Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อภิสิทธิ์"ฝาก กกต.เร่งหาทางออกระหว่างคำสั่ง คสช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 เม.ย. 61 เวลา 12:45:30 น.

จำนวนผู้ชม : 135

หัวหน้าพรรค ปชป.ฝากถึง กกต.เร่งศึกษากฎหมายหาทางออกระหว่างคำสั่ง คสช.กับกฏหมายพรรคการเมืองที่ยังมีความขัดแย้งในทางปฏิบัติ พร้อมขอให้ทำงานด้วยความอิสระอย่างแท้จริง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ชุดใหม่หลังเทศกาลสงกรานต์ ว่า กกต.ต้องรับมือกับการศึกษากฎหมายใหม่ในหลายด้าน เช่น กรณีกฎหมายพรรคการเมืองกับคำสั่ง คสช.ที่ยังมีความขัดแย้งกันในทางปฏิบัติ รวมถึงการเปิดให้ดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง และข้อบังคับต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกรณีการเลือกตั้งส.ส.และ การได้มาซึ่งส.ว.ที่ถือว่าเป็นกฎหมายใหม่ที่ กกต.ต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อการออกกฏระเบียบข้อปฏิบัติต่างๆ ซึ่งกกต.ต้องเร่งสร้างความพร้อมเพื่อรองรับกรณีดังกล่าวในระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้น

ส่วนกรณีเคยมีคำสั่งตามมาตรา 44 ปลด กกต.จะทำให้ลดทอนความอิสระของ กกต.ปัจจุบันหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่ากรณีดังกล่าวถือเป็นปัญหาที่ คสช.ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ได้ว่า กกต.ทำงานด้วยความอิสระอย่างแท้จริง รวมถึงอาจมีปัญหาตามมาอีกหาก คสช.ลงมาเป็นผู้เล่นทางการเมืองด้วย ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าทุกอย่างต้องเริ่มต้นจากการจัดการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม พร้อมเรียกร้องให้ กกต.ชุดปัจจุบัน ใช้อำนาจของตนเองฐานะผู้รักษากฎหมายหลักในการทำงาน โดยไม่ต้องพึ่งหรือขอความคิดเห็นจาก คสช.ในการทำงาน เพราะจะทำให้ขาดความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ ยังฝากถึงรัฐบาล และ คสช.ว่าหากจะเป็นผู้เล่นทางการเมืองด้วยนั้น ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ให้เกิดข้อได้เปรียบ เสียเปรียบ หรือความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น ซึ่งต้องทำให้ระบบได้รับความเชื่อมั่น 


นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการย้ายพรรคของอดีตส.ส.ของพรรคว่า เบื้องต้นยังไม่มีอดีตส.ส.คนใดขอย้ายพรรค ซึ่งทุกคนยังมายืนยันตนเป็นสมาชิกพรรคตามปกติ ซึ่งอยากให้คนของพรรคร่วมทำงานกันต่อ แต่หากมีบุคคลใดต้องการย้ายพรรคก็เป็นสิทธิที่ทำได้ ซึ่งเป็นธรรมดาของการเลือกตั้งย่อมมีทั้งคนเข้าและออก ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะเสีย ส.ส.เพราะประชาชนเป็นผู้เลือก แต่ยืนยันพรรคยังคงเดินหน้าต่อไป 

ส่วนกรณีที่ คสช.เตรียมเชิญนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเข้าหารือนั้น พรรคฯก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ แต่สุดท้ายก็เชื่อว่าทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ คสช.ที่จะเป็นผู้กำหนด ขณะที่ไม่กังวลกรณีที่มีผู้ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการเลือกตั้งจะกระทบทำให้ คสช.เลื่อนการเลือกตั้ง พร้อมขอให้คสช.เร่งเดินหน้าสร้างความชัดเจนและความแน่นอนของโรดแมป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS