Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อภิสิทธิ์"ฝาก กกต.เร่งหาทางออกระหว่างคำสั่ง คสช.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 เม.ย. 61 เวลา 12:45:30 น.

จำนวนผู้ชม : 168

หัวหน้าพรรค ปชป.ฝากถึง กกต.เร่งศึกษากฎหมายหาทางออกระหว่างคำสั่ง คสช.กับกฏหมายพรรคการเมืองที่ยังมีความขัดแย้งในทางปฏิบัติ พร้อมขอให้ทำงานด้วยความอิสระอย่างแท้จริง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ชุดใหม่หลังเทศกาลสงกรานต์ ว่า กกต.ต้องรับมือกับการศึกษากฎหมายใหม่ในหลายด้าน เช่น กรณีกฎหมายพรรคการเมืองกับคำสั่ง คสช.ที่ยังมีความขัดแย้งกันในทางปฏิบัติ รวมถึงการเปิดให้ดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง และข้อบังคับต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกรณีการเลือกตั้งส.ส.และ การได้มาซึ่งส.ว.ที่ถือว่าเป็นกฎหมายใหม่ที่ กกต.ต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อการออกกฏระเบียบข้อปฏิบัติต่างๆ ซึ่งกกต.ต้องเร่งสร้างความพร้อมเพื่อรองรับกรณีดังกล่าวในระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้น

ส่วนกรณีเคยมีคำสั่งตามมาตรา 44 ปลด กกต.จะทำให้ลดทอนความอิสระของ กกต.ปัจจุบันหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่ากรณีดังกล่าวถือเป็นปัญหาที่ คสช.ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ได้ว่า กกต.ทำงานด้วยความอิสระอย่างแท้จริง รวมถึงอาจมีปัญหาตามมาอีกหาก คสช.ลงมาเป็นผู้เล่นทางการเมืองด้วย ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าทุกอย่างต้องเริ่มต้นจากการจัดการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม พร้อมเรียกร้องให้ กกต.ชุดปัจจุบัน ใช้อำนาจของตนเองฐานะผู้รักษากฎหมายหลักในการทำงาน โดยไม่ต้องพึ่งหรือขอความคิดเห็นจาก คสช.ในการทำงาน เพราะจะทำให้ขาดความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ ยังฝากถึงรัฐบาล และ คสช.ว่าหากจะเป็นผู้เล่นทางการเมืองด้วยนั้น ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ให้เกิดข้อได้เปรียบ เสียเปรียบ หรือความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น ซึ่งต้องทำให้ระบบได้รับความเชื่อมั่น 


นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการย้ายพรรคของอดีตส.ส.ของพรรคว่า เบื้องต้นยังไม่มีอดีตส.ส.คนใดขอย้ายพรรค ซึ่งทุกคนยังมายืนยันตนเป็นสมาชิกพรรคตามปกติ ซึ่งอยากให้คนของพรรคร่วมทำงานกันต่อ แต่หากมีบุคคลใดต้องการย้ายพรรคก็เป็นสิทธิที่ทำได้ ซึ่งเป็นธรรมดาของการเลือกตั้งย่อมมีทั้งคนเข้าและออก ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะเสีย ส.ส.เพราะประชาชนเป็นผู้เลือก แต่ยืนยันพรรคยังคงเดินหน้าต่อไป 

ส่วนกรณีที่ คสช.เตรียมเชิญนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเข้าหารือนั้น พรรคฯก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ แต่สุดท้ายก็เชื่อว่าทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ คสช.ที่จะเป็นผู้กำหนด ขณะที่ไม่กังวลกรณีที่มีผู้ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการเลือกตั้งจะกระทบทำให้ คสช.เลื่อนการเลือกตั้ง พร้อมขอให้คสช.เร่งเดินหน้าสร้างความชัดเจนและความแน่นอนของโรดแมป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS