Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหากาพย์กลโกงคนไร้ที่พึ่ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 เม.ย. 61 เวลา 11:15:56 น.

จำนวนผู้ชม : 284

ประเด็นการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ล่าสุด มาถึงขั้นตอนที่ ป.ป.ท.เตรียมเสนอให้กระทรวงลงโทษทางวินัยกับข้าราชการ 96 คน ที่พบชื่อเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต และเตรียมส่งหลักฐานเส้นทางการเงินของข้าราชการระดับสูง 3 คน ที่เชื่อมโยงกับเรื่องนี้ให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ ซึ่งรูปแบบการโกง และเส้นทางเงินจะเป็นอย่างไร วันนี้ทีมข่าวการเมืองมีรายละเอียด 

จุดเริ่มต้นมหากาพย์กลโกงครั้งนี้ เริ่มจากน้ำผึ้งเพียงหยดเดียว คือ นักศึกษาฝึกงาน 2 คน ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งไปพบเบาะแสการทุจริตในจังหวัดขอนแก่น แล้วร้องเรียนไปที่ คสช.จนไปพบเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงข้าราชการระดับสูง 3 คน ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

หลังจากนักศึกษาทั้งสองร้องไปที่ คสช. จึงมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตั้งคณะทำงาน 15 ชุด ปูพรมตรวจสอบทั่วประเทศ ยิ่งสาวลึกก็ยิ่งพบการกระทำความผิดเกือบทั้งประเทศ 

ล่าสุด พบความผิดปกติแล้ว 56 จังหวัด โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เจอทั้งภาค 20 จังหวัด และคาดว่าจะสรุปผลการตรวจสอบเบื้องต้น ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ได้ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้

เริ่มตั้งแต่การปลอมสำเนาบัตรประชาชนของคนยากไร้ ที่มีสิทธิได้รับเงิน แล้วเซ็นชื่อรับแทน

- รูปแบบที่ 2 ที่พบ คือ จ่ายเงินให้คนยากไร้จริงแต่จ่ายไม่เต็มจำนวน บางกรณีไม่จ่ายเลย
- รูปแบบที่ 3 เป็นการสวมสิทธิรับเงิน พบทั้งการนำชื่อคนตาย หรือ คนรวยที่ไม่มีสิทธิได้รับเงิน ไปรับเงิน
- และรูปแบบสุดท้าย คือ ไปข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้ออกมาพูดเรื่องนี้ หรือให้ข้อมูลกับ ป.ป.ท. 

จากการเข้าไปหาข้อมูลในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ทีมข่าวพบกรณีตัวอย่างผู้เสียหาย ซึ่งข้อสังเกตสำคัญ คือ แผนประทุษกรรมส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน 

สำหรับงบประมาณปี 2560 กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ได้ไปเกือบ 500 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้กับศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 123 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นของนิคมสร้างตนเอง ศูนย์พัฒนาชาวเขา และ ศูนย์ประสานงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ 

หลังการสุ่มตรวจบางแห่งทั้งจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี และเชียงใหม่ พบความไม่โปร่งใสเช่นเดียวกัน ที่สำคัญยังพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงถึงข้าราชการระดับสูง 3 คน ของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) รับไม้ไปจัดการต่อ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS