Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ธนาธร"เปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ ไม่เอานายกฯ คนนอก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 09:16:17 น.

จำนวนผู้ชม : 619

เปิดตัวแล้วพรรคการเมืองทางเลือกใหม่ สำหรับคนรุ่นใหม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (Future Forward) พร้อมประกาศชัดไม่เอานายกรัฐมนตรี คนนอก

โดยการเปิดตัวพรรคเช้าวันนี้ สะท้อนภาพความเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ตั้งแต่การสถานที่ในการแถลงข่าวซึ่งใช้ที่อาคารแวร์เฮาส์ 30 ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 30 เป็นโกดังสินค้าที่ถูกปรับแต่งให้เป็นออฟฟิศ ห้องประชุม ช็อปขายสินค้า และร้านอาหาร 

เมื่อไปถึงห้องแถลงข่าว วิธีการลงทะเบียนไม่ได้ให้เขียนชื่อ-เบอร์โทรศัพท์ในสมุดเหมือนที่อื่น แต่ใช้วิธีให้พิมพ์ลงคอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกเข้าระบบของพรรค พร้อมให้สแกน QR Code เพื่อเข้ากลุ่มไลน์ของพรรค ส่วนการแถลงข่าวไม่ได้แถลงบนโพเดี่ยมอย่างเป็นทางการ แต่เป็นรูปแบบการนั่งพูดคุยเสวนากันมากกว่า


ทั้งนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้บริหารและรองประธานบอร์ดไทยซัมมิท กรุ๊ป และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ เป็นนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ ชี้แจงว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคของชนชั้นนำ ของข้าราชการ หรือ กลุ่มเทคโนแครต แต่จะเป็นพรรคของคนธรรมดาที่จะมาร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมและการเมืองไทย และจะต่อสู้กับทุกพรรค แย่งชิงคะแนนเสียงในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นของพรรคเพื่อไทย หรือ พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งจะวิพากษ์วิจารณ์ทั้งนายทักษิณ ชินวัตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากล้ำเส้นอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่

ส่วนที่ว่าจะจับมือเป็นพันธมิตรกับพรรคการเมืองใด หรือจะเสนอใครเป็นนายกรัฐมนตรี ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องปรึกษาหารือกันภายในพรรค และดูผลการเลือกตั้งก่อน แต่ที่บอกได้ชัดเจนในวันนี้คือ พรรคอนาคตใหม่ไม่รับนายกรัฐมนตรีคนนอก หรือ องค์ประกอบใดๆที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ถ้าสุดท้ายแล้วอุดมการณ์ทางการเมือง และจุดยืนของพรรคเปลี่ยนไป นายธนาธร บอกว่า ตนเองจะเป็นคนแรกที่ลาออกจากพรรคนี้

นายธนาธร ยืนยันว่าพรรคนี้จะไม่เติบโตจากเงินในกระเป๋าของตน เพราะจะใช้เทคโนโลยีทุกอย่างที่มีอยู่ในปัจจุบันระดมเงินทุนจากประชาชนมาขับเคลื่อนพรรค และทำงานการเมือง เพราะฉะนั้นพรรคอนาคตใหม่จะเป็นพรรคการเมืองของทุกคน และจะเป็นพรรคที่มีประชาธิปไตยในทุกระดับตั้งแต่การจัดทำนโยบายและการคัดเลือกตัวผู้สมัคร พรรคนี้จะไม่มีใครเป็นใหญ่ เพราะทุกคนเท่ากันหมด

ด้านนายปิยบุตร ยืนยันว่าวันนี้เปลี่ยนบทบาทจากนักวิชาการมาเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับคณะนิติราษฎร์อีก ส่วนที่เคยสนับสนุนการแก้ไข ป.อาญา ม.112 วันนี้ยังมีแนวคิดแบบเดิม เพราะมาตรานี้เป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่พรรคอนาคตใหม่จะเอาด้วยหรือไม่ ไม่สามารถตอบแทนทุกคนได้ เพราะนโยบายและจุดยืนของพรรค ต้องตัดสินใจร่วมกัน

สำหรับผู้ร่วมก่อตั้งพรรคมีทั้งหมด 26 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ อายุระหว่าง 20-40 ปี อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 30 ปี อายุน้อยสุดคือ 20 ปี มากสุด 60 ปี อาทิ นายกฤตนัน ดิษฐบรรจง อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะสื่อสารมวลชน ผู้ได้รับผลกระทบจาก HIVs และผันตัวเองมาเป็นกลุ่มเยาวชนอาสา ทำงานกับกลุ่มวัยรุ่นผู้ติดเชื้อ HIVs นายคทาวุธ หรือ ครูเคท ครั้งพิบูลย์ อายุ 32 ปี เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน น.ส.นลัทพร ไกรฤกษ์ อายุ 25 ปี ผู้พิการที่เป็นคนก่อตั้งเว็บไซด์ข่าวคนพิการ ThaiAble.me

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS