Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยนิยมฯ เฟสแรกร้องให้ช่วยปัญหาปากท้องมากที่สุด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 13:29:15 น.

จำนวนผู้ชม : 357

ไทยนิยมฯ เฟสแรกร้องให้ช่วยปัญหาปากท้องมากที่สุด

กอ.รมน.เผย โครงการไทยนิยมยั่งยืนครบกำหนดเฟสแรก วันนี้ ลงพื้นที่ครบ 100%แล้ว พบคนร้องเรียนปัญหาปากท้อง และ อาชีพ มากที่สุด

พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน.แถลงความคืบหน้าโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า หลังจากคิกออฟ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.จนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานช่วงแรก(21 ก.พ.-20 มี.ค.)เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จัดเวทีประชาคมครบ 100%คือ 81,064 หมู่บ้าน/ชุมชนทั่วประเทศแล้ว

มีประชาชนแสดงความคิดเห็น และขอให้ภาครัฐช่วยแก้ปัญหาให้กว่า 7 ล้านคน มากที่สุด คือ
1.ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง สร้างอาชีพ
2.โครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภค เช่น ถนน ไฟฟ้า ประปา

ส่วนปัญหายาเสพติดที่เคยอยู่อันดับ 1 ตกลงไปอยู่อันดับ 3 กลุ่มเดียวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาขยะ 

จากการประเมินผลเฟสแรก ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะประชาชนมีความตื่นตัว และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในชุมชน ขณะเดียวกันภาครัฐเองได้รับรู้ปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อนจริงๆ เพื่อให้ทีมงานระดับอำเภอ และจังหวัด ปรับแผนการทำงานในพื้นที่

แต่ก็เจอปัญหาอุปสรรคบ้าง คือ ประชาชนอยากให้แก้ไขทันที ซึ่งทีมตำบลต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่า หลังรวบรวมข้อมูลแล้วต้องส่งให้กระทรวงมหาดไทย และ คณะกรรมการขับเคลื่อนระดับจังหวัดนำไปจัดกลุ่มปัญหา แล้วเขียนแผนงานเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ส่วนใดที่อยู่นอกเหนืออำนาจของกองทัพ และกระทรวงมหาดไทย ต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยดำเนินการ

สำหรับโครงการไทยนิยมช่วงที่ 2(เฟสสอง)ที่จะเริ่มวันพรุงนี้(21 มี.ค.)ไปจนถึงวันที่ 10 เม.ย.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเริ่มลงพื้นไปแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนตามที่ประชาชนเสนอมา ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับนำสัญญาประชาคม 10 ข้อ ไปอธิบายและทำความเข้าใจกับประชาชน เช่น กลไกการบริหารราชการแผ่นดิน ช่องทางการร้องเรียนปัญหาต่างๆ การปฏิบัติตามกฎหมาย การเคารพสิทธิผู้อื่น การบริโภคข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ รวมถึงเรื่องจิตอาสา เสียสละเพื่อส่วนรวม ถ้าประชาชนเข้าใจและนำไปปฏิบัติจะสามารถก้าวข้ามปัญหาความขัดแย้งไปได้

จากนั้นเฟสที่ 3 ระหว่างวันที่ 11-30 เม.ย.เป็นการไปอธิบายกระบวนการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง เพื่อเตรียมพร้อมประชาชนสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม รวมถึงการแนะนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

และ เฟสสุดท้าย เฟสที่ 4 ระหว่างวันที่ 1-20 พ.ค.จะเป็นการร่วมแก้ปัญหายาเสพติด และการดึงคนในชุมชนมาช่วยกันแก้ไขปัญหาในท้องถิ่นของตัวเองโดยภาครัฐ-เอกชน เข้าไปช่วยสนับสนุน เพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็งซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS