อินกัน
5.ด้านกฎหมาย คือ นายมนูภาน ยศธแสนย์ และ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร 6.ด้านเศรษฐศาสตร์ คือ นายภักดี มะนะเวศ และ นายณรงค์ เขียดเดช 7.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค หรือด้านการส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน คือ นพ.สุริยเดว ทรีปาตี และนายวรรณชัย สุวรรณกาญจน์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าจะเข้าสู่วาระการพิจารณาให้เห็นชอบว่าที่ กสทช.ที่ประชุม สนช.มีมติเสียงข้างมาก 117 ต่อ 64 เสียง ไม่ให้ความเห็นชอบ นางภรณี ลีนุตพงษ์ อดีตรองประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขึ้นดำรงตำแหน่ง เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน แทน นายศรีราชา วงศารยางกูร ตามที่กรรมการสรรหาเสนอด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS