Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่อเลื่อนเลือกตั้ง เม.ย.62

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 มี.ค. 61 เวลา 11:19:40 น.

จำนวนผู้ชม : 497

ประธาน กรธ.ยื่นตีความร่างพระราชบัญญัติประกบอรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว ขณะที่ สมาชิก สนช.รับลูกเตรียมเข้าชื่อ 25 คน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญหรือ กรธ.ยื่นความเห็นต่อประธาน สนช.แล้ว โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยื่นผ่านระบบธุรการของรัฐสภา เพื่อขอให้ สนช. ทบทวน ร่าง พ.ร.ป.2 ฉบับ รวม 4 ประเด็นที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยนายมีชัย ห่วงว่าหากไม่ยื่นตีความตั้งแต่ตอนนี้ ในอนาคตจะเกิดปัญหาได้หากศาลตีความภายหลังว่ากฎหมายมีปัญหา การเลือกตั้งก็จะล้มทั้งยืน

ซึ่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มี 2 ประเด็น คือ กรณีให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถลงคะแนนแทนผู้พิการได้ และ กรณีจำกัดสิทธิ ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งอาจเป็นการจำกัดเสรีภาพหรือไม่

ส่วนร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.2 ประเด็น คือ การกำหนดแยกประเภท ส.ว.ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทอิสระ และ ประเภทผู้แทนองค์กร ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ผู้สมัครแต่ละกลุ่มอาชีพเลือกกันเอง และประเด็นการยกเลิกการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพ มาเป็นการเลือกกันเองภายในกลุ่ม 

นายแพทย์เจต ศิรธารานนท์ วิป สนช.เปิดเผยว่าขณะนี้ สนช.มีแนวโน้มจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตามข้อห่วงใยของประธานกรธ.โดยต้องรอวันพรุ่งนี้ว่า สนช.จะรวมตัวกันได้ถึง 25 คนหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อมีนักกฎหมายชั้นผู้ใหญ่ตักเตือนมาก็ต้องรับฟัง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ยืนยันว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ จะส่งกระทบต่อโรดแมพเลือกตั้ง ในเดือน กพ.2562 อย่างแน่นอน และที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือ ในวรรค 3 ของ มาตรา 148 เขียนว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าข้อความที่ขัดหรือแย้งนั้นเป็น สาระสำคัญของกฎหมายให้ร่างพระราชบัญญัตินั้นตกไป อาจต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และใช้เวลายืดออกไปอีกออกอย่างน้อย 6 เดือน ดังนั้นหากไม่สามารถเลือก ส.ว.ได้ การเลือกตั้ง ส.ส. จะไม่เกิดเช่นกัน  

ทั้งนี้ ไทม์ไลน์เลือกตั้ง หากยื่นศาล รธน.ต้องเพิ่มเวลาอีก 60 วัน ที่ศาลจะพิจารณา และแก้ไขเสร็จในเดือนพฤษภาคม จากนั้นรอประกาศกฎหมาย 90 วัน ประมาณเดือน สิงหาคม 2561 และรอบังคับใช้กฎหมายอีก 90 วัน ในเดือนพฤศจิกายน 2561 และจัดเลือกตั้ง เมษายน 2562 นั่นแปลว่า วันเลือกตั้งจะเคลื่อนจากโรดแมปไปอีก 2 เดือน จากกุมภาพันธ์ เป็น เมษายน 2562

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS