Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยนิยมฯ เฟสแรกร้องให้ช่วยปัญหาปากท้องมากที่สุด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 13:29:15 น.

จำนวนผู้ชม : 431

ไทยนิยมฯ เฟสแรกร้องให้ช่วยปัญหาปากท้องมากที่สุด

กอ.รมน.เผย โครงการไทยนิยมยั่งยืนครบกำหนดเฟสแรก วันนี้ ลงพื้นที่ครบ 100%แล้ว พบคนร้องเรียนปัญหาปากท้อง และ อาชีพ มากที่สุด

พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน.แถลงความคืบหน้าโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า หลังจากคิกออฟ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.จนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานช่วงแรก(21 ก.พ.-20 มี.ค.)เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จัดเวทีประชาคมครบ 100%คือ 81,064 หมู่บ้าน/ชุมชนทั่วประเทศแล้ว

มีประชาชนแสดงความคิดเห็น และขอให้ภาครัฐช่วยแก้ปัญหาให้กว่า 7 ล้านคน มากที่สุด คือ
1.ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง สร้างอาชีพ
2.โครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภค เช่น ถนน ไฟฟ้า ประปา

ส่วนปัญหายาเสพติดที่เคยอยู่อันดับ 1 ตกลงไปอยู่อันดับ 3 กลุ่มเดียวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาขยะ 

จากการประเมินผลเฟสแรก ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะประชาชนมีความตื่นตัว และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในชุมชน ขณะเดียวกันภาครัฐเองได้รับรู้ปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อนจริงๆ เพื่อให้ทีมงานระดับอำเภอ และจังหวัด ปรับแผนการทำงานในพื้นที่

แต่ก็เจอปัญหาอุปสรรคบ้าง คือ ประชาชนอยากให้แก้ไขทันที ซึ่งทีมตำบลต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่า หลังรวบรวมข้อมูลแล้วต้องส่งให้กระทรวงมหาดไทย และ คณะกรรมการขับเคลื่อนระดับจังหวัดนำไปจัดกลุ่มปัญหา แล้วเขียนแผนงานเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ส่วนใดที่อยู่นอกเหนืออำนาจของกองทัพ และกระทรวงมหาดไทย ต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยดำเนินการ

สำหรับโครงการไทยนิยมช่วงที่ 2(เฟสสอง)ที่จะเริ่มวันพรุงนี้(21 มี.ค.)ไปจนถึงวันที่ 10 เม.ย.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเริ่มลงพื้นไปแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนตามที่ประชาชนเสนอมา ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับนำสัญญาประชาคม 10 ข้อ ไปอธิบายและทำความเข้าใจกับประชาชน เช่น กลไกการบริหารราชการแผ่นดิน ช่องทางการร้องเรียนปัญหาต่างๆ การปฏิบัติตามกฎหมาย การเคารพสิทธิผู้อื่น การบริโภคข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ รวมถึงเรื่องจิตอาสา เสียสละเพื่อส่วนรวม ถ้าประชาชนเข้าใจและนำไปปฏิบัติจะสามารถก้าวข้ามปัญหาความขัดแย้งไปได้

จากนั้นเฟสที่ 3 ระหว่างวันที่ 11-30 เม.ย.เป็นการไปอธิบายกระบวนการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง เพื่อเตรียมพร้อมประชาชนสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม รวมถึงการแนะนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

และ เฟสสุดท้าย เฟสที่ 4 ระหว่างวันที่ 1-20 พ.ค.จะเป็นการร่วมแก้ปัญหายาเสพติด และการดึงคนในชุมชนมาช่วยกันแก้ไขปัญหาในท้องถิ่นของตัวเองโดยภาครัฐ-เอกชน เข้าไปช่วยสนับสนุน เพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็งซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS