Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจรจาพาทีส่องคันฉ่อง มองบุพเพสันนิวาส

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 มี.ค. 61 เวลา 11:17:37 น.

จำนวนผู้ชม : 388

เมื่อช่วงคำเมื่อวานนี้ ช่อง 3 จัด เสวนา เจรจาพาที ส่องคันฉ่อง มองบุพเพสันนิวาส ปรากฏการณ์แห่งสยามประเทศ พูดคุยถึงความเป็นมาในประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนนำมาสู่การถ่ายทอดออกมาเป็นละครเรื่องบุพเพสันนิวาส 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าได้หารือกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางรักษาบรรยากาศที่ประชาชนสนใจในประวัติศาสตร์แบบนี้ต่อไป เพราะห่วงว่าเมื่อละครบุพเพสันนิวาสจบ บรรยากาศต่างๆจะหายตามไปด้วย พร้อมขอบคุณที่ผลิตละครแบบนี้ออกมา เพราะที่ผ่านมารัฐบาลพยายามทุกวิถีทางให้ประชาชนสนใจประวัติศาสตร์ แต่ก็ไม่เป็นผล แต่เมื่อละครเรื่องนี้ออกอากาศกลับทำให้คนไทยสนใจอยากศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ โดยขอให้ทุกคนศึกษาที่มาประวัติโบราณสถานต่างๆให้ลึกซึ้งมากกว่าการใส่ชุดไทยถ่ายรูปเก็บไว้เท่านั้น

นายวิษณุ ได้ชื่นชมรอมแพง ที่ประพันธุ์เรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ เลือกใช้คำว่าบุพเพสันนิวาส เพราะเป็นคำที่มีความหมายลึกซึ้งอย่างมาก แปลว่า เคยร่วมชาติกันมาก่อน อีกทั้งเนื้อหาของละครทำให้คนอยากรู้ เมื่อได้รู้ก็เกิดเป็นความรักชาติ รักบ้านเมือง เมื่อเกิดความรักจะเกิดความสามัคคี อย่างที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสว่า รู้รักสามัคคี และขอให้เก็บกระแสและบรรยากาศแบบนี้ไว้ตลอดไปตราบนานเท่านาน อย่าให้หายไปกับละคร 

นายวิษณุ ยังกล่าวติดตลกว่า ส่วนตัวชอบละครเรื่องนี้ติดตามชมอยู่ตลอด พอช่วงพักโฆษณาก็เขียนโรดแมปไปด้วย 

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีนายประวิทย์ มาลีนนท์ นายประชุม มาลีนนท์ และ คณะผู้บริหาร ผู้จัดละคร ดารานักแสดง มาคอยต้อนรับรองนายกรัฐมนตรี ที่แต่งการชุดไทยนุ่งโจงกระเบนให้เข้ากับบรรยากาศของละครด้วย และได้มอบบทประพันธ์ เรื่องข้ามสมุทร ของอาจาร์ยวิษณุ ที่เขียนเรื่องราวในช่วงเดียวกับละครบุพเพสันนิวาส แต่เป็นในแง่มุมของการไปเจริญสัมพันธไมตรี ของราชทูตโกษาปาน เพื่อที่โอกาสหน้าจะได้ทำละครแบบนี้อีก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS