Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ชี้รัฐบาลเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ส.ส.เร่งยื่นศาล รธน.ตีความ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 14:04:29 น.

จำนวนผู้ชม : 138

รองนายกรัฐมนตรี เผยคณะกรรมการกฤษฎีกามยกร่างแก้ไข คำสั่ง คสช.53/2560 เตรียมไว้แล้วหากศาลวินิจฉัยขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.คาดรัฐบาลหารือเสร็จก่อนกำหนด 12 เม.ย.ยืนยันไม่กระทบโรดแมป ถ้ารัฐบาลยังไม่พูดว่าเลื่อนเลือกตั้ง ยังเลือกตั้ง ก.พ.ปี 62

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถทำได้ตามอำนาจหน้าที่ ดังนั้น หากคำวินิจฉัยว่าอย่างไรย่อมผูกมัดและต้องปฏิบัติตาม ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งสิ้น ส่วนปัญหาข้อขัดข้องที่บางฝ่ายยกขึ้นมาได้หารือระหว่างรัฐบาล และคสช.แล้ว ทราบตลอดว่ามีข้อสงสัย 3 ส่วน คือ 1.วิธีปฏิบัติที่ กกต.ชี้แจงได้ 2.เรื่องที่ กกต.ชี้แจงไม่ได้ เพราะมีผลผูกมัดกับคำสั่ง คสช.และ 3.ส่วนที่เป็นปัญหาต่อการปฏิบัติที่มีผลจากคำสั่ง คสช.โดยเมื่อรวบรวมปัญหาต่างๆแล้วอาจจะแก้ไขคำสั่ง เช่น ปัญหาการประชุมใหญ่พรรคการเมือง ที่ต้องมีหัวหน้าพรรค และตัวแทนสาขาพรรค แต่บางพรรคยังไม่มีสาขาพรรค เพราะการตั้งสาขาต้องผ่านการประชุมก่อนจนเกิดปัญหาเหมือนคำถามว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ไขโดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ดำเนินการยกร่างฯไว้แล้ว ส่วนจะออกมาเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับ คสช.

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงอำนาจในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ว่า ขณะนี้ สนช.ส่งร่างกฎหมายลูกดังกล่าวมาให้รัฐบาลแล้ว แต่รัฐบาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นตนเองไม่ทราบ และ ยังพอมีเวลาในการพิจารณาถึงวันที่ 12 เมษายนนี้ แต่คงไม่รอเวลาจนถึงวันดังกล่าว เพราะเวลาทุกนาทีมีประโยชน์ หากพิจารณาว่าจะต้องส่งตีความควรดำเนินการทันที เพื่อให้ศาลเร่งพิจารณาวินิจฉัย พร้อมยืนยันว่า สนช.สามารถยื่นศาลเองได้ 

ส่วนกรณีมีความกังวลว่าการยื่นตีความกฏหมายลูก ส.ส.จะทำให้โรดแมปการเลือกตั้งเลื่อนนั้น ยืนยันว่าไม่กระทบกับโรดแมป เนื่องจากมีวิธีในการบริหารจัดการ แต่ส่วนตัวยังบอกรายละเอียดอะไรไม่ได้ ซึ่งใครจะลงสมัครรับเลือกตั้งต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 62 ส่วนเรื่องอื่นๆจะมีคนช่วยจัดการให้ ไม่ต้องวิตกกังวล และวิจารณ์กันไปเองว่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง จึงไม่จำเป็นต้องไปหาเสียง และอย่าเพิ่งตัดสินใจว่าจะต้องลาออกจากราชการ 

ทั้งนี้ ส่วนตัวพูดหลายครั้งแล้วว่าโรดแมปจะไม่เลื่อนออกไปจากที่กำหนดไว้ แต่เมื่อสื่อพยายามถามทุกวันให้ตนเปลี่ยนคำตอบให้ได้ ขออย่ากังวล เพราะรัฐบาลจะพูดต่อเมื่อโรดแมปเลื่อนออกไปจริง ดังนั้น ถ้ารัฐบาลพูดว่ายังไม่เลื่อน โรดแมปก็ยังเป็นตามปกติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS