Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกตัวพรรคเพื่อไทย ตั้งพรรคใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 61 เวลา 11:20:04 น.

จำนวนผู้ชม : 320

อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกกลุ่มออกไปตั้งพรรคใหม่ หลังผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเมืองในอนาคต ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 70% สนับสนุนให้ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองตอนนี้ แม้ยังไม่ปลดล็อคให้กับพรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ แต่การที่ คสช.มีคำสั่งที่ 53/2560 ให้สมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ มาแสดงตัวกับพรรคการเมืองต้นสังกัด เพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคของตัวเอง ระหว่างวันที่ 1-30 เม.ย.นี้

ล่าสุด ทำให้ตอนนี้หลายพรรคเริ่มเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกับพรรคเพื่อไทยหลังอดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ประกาศแยกกลุ่มออกไปตั้งพรรคใหม่ 

ล่าสุด นายนัจมุดดีน อูมา 1 ในแกนนำกลุ่มวาดะห์ ยืนยันกับผู้สื่อข่าวช่อง 3 ว่าได้ไปจดจองชื่อพรรคประชาชาติ กับ กกต.ไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสมาชิกให้ครบ 500 คน และเมื่อครบแล้วช่วงหลังสงกรานต์จะทำหนังสือขออนุญาต คสช.จัดประชุมพรรคต่อไป สาเหตุที่ต้องแยกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น นายนัจมุดดีน ยอมรับว่า เกิดจากการทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเมืองในอนาคต ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่กว่า 70% สนับสนุนให้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ ซึ่งนายวันมูหะมัด นอร์ มะทา นำเรื่องนี้ไปหารือกับนายทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศแล้วด้วย และตอนนี้รวบรวมอดีต ส.ส.ได้แล้วกว่า 10 คน ซึ่งพรรคมีนโยบายเป็นมิตรกับทุกพรรคที่สนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย 

อย่างไรก็ตาม นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่าได้ยินเรื่องนี้จากข่าวตามสื่อ แต่ยังไม่มีโอกาสพูดคุยกับแกนนำกลุ่มวาดะห์โดยตรง จึงไม่สามารถพูดอะไรได้ในตอนนี้ คาดว่าถ้ามีโอกาสพูดคุยกับแกนนำอย่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น แต่เรื่องการออกไปตั้งพรรคใหม่เป็นสิทธิของทุกคนที่จะพิจารณาตามความเหมาะสมของตัวเอง 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คาดว่าทั้งหมดจะมีความชัดเจนในวันที่ 4 เมษายนนี้ เนื่องจากพรรคเพื่อไทย นัดสมาชิกพรรคทุกคน เข้ารดน้ำขอพรผู้อาวุโสในพรรค เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ที่ปฏิบัติตามประเพณีกันมาทุกปี

ส่วนช่าวว่าจะย้ายไปอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุด แกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า จนถึงตอนนี้ยังมีอะไรชัดเจน และยังไม่ได้หารือกันด้วย แต่ถ้าหากกลุ่มวาดะห์มาจริงก็ต้องคุยกันในเรื่องของพื้นที่ทับซ้อน โดยเฉพาะการจัดวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตอนนี้ทางพรรคก็ได้จัดวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งไว้เกือบครบหมดแล้ว  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS