Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ลงพื้นที่หนองบัวลำภู ยันไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่หาเสียง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 มี.ค. 61 เวลา 12:32:39 น.

จำนวนผู้ชม : 305

นายกฯ ลงพื้นที่หนองบัวลำภู ยันไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่หาเสียง
นายกฯ ลงพื้นที่หนองบัวลำภู ยันไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่หาเสียงนายกฯ ลงพื้นที่หนองบัวลำภู ยันไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่หาเสียง

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ยืนยันแก้ปัญหาให้ประชาชนทุกกลุ่มตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน เพิ่มรายได้ให้พื้นที่ ขอผู้นำท้องถิ่นสัญญาให้ช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ การเมืองอย่าทำให้แตกแยก 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกผักอินทรีย์โพธิ์ศรีสำราญ ตำบลหัวนา อำเภอเมืองหนองบัวลำภู พบปะประชาชน โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรี มาถึงประชาชนที่มารอต้อนรับได้ผูกผ้าขาวม้าให้กับนายกรัฐมนตรี และคณะ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ทักทายกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้เป็นสักขีพยานมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกิน ในชุมชนโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาลให้แก่ผู้แทนประชาชน 10 คน 

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่า การลงพื้นที่วันนี้จะต้องเกิดหนองบัวลำภูโมเดล ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันค้นหาศักยภาพของพื้นที่ เพื่อจะนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ ขณะที่เกษตรกรต้องทำการเกษตรแบบผสมผสาน เพราะการเกษตรแบบเชิงเดี่ยวอาจทำให้เกิดปัญหาในระยะยาว ขณะที่ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การทอผ้า ต้องคิดให้ทันสมัย เพื่อส่งออกให้ชาวต่างชาติ และนำนวัตกรรมมาปรับใช้ นำตลาดมาเป็นตัวตั้งเพื่อผลิตให้ตรงตามความต้องการ รวมถึงทุกคนต้องใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ และสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการให้ทุกพื้นที่มีน้ำประปาใช้ โดยจะดำเนินการให้ครบทั่วประเทศในปี 62 ส่วนการบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร มีแผนและงบประมาณทำแก้มลิงในพื้นที่ที่มีปัญหา พร้อมกันนี้จะให้กระทรวงพลังงานไปสำรวจ เพื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ 

ขณะที่การแก้ปัญหาการทุจริต ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่รู้ และบางกลุ่มต่างสมยอมกัน จึงอยากให้ทุกคนระวังเรื่องการทุจริต โดยเฉพาะข้าราชการ และหากใครที่มีเรื่องความเดือดร้อนให้มาร้องเรียนได้ทุกเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม และหากมีข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจนจะแก้ปัญหาได้เร็ว ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลแก้ปัญหาไปได้แล้วกว่าร้อยละ 90 ส่วนเรื่องที่ดินทำกิน ต้องทำให้ถูกกฎหมาย แต่ไม่สามารถมอบให้คนใดคนหนึ่งได้ ต้องมอบให้เป็นที่ดินทำกินให้กับชุมชน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมยืนยันโครงการไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่โครงการหาเสียง แต่เป็นการนำงบฯลงมาในพื้นที่ต่างๆ ให้แต่ละหมู่บ้านนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์ โดยการทำสัญญาประชาคมต่างๆ ต้องยอมรับในเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งเหมือนกับรัฐบาลที่ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องฟังฝ่ายค้านด้วย 

ช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ขอสัญญากับผู้นำชุมชนในพื้นที่ว่าจะไม่ทิ้งกัน จะช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ และในอนาคตช่วยให้มีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ขออย่าให้การเมืองมาทำให้แตกแยกโดยขอให้สัญญาต่อหน้าฟ้าดิน จากนั้น นายกรัฐมนตรี ทำพิธีเปิดป้ายศูนย์การเรียนรู้หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง บ้านโพธิ์ศรีสำราญ พร้อมเปิดระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และมอบเครื่องขุดเจาะน้ำบาดาลให้ชุมชน 2 เครื่อง เยี่ยมชมนิทรรศการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ พลังงานทดแทน ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรและแปลงปลูกผักอินทรีย์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS