Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปชป.ตอบรับคำเชิญ กกต.เข้าประชุมพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มี.ค. 61 เวลา 13:08:44 น.

จำนวนผู้ชม : 135

ปชป.ตอบรับคำเชิญ กกต.เข้าประชุมพรรคการเมือง

หัวหน้าพรรค ปชป.ยืนยันนำทีมเข้าประชุมพรรคการเมือง ตามคำเชิญของ กกต.ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ระบุหวังได้ข้อสรุปแนวทางปฏิบัติกฎหมายพรรคการเมืองที่ชัดเจน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตอบรับคำเชิญของ กกต.แล้ว และจะนำทีมเข้าร่วมประชุมพรรคการเมือง ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ซึ่งเรื่องใหญ่ที่สุด คือ อยากเห็นแนวทางปฏิบัติเพื่อยืนยันสมาชิกพรรค ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีความชัดเจนว่าสิ่งใดทำได้ สิ่งใดทำไม่ได้ รวมถึงรูปแบบที่ดำเนินการไปแล้วจะได้รับการรับรองจาก กกต.หรือไม่ เช่น การใช้ช่องทางแสดงตัวผ่านไปรษณีย์ หรือ ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ว่ามีข้อจำกัดและขอบเขตอย่างไร ซึ่งหากชัดเจนจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับพรรคการเมือง 

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยอมรับว่า กังวลกับหลักฐานการยืนยันตัวบุคคลของสมาชิกพรรค หลังมีกระแสข่าวว่าต้องใช้สำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้าน ที่เจ้าตัวเซ็นมาแสดงกับพรรค ทั้งที่บอกกันว่าเป็นยุค 4.0 ซึ่งมองว่าเป็นอุปสรรค และสร้างภาระต่อพรรคการเมืองโดยจำเป็น จึงหวังให้การประชุมครั้งนี้เกิดความกระจ่างในทุกประเด็น

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชิญชวนสมาชิกพรรคยื่นหนังสือยืนยันตัวตนเพื่อเป็นสมาชิกพรรคต่อตั้งแต่ 1-30 เมษายน 2561 ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ สำนักงานใหญ่ หรือที่ทำการสาขาพรรคทั่วประเทศ โดยขั้นตอนการยืนยันต้องมีหนังสือยันยันการเป็นสมาชิก ไม่มีลักษณะและคุณสมบัติต้องห้ามยื่นต่อหัวหน้าพรรค ต้องแสดงสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และชำระค่าบำรุงพรรค แบบตลอดชีพ 2,000 บาท หรือแบบรายปี 100 บาทต่อปี ที้งนี้หากพ้นวันที่ 30 เมษายน ไม่มีหนังสือยืนยันการเป็นสมาชิกต้องพ้นการเป็นสมาชิก ตามคำสั่งของ คสช.ที่53/2560 

นายองอาจ ระบุด้วยว่า สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาพอสมควรในการยืนยันสมาชิกพรรคคือ การที่ กกต.กำหนดให้นำสำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้านมายืนยันสมาชิกพรรคด้วย ซึ่งมองว่าไม่จำเป็น เนื่องจากสมาชิกของพรรคกว่า 2.5 ล้านคน พรรคมีข้อมูลเหล่านี้อยู่แล้ว เพียงกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ข้อมูลทั้งหมดที่พรรคทำไว้จะแสดงผลอยู่แล้ว จึงขอเรียกร้องให้ กกต.ทบทวน 

นายองอาจ ระบุด้วยว่าขณะนี้ประชาชนยังไม่สามารถสมัครเป็นมาชิกพรรคใดได้ เพราะยังมีคำสั่ง.คสช ล็อคไว้อยู่ ฉะนั้นในส่วนของพรรคอยากให้ คสช.ปลดล็อคคำสั่ง เพราะเห็นว่าความกังวลเรื่องความมั่นคงไม่มีความจำเป็นอีกตีอไป อีกทั้งการคลายคำสั่งจะทำให้ทุกฝ่ายเกิดความเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะเดินไปตามโรดแมป ส่วนวันที่ 28 มีนาคมนี้ ซึ่ง กกต.เชิญพรรคการเมืองไปประชุมนั้น หัวหน้าพรรคปชป.จะนำคณะที่เกี่ยวของกับการเลือกตั้งของพรรคไปประชุมร่วมกับ กกต.ซึ่งสิ่งที่คาดหวัง คือ เป็นเวทีที่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า พรรคการเมืองจะดำเนินการโดยไม่ขัด หรือแย้งกับกฎหมายพรรคการเมือง อะไรทำได้ ทำไม่ได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS