Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทบ ชี้ยังไม่ต้องใช้ ม.44 แก้ปัญหาบ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 13:03:45 น.

จำนวนผู้ชม : 152

ผบ.ทบ ชี้ยังไม่ต้องใช้ ม.44 แก้ปัญหาบ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพ

ผู้บัญชาการทหารบก ระบุยังไม่ต้องจำเป็นต้องใช้ ม.44 แก้ปัญหาบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรม เชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ระบุ 19 เม.ย.นี้ชัดเจนว่าต้องรื้อบ้านพัก 45 หลัง หรือไม่

พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรม บริเวณเชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ว่ายังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ในการแก้ไขปัญหา โดยเมื่อวานนี้ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้รายงานผลการประชุมกับภาคประชาชน และหน่วยงานในพื้นที่

ซึ่งได้ข้อสรุป 3-4 ประเด็น เรื่องสำคัญที่สุดคือ 1.ภาคประชาชนต้องการให้รื้อบ้านพัก 45 หลังที่อยู่บริเวณด้านบน เนื้อที่ 40 ไร่ที่ยังไม่ได้ใช้งาน ยังเป็นป่าเหมือนเดิม ส่วนที่ 2.คือ พื้นที่ 47 ไร่ ที่ใช้ก่อสร้างบ้านพัก 45 หลัง ส่วนที่ 3.เป็นอาคารสำนักงานศาล กับที่พักผู้พิพากษา โดยประชาชนไม่ติดใจส่วนนี้

ดังนั้น ประเด็นหลัก คือ บ้านพัก 45 หลัง ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ แม่ทัพภาคที่ 3 จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบรายละเอียด และหาแนวทางดำเนินการ ว่าส่วนไหนจำเป็นต้องรื้อ โดยจะรายงานมาที่ ผบ.ทบ.ในวันที่ 19 เมษายนนี้

และในส่วนของศาลนั้นได้ทำหนังสือมายังรัฐบาล ซึ่งจะนำความเห็นทั้งหมดมาบูรณาการกันอีกครั้งว่าจะหาทางออกอย่างไร โดยผบ.ทบ.ระบุว่ารับคำสั่งจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่แนวทางที่หารือกับทุกฝ่ายในเบื้องต้น คือ 1.เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับผู้ประกอบการต้องได้ข้อยุติให้เสร็จสิ้นภายใน 1-2 เดือนนี้ 2.พื้นที่ที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องมาดูว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่มากที่สุด คิดว่าทางศาลเองคงจะเข้าใจประเด็นนี้ 3.การดำเนินการในส่วนบ้านพัก 45 หลัง บางกระแสเห็นว่าควรจะทุบทิ้งแต่มีประเด็นในแง่กฎหมายว่า เงินที่ลงทุนไปแล้ว 300 กว่าล้านบาท ใครจะรับผิดชอบ ซึ่งจะทำให้เสียประโยชน์ไปโดยปริยาย หรือ จะนำพื้นที่ดังกล่าวมาใช้ประโยชน์ในภาพรวมของชาวเชียงใหม่ เช่น ทำเป็นศูนย์เรียนรู้ หรืออะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ ขณะเดียวกันต้องปรับภูมิทัศน์พื้นที่ดังกล่าวให้สอดรับกับภูมิประเทศ โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบชัดเจน แต่ทั้งหมดนี้ต้องผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ เชื่อว่าศาลคงไม่มีปัญหา จากนั้นจะนำข้อสรุปเข้าสู่ที่ประชุม โดยจะรายงานให้พล.อ.ประวิตร รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ การทุบอาคารทิ้งเป็นสิ่งที่ง่าย แต่ก็มีผลกระทบตามมา ส่วนการปรับภูมิประเทศให้เป็นเหมือนเดิมก็ต้องใช้เวลา ซึ่งจะทำอย่างไรไม่ให้ทรัพยากรของประเทศบริเวณดังกล่าวไม่เสียหาย โดยให้เป็นความรับผิดชอบของชาวเชียงใหม่

เมื่อถามว่า หากทุบบ้านพักตุลาการ จะกลายเป็นแบบอย่างให้พื้นที่อื่นๆหรือไม่ ในกรณีที่ประชาชนเห็นว่าไม่เหมาะสมแต่การดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ผบ.ทบ.กล่าวว่าการใช้อารมณ์ ใช้ความรู้สึก ต้องใคร่ครวญให้รอบคอบในทุกแง่มุม เพราะมีปัญหาเรื่องกฎหมาย และปัญหาที่จะตามมา และอาจเป็นมาตรฐานในพื้นที่อื่นๆได้

ส่วนที่ตั้งคำถามว่าเหตุใดกระแสคัดค้านถึงรุนแรงในช่วงนี้ทั้งที่ก่อสร้างมาหลายปีแล้ว เรื่องนี้หน่วยงานในพื้นที่กำลังตรวจสอบอยู่ แต่สุดท้ายต้องลงเอยในจุดที่เหมาะสม ไม่มีปัญหา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS