Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกตัวพรรคเพื่อไทย ตั้งพรรคใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 61 เวลา 11:20:04 น.

จำนวนผู้ชม : 408

อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกกลุ่มออกไปตั้งพรรคใหม่ หลังผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเมืองในอนาคต ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 70% สนับสนุนให้ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองตอนนี้ แม้ยังไม่ปลดล็อคให้กับพรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ แต่การที่ คสช.มีคำสั่งที่ 53/2560 ให้สมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ มาแสดงตัวกับพรรคการเมืองต้นสังกัด เพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคของตัวเอง ระหว่างวันที่ 1-30 เม.ย.นี้

ล่าสุด ทำให้ตอนนี้หลายพรรคเริ่มเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกับพรรคเพื่อไทยหลังอดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกกลุ่มออกไปตั้งพรรคใหม่ 

ล่าสุด นายนัจมุดดีน อูมา 1 ในแกนนำกลุ่มวาดะห์ ยืนยันกับผู้สื่อข่าวช่อง 3 ว่าได้ไปจดจองชื่อพรรคประชาชาติ กับ กกต.ไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสมาชิกให้ครบ 500 คน และเมื่อครบแล้วช่วงหลังสงกรานต์จะทำหนังสือขออนุญาต คสช.จัดประชุมพรรคต่อไป สาเหตุที่ต้องแยกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น นายนัจมุดดีน ยอมรับว่า เกิดจากการทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเมืองในอนาคต ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่กว่า 70% สนับสนุนให้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ ซึ่งนายวันมูหะมัด นอร์ มะทา นำเรื่องนี้ไปหารือกับนายทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศแล้วด้วย และตอนนี้รวบรวมอดีต ส.ส.ได้แล้วกว่า 10 คน ซึ่งพรรคมีนโยบายเป็นมิตรกับทุกพรรคที่สนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย 

อย่างไรก็ตาม นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่าได้ยินเรื่องนี้จากข่าวตามสื่อ แต่ยังไม่มีโอกาสพูดคุยกับแกนนำกลุ่มวาดะห์โดยตรง จึงไม่สามารถพูดอะไรได้ในตอนนี้ คาดว่าถ้ามีโอกาสพูดคุยกับแกนนำอย่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น แต่เรื่องการออกไปตั้งพรรคใหม่เป็นสิทธิของทุกคนที่จะพิจารณาตามความเหมาะสมของตัวเอง 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คาดว่าทั้งหมดจะมีความชัดเจนในวันที่ 4 เมษายนนี้ เนื่องจากพรรคเพื่อไทย นัดสมาชิกพรรคทุกคน เข้ารดน้ำขอพรผู้อาวุโสในพรรค เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ที่ปฏิบัติตามประเพณีกันมาทุกปี

ส่วนช่าวว่าจะย้ายไปอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด แกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า จนถึงตอนนี้ยังมีอะไรชัดเจน และยังไม่ได้หารือกันด้วย แต่ถ้าหากกลุ่มวาดะห์มาจริงก็ต้องคุยกันในเรื่องของพื้นที่ทับซ้อน โดยเฉพาะการจัดวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตอนนี้ทางพรรคก็ได้จัดวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งไว้เกือบครบหมดแล้ว  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS