Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหากาพย์กลโกงคนไร้ที่พึ่ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 เม.ย. 61 เวลา 11:15:56 น.

จำนวนผู้ชม : 318

ประเด็นการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ล่าสุด มาถึงขั้นตอนที่ ป.ป.ท.เตรียมเสนอให้กระทรวงลงโทษทางวินัยกับข้าราชการ 96 คน ที่พบชื่อเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต และเตรียมส่งหลักฐานเส้นทางการเงินของข้าราชการระดับสูง 3 คน ที่เชื่อมโยงกับเรื่องนี้ให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ ซึ่งรูปแบบการโกง และเส้นทางเงินจะเป็นอย่างไร วันนี้ทีมข่าวการเมืองมีรายละเอียด 

จุดเริ่มต้นมหากาพย์กลโกงครั้งนี้ เริ่มจากน้ำผึ้งเพียงหยดเดียว คือ นักศึกษาฝึกงาน 2 คน ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งไปพบเบาะแสการทุจริตในจังหวัดขอนแก่น แล้วร้องเรียนไปที่ คสช.จนไปพบเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงข้าราชการระดับสูง 3 คน ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

หลังจากนักศึกษาทั้งสองร้องไปที่ คสช. จึงมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตั้งคณะทำงาน 15 ชุด ปูพรมตรวจสอบทั่วประเทศ ยิ่งสาวลึกก็ยิ่งพบการกระทำความผิดเกือบทั้งประเทศ 

ล่าสุด พบความผิดปกติแล้ว 56 จังหวัด โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เจอทั้งภาค 20 จังหวัด และคาดว่าจะสรุปผลการตรวจสอบเบื้องต้น ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ได้ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้

เริ่มตั้งแต่การปลอมสำเนาบัตรประชาชนของคนยากไร้ ที่มีสิทธิได้รับเงิน แล้วเซ็นชื่อรับแทน

- รูปแบบที่ 2 ที่พบ คือ จ่ายเงินให้คนยากไร้จริงแต่จ่ายไม่เต็มจำนวน บางกรณีไม่จ่ายเลย
- รูปแบบที่ 3 เป็นการสวมสิทธิรับเงิน พบทั้งการนำชื่อคนตาย หรือ คนรวยที่ไม่มีสิทธิได้รับเงิน ไปรับเงิน
- และรูปแบบสุดท้าย คือ ไปข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้ออกมาพูดเรื่องนี้ หรือให้ข้อมูลกับ ป.ป.ท. 

จากการเข้าไปหาข้อมูลในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ทีมข่าวพบกรณีตัวอย่างผู้เสียหาย ซึ่งข้อสังเกตสำคัญ คือ แผนประทุษกรรมส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน 

สำหรับงบประมาณปี 2560 กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ได้ไปเกือบ 500 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้กับศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 123 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นของนิคมสร้างตนเอง ศูนย์พัฒนาชาวเขา และ ศูนย์ประสานงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ 

หลังการสุ่มตรวจบางแห่งทั้งจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี และเชียงใหม่ พบความไม่โปร่งใสเช่นเดียวกัน ที่สำคัญยังพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงถึงข้าราชการระดับสูง 3 คน ของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) รับไม้ไปจัดการต่อ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS