Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประธาน สนช.ชงศาลตีความร่างกฎหมายที่มา ส.ว.แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 12:54:57 น.

จำนวนผู้ชม : 110

ประธาน สนช.ชงศาลตีความร่างกฎหมายที่มา ส.ว. แล้ว

ประธาน สนช.ลงนามส่งร่างพ.ร.ป.ที่มา ส.ว.ให้ศาลรธ.ตีความแล้ว ยืนยันไม่กระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง พร้อมไม่ขออกความเห็นกรณีสมาชิก สนช.เสนอให้พรรคการเมืองทำสัตยาบันยอมรับการเลื่อนกำหนดวันเลือกตั้ง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ลงนามส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในบทเฉพาะกาลแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ พร้อมทำบันทึกความเห็นของประธาน สนช.ชี้แจงกรณีส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อสื่อมวลชน 

โดยให้เหตุผลว่า การตัดสินใจให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความครั้งนี้ เพราะมีปัญหากระทบต่อกระบวนการคัดเลือก ส.ว.และอาจทำให้การคัดเลือก ส.ว.เป็นโมฆะได้ จึงอยากให้เรื่องดังกล่าวชัดเจน ยืนยันว่าการยื่นตีความครั้งนี้ไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะมีระยะเวลารอการบังคับใช้ร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ส่วนที่ไม่ส่งให้ศาลตีความร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น สนช.เห็นตรงกันว่าไม่มีประเด็นขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และหากยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายดังกล่าวนี้จะทำให้การประกาศใช้ร่างกฎหมายล่าช้าออกไป 2 เดือน ซึ่งจะกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง แต่หากในอนาคตยังมีผู้ติดใจว่าร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ยังสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างกฎหมายดังกล่าวได้ หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาไปแล้วแต่ควรยื่นก่อนวันเลือกตั้ง เพราะหากผ่านพ้นไปแล้ว อาจมีปัญหาต่อการนับคะแนนได้ 

นายพรเพชร ยังปฏิเสธให้ความเห็นกรณีนายสมชาย แสวงการ วิป สนช.ยื่นข้อเสนอให้พรรคการเมืองทำสัตยาบัน ยอมรับการเลื่อนเลือกตั้ง หากต้องการให้ สนช.ยื่นตีความร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.โดยบอกว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่เกี่ยวกับตนเอง และไม่ควรพูด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันยินยอมให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 3 เดือน หากต้องการให้ สนช.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่าส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียดของสัตยาบันดังกล่าว และไม่เข้าใจความหมาย จึงไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่มองว่าหากจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายควรยื่นให้แล้วเสร็จในคราวเดียวกัน ไม่ต้องทำหลายรอบ เชื่อว่าศาลรธน.ใช้เวลาพิจารณาไม่นานและไม่น่าถึง 3 เดือน ตามที่นายสมชาย แสวงการ คาดการณ์ 

ส่วนกรณีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดกับชุมชนชาวไทยที่ออสเตรเลียว่าในเดือนมิถุนายนนี้ จะเรียกทุกพรรคมาคุยเพื่อสอบถามถึงแนวทางการพัฒนาประเทศ ว่า ไม่ทราบรายละเอียด แต่ คสช.เป็นเจ้าภาพการประชุม ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าคุยวาระเรื่องใดจึงตอบไม่ได้ว่าการหารือดังกล่าวเป็นการตั้งเงื่อนไขหรือไม่ ดังนั้น หากจะจัดประชุมก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเพราะเคยประชุมมาแล้ว และอาจใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็แล้วเสร็จ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS