Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่อเลื่อนเลือกตั้ง เม.ย.62

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 มี.ค. 61 เวลา 11:19:40 น.

จำนวนผู้ชม : 320

ประธาน กรธ.ยื่นตีความร่างพระราชบัญญัติประกบอรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว ขณะที่ สมาชิก สนช.รับลูกเตรียมเข้าชื่อ 25 คน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญหรือ กรธ.ยื่นความเห็นต่อประธาน สนช.แล้ว โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยื่นผ่านระบบธุรการของรัฐสภา เพื่อขอให้ สนช. ทบทวน ร่าง พ.ร.ป.2 ฉบับ รวม 4 ประเด็นที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยนายมีชัย ห่วงว่าหากไม่ยื่นตีความตั้งแต่ตอนนี้ ในอนาคตจะเกิดปัญหาได้หากศาลตีความภายหลังว่ากฎหมายมีปัญหา การเลือกตั้งก็จะล้มทั้งยืน

ซึ่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มี 2 ประเด็น คือ กรณีให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถลงคะแนนแทนผู้พิการได้ และ กรณีจำกัดสิทธิ ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งอาจเป็นการจำกัดเสรีภาพหรือไม่

ส่วนร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.2 ประเด็น คือ การกำหนดแยกประเภท ส.ว.ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทอิสระ และ ประเภทผู้แทนองค์กร ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ผู้สมัครแต่ละกลุ่มอาชีพเลือกกันเอง และประเด็นการยกเลิกการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพ มาเป็นการเลือกกันเองภายในกลุ่ม 

นายแพทย์เจต ศิรธารานนท์ วิป สนช.เปิดเผยว่าขณะนี้ สนช.มีแนวโน้มจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตามข้อห่วงใยของประธานกรธ.โดยต้องรอวันพรุ่งนี้ว่า สนช.จะรวมตัวกันได้ถึง 25 คนหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อมีนักกฎหมายชั้นผู้ใหญ่ตักเตือนมาก็ต้องรับฟัง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ยืนยันว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ จะส่งกระทบต่อโรดแมพเลือกตั้ง ในเดือน กพ.2562 อย่างแน่นอน และที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือ ในวรรค 3 ของ มาตรา 148 เขียนว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าข้อความที่ขัดหรือแย้งนั้นเป็น สาระสำคัญของกฎหมายให้ร่างพระราชบัญญัตินั้นตกไป อาจต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และใช้เวลายืดออกไปอีกออกอย่างน้อย 6 เดือน ดังนั้นหากไม่สามารถเลือก ส.ว.ได้ การเลือกตั้ง ส.ส. จะไม่เกิดเช่นกัน  

ทั้งนี้ ไทม์ไลน์เลือกตั้ง หากยื่นศาล รธน.ต้องเพิ่มเวลาอีก 60 วัน ที่ศาลจะพิจารณา และแก้ไขเสร็จในเดือนพฤษภาคม จากนั้นรอประกาศกฎหมาย 90 วัน ประมาณเดือน สิงหาคม 2561 และรอบังคับใช้กฎหมายอีก 90 วัน ในเดือนพฤศจิกายน 2561 และจัดเลือกตั้ง เมษายน 2562 นั่นแปลว่า วันเลือกตั้งจะเคลื่อนจากโรดแมปไปอีก 2 เดือน จากกุมภาพันธ์ เป็น เมษายน 2562

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS