Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"แจ็ค หม่า"เข้าพบนายกฯ ประกาศแผนการลงทุน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 เม.ย. 61 เวลา 11:18:03 น.

จำนวนผู้ชม : 487

แจ็ค หม่า นำคณะผู้บริหารอาลีบาบา กรุ๊ป หารือ นายกรัฐมนตรี ประกาศแผนการลงทุนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก สร้างรายได้จากธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ปี 61 สูงถึง 113,000 ล้านบาท

โดยการหารือครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งนายแจ็ค หม่า จะประกาศแผนการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รวมถึงโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล และส่งเสริมบุคลากรไทยในการพัฒนาทักษะและขีดความสามารถด้านดิจิทัล-อีคอมเมิร์ซ เพราะอาลีบาบาได้ศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบในระดับภูมิภาค และเห็นว่าไทยมีศักยภาพสูงที่จะเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัล และอี-คอมเมิร์ซในภูมิภาคจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และโครงการ EEC ของรัฐบาลที่จะช่วยสร้างความมั่นใจในทิศทางการพัฒนาประเทศ โดยคาดว่าปี 2561 ไทยจะสามารถสร้างรายได้จากธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ สูงถึง 113,000 ล้านบาท และในปี 2565 อาจเพิ่มเป็น 186,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ นอกจากแจ็ค หม่า จะประกาศแผนการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC แล้วจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU รวม 4 ฉบับกับกระทรวงอุตสาหกรรม ประกอบด้วย  
1. โครงการลงทุนสร้างศูนย์"สมาร์ท ดิจิทัล ฮับ"ในพื้นที่ อีอีซี.มูลค่า 11,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างทันทีในปีนี้ แล้วเสร็จและเปิดดำเนินการในปี 62
2. โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิทัล และการส่งเสริมธุรกิจผ่าน อี-คอมเมิร์ซ ซึ่งอาลีบาบาจะร่วมกับไทยในการพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือดาวเด่นด้านดิจิทัล (Digital Talent)
3. โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ สำหรับผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี และ สตาร์ทอัพ ของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัล 
4. อาลีบาบา จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ในการจัดทำ Thailand Tourism Platform โดยเฉพาะ เพื่อจัดกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกันบนออนไลน์แพลทฟอร์มที่สามารถเชื่อมโยงกับสื่อและช่องทางต่างๆ

พร้อมกันนี้ ในพิธีลงนามจะแนะนำ Thai Rice Flagship Store และเปิดการซื้อขายข้าวไทยผ่าน Tmall.com โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ และ แจค หม่า เป็นสักขีพยาน

อย่างไรก็ตาม นายภาวุธ พงศ์วิทยภาณุ นายกสมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย มองว่าการเข้ามาลงทุนของเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ จะทำให้ไทยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านออนไลน์มากขึ้น แต่ยังกังวลว่าจะเป็นการเปิดทางให้สินค้าจีน ทะลักเข้าไทยผ่านออนไลน์ ขณะที่ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอี จะไม่สามารถแข่งขันได้แม้จะพยายามกระตุ้นผู้ประกอบการ แต่ขณะนี้อาลีบาบา ลาซาด้า รุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มที่แล้ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS