Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.ส่งร่างกฎหมายลูก ส.ส.ให้ศาลรธน.ตีความแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 61 เวลา 15:54:31 น.

จำนวนผู้ชม : 155

สนช.ส่งร่างกฎหมายลูก ส.ส. ให้ศาลรธน.ตีความแล้ว

ประธาน สนช.ส่งร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรี เตือนหัวหน้าพรรค ปชป.และอดีตแกนนำกลุ่มวังน้ำเย็น ให้ระมัดระวังคำพูด

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.กล่าวว่าได้รับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้(2เม.ย.)ประมาณ 17.00 น.จากนั้นวันนี้(3เม.ย.)ได้ลงนามและส่งร่างดังกล่าวพร้อมแนบคำร้องของสมาชิก สนช.27 คน ให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาแล้ว

ซึ่งเนื้อหาที่นายกรัฐมนตรี ส่งมาระบุว่าเห็นควรให้สมาชิก สนช.ดำเนินการ ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องของสมาชิกที่เข้าชื่อกันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้น จะดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยขอความอนุเคราะห์ให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาแต่ไม่อยากใช้คำว่าให้เร่งรัด 

ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา นายพรเพชร กล่าวว่าขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้ประสานให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญกับสนช.ไปชี้แจง

ก่อนหน้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงการยื่นตีความร่างดังกล่าวพระราชบัญญัติว่าได้ประสานหารือกับสนช.และฝ่ายกฏหมายของรัฐบาล เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการส่งร่างกฏหมายดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดความขัดแย้งภายหลัง ซึ่ง สนข.ได้ส่งรายชื่อผู้จะเข้ายื่นตีความมายังรัฐบาล และส่งกลับไปให้ สนช.เพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ยืนยันทุกฝ่ายประสานงานใกล้ชิด ไม่อยากให้เกิดปัญหาการเลือกตั้งในภายหลัง และไม่กระทบโรดแมป ส่วนการแก้คำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เพื่อปลดล็อคการเมืองนั้น อยู่ระหว่างการแก้ไขของรัฐบาล และ คสช.ยืนยันไม่ยกเลิก แต่จะแก้ไขเป็นบางประเด็น เพราะขณะนี้พรรคการเมืองส่วนใหญ่ ติดปัญหาด้านธุรการจึงจะแก้ไขในบางข้อเท่านั้น

ส่วนกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายเสนาะ เทียนทอง ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่สนับสนุนตนเองนั้น ขอให้ระมัดระวังการใช้คำพูด ควรพูดจาให้ดี ไม่ใช่ทุกคนจะต้องมาสนับสนุนตนเอง ทั้งหมดอยู่ที่ประชาชน เพราะหากตนโต้กลับบางครั้งมีอารมณ์ก็จะทำให้เสียหาย ดังนั้น การพูดต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และขอให้ประชาชนคอยดูท่าทีหลังเลือกตั้ง ว่านักการเมืองเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS