Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ชี้รัฐบาลเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ส.ส.เร่งยื่นศาล รธน.ตีความ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 14:04:29 น.

จำนวนผู้ชม : 127

รองนายกรัฐมนตรี เผยคณะกรรมการกฤษฎีกามยกร่างแก้ไข คำสั่ง คสช.53/2560 เตรียมไว้แล้วหากศาลวินิจฉัยขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.คาดรัฐบาลหารือเสร็จก่อนกำหนด 12 เม.ย.ยืนยันไม่กระทบโรดแมป ถ้ารัฐบาลยังไม่พูดว่าเลื่อนเลือกตั้ง ยังเลือกตั้ง ก.พ.ปี 62

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถทำได้ตามอำนาจหน้าที่ ดังนั้น หากคำวินิจฉัยว่าอย่างไรย่อมผูกมัดและต้องปฏิบัติตาม ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งสิ้น ส่วนปัญหาข้อขัดข้องที่บางฝ่ายยกขึ้นมาได้หารือระหว่างรัฐบาล และคสช.แล้ว ทราบตลอดว่ามีข้อสงสัย 3 ส่วน คือ 1.วิธีปฏิบัติที่ กกต.ชี้แจงได้ 2.เรื่องที่ กกต.ชี้แจงไม่ได้ เพราะมีผลผูกมัดกับคำสั่ง คสช.และ 3.ส่วนที่เป็นปัญหาต่อการปฏิบัติที่มีผลจากคำสั่ง คสช.โดยเมื่อรวบรวมปัญหาต่างๆแล้วอาจจะแก้ไขคำสั่ง เช่น ปัญหาการประชุมใหญ่พรรคการเมือง ที่ต้องมีหัวหน้าพรรค และตัวแทนสาขาพรรค แต่บางพรรคยังไม่มีสาขาพรรค เพราะการตั้งสาขาต้องผ่านการประชุมก่อนจนเกิดปัญหาเหมือนคำถามว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ไขโดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ดำเนินการยกร่างฯไว้แล้ว ส่วนจะออกมาเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับ คสช.

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงอำนาจในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ว่า ขณะนี้ สนช.ส่งร่างกฎหมายลูกดังกล่าวมาให้รัฐบาลแล้ว แต่รัฐบาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นตนเองไม่ทราบ และ ยังพอมีเวลาในการพิจารณาถึงวันที่ 12 เมษายนนี้ แต่คงไม่รอเวลาจนถึงวันดังกล่าว เพราะเวลาทุกนาทีมีประโยชน์ หากพิจารณาว่าจะต้องส่งตีความควรดำเนินการทันที เพื่อให้ศาลเร่งพิจารณาวินิจฉัย พร้อมยืนยันว่า สนช.สามารถยื่นศาลเองได้ 

ส่วนกรณีมีความกังวลว่าการยื่นตีความกฏหมายลูก ส.ส.จะทำให้โรดแมปการเลือกตั้งเลื่อนนั้น ยืนยันว่าไม่กระทบกับโรดแมป เนื่องจากมีวิธีในการบริหารจัดการ แต่ส่วนตัวยังบอกรายละเอียดอะไรไม่ได้ ซึ่งใครจะลงสมัครรับเลือกตั้งต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 62 ส่วนเรื่องอื่นๆจะมีคนช่วยจัดการให้ ไม่ต้องวิตกกังวล และวิจารณ์กันไปเองว่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง จึงไม่จำเป็นต้องไปหาเสียง และอย่าเพิ่งตัดสินใจว่าจะต้องลาออกจากราชการ 

ทั้งนี้ ส่วนตัวพูดหลายครั้งแล้วว่าโรดแมปจะไม่เลื่อนออกไปจากที่กำหนดไว้ แต่เมื่อสื่อพยายามถามทุกวันให้ตนเปลี่ยนคำตอบให้ได้ ขออย่ากังวล เพราะรัฐบาลจะพูดต่อเมื่อโรดแมปเลื่อนออกไปจริง ดังนั้น ถ้ารัฐบาลพูดว่ายังไม่เลื่อน โรดแมปก็ยังเป็นตามปกติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS