Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ถกแผนแม่บทลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ปีนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 มี.ค. 61 เวลา 11:05:37 น.

จำนวนผู้ชม : 166

รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ประชุมถกแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน และมาตรการรับมืออุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้  ป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอยรถทัวร์มรณะ 18 ศพ ที่วังน้ำเขียว

เช้าวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อพิจารณาแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน รวมถึงมาตรการดูแลความปลอภัยข่วงเทศกาลสงกรานต์ เบื้องต้น จะใช้รูปแบบตามเดิม คือ ยึดรถคนเมาแล้วขับ คุมเข้มการคาดเข็มขัดนิรภัย และควบคุมความเร็ว ส่วนรถกระบะยังอนุโลมให้ผู้โดยสารนั่งในที่ที่ปลอดภัย และให้ใช้ความเร็วต่ำเท่านั้น


สำหรับรถบัส 2 ชั้น ที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุสลด 18 ศพ ที่ถนนสาย 304 วังน้ำเขียวเมื่อวานนี้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงว่าคนขับรถบัสคันดังกล่าวแอบเสพยาบ้ามาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยาก แต่ตอนนี้ให้ต่อใบขับขี่ทุกๆ 3 ปีอยู่แล้ว ซึ่งช่วยตรวจสอบคุณภาพคนขับได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนกรณ๊รถบัส 2 ชั้นที่ยังวิ่งให้บริการได้ทั้งที่ยกเลิกไปแล้วนั้น พล.อ.ประวิตร บอกว่ากรมการขนส่งทางบก ไม่ให้จดทะเบียนใหม่ตั้งแต่ปี 2558 แล้ว เพราะไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ส่วนรถบัส 2 ชั้นที่เห็นวิ่งอยู่ตอนนี้เป็นรถที่มีอยู่เดิม ซึ่งต้องตรวจสภาพปีละ 2 ครั้ง ถ้าไม่ได้มาตรฐานจะไม่ต่อทะเบียนให้ เพราะฉะนั้นรถประเภทนี้จะค่อยๆหมดไปเรื่อยๆ ส่วนที่ว่าต่อไปจะใหมีรถ 2 ชั้นอีกหรือไม่นั้น กระทรวงคมนาคม กำลังพิจารณารูปแบบของรถที่มีโครงสร้างแข็งแรงปลอดภัยตามมาตรฐานสากลอยู่

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณา 4 ยุทธศาสตร์ความปลอดภัยทางถนน และจะใช้เป็นแผนแม่บทเพื่อแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในระยะยาว ซึ่งประกอบด้วย

1.ปฏิรูประบบการจัดการ เช่น เพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายจราจร รวมถึงการจัดตั้งสถาบันวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนน ขึ้นกับกระทรวงคมนาคม เป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลอุบัติเหตุจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และจำนวนผู้เสียชีวิตจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำไปศึกษาวิเคราะห์และกำหนดแผนความปลอดภัยทางถนน

2.สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน เช่น การบรรจุเรื่องความปลอดภัยทางถนนในหลักสูตรการศึกษา และเพิ่มความเข้มงวดในการออกใบขับขี่ ?ออกยาก ยึดง่าย?

3.ระบบขนส่งทางถนนปลอดภัย 4.0 เช่น การยกระดับความปลอดภัยของยานพาหนะและถนนหนทางให้ได้ตามมาตรฐานสากล

4.ประชารัฐเพื่อถนนปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนจัดกิจกรรม CHR ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน และให้แต่ละชุมชนกำหนดกติกากันเอง เพื่อป้องกันพฤติกรรมที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS