Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประธาน สนช.ชงศาลตีความร่างกฎหมายที่มา ส.ว.แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 12:54:57 น.

จำนวนผู้ชม : 148

ประธาน สนช.ชงศาลตีความร่างกฎหมายที่มา ส.ว. แล้ว

ประธาน สนช.ลงนามส่งร่างพ.ร.ป.ที่มา ส.ว.ให้ศาลรธ.ตีความแล้ว ยืนยันไม่กระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง พร้อมไม่ขออกความเห็นกรณีสมาชิก สนช.เสนอให้พรรคการเมืองทำสัตยาบันยอมรับการเลื่อนกำหนดวันเลือกตั้ง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ลงนามส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในบทเฉพาะกาลแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ พร้อมทำบันทึกความเห็นของประธาน สนช.ชี้แจงกรณีส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อสื่อมวลชน 

โดยให้เหตุผลว่า การตัดสินใจให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความครั้งนี้ เพราะมีปัญหากระทบต่อกระบวนการคัดเลือก ส.ว.และอาจทำให้การคัดเลือก ส.ว.เป็นโมฆะได้ จึงอยากให้เรื่องดังกล่าวชัดเจน ยืนยันว่าการยื่นตีความครั้งนี้ไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะมีระยะเวลารอการบังคับใช้ร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ส่วนที่ไม่ส่งให้ศาลตีความร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น สนช.เห็นตรงกันว่าไม่มีประเด็นขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และหากยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายดังกล่าวนี้จะทำให้การประกาศใช้ร่างกฎหมายล่าช้าออกไป 2 เดือน ซึ่งจะกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง แต่หากในอนาคตยังมีผู้ติดใจว่าร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ยังสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างกฎหมายดังกล่าวได้ หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาไปแล้วแต่ควรยื่นก่อนวันเลือกตั้ง เพราะหากผ่านพ้นไปแล้ว อาจมีปัญหาต่อการนับคะแนนได้ 

นายพรเพชร ยังปฏิเสธให้ความเห็นกรณีนายสมชาย แสวงการ วิป สนช.ยื่นข้อเสนอให้พรรคการเมืองทำสัตยาบัน ยอมรับการเลื่อนเลือกตั้ง หากต้องการให้ สนช.ยื่นตีความร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.โดยบอกว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่เกี่ยวกับตนเอง และไม่ควรพูด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันยินยอมให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 3 เดือน หากต้องการให้ สนช.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่าส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียดของสัตยาบันดังกล่าว และไม่เข้าใจความหมาย จึงไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่มองว่าหากจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายควรยื่นให้แล้วเสร็จในคราวเดียวกัน ไม่ต้องทำหลายรอบ เชื่อว่าศาลรธน.ใช้เวลาพิจารณาไม่นานและไม่น่าถึง 3 เดือน ตามที่นายสมชาย แสวงการ คาดการณ์ 

ส่วนกรณีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดกับชุมชนชาวไทยที่ออสเตรเลียว่าในเดือนมิถุนายนนี้ จะเรียกทุกพรรคมาคุยเพื่อสอบถามถึงแนวทางการพัฒนาประเทศ ว่า ไม่ทราบรายละเอียด แต่ คสช.เป็นเจ้าภาพการประชุม ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าคุยวาระเรื่องใดจึงตอบไม่ได้ว่าการหารือดังกล่าวเป็นการตั้งเงื่อนไขหรือไม่ ดังนั้น หากจะจัดประชุมก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเพราะเคยประชุมมาแล้ว และอาจใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็แล้วเสร็จ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS