Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดรหัสตั้งพรรคการเมืองใหม่ไม่ง่าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 มี.ค. 61 เวลา 11:18:25 น.

จำนวนผู้ชม : 186

แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.ปี 62 หรือไม่ แต่ก็สร้างความคึกคักให้กับบรรดาพรรคการเมืองใหม่ ต่างยื่นขอจดจองชื่อพรรค แต่ทั้งนี้การจะได้จำนวน ส.ส.เข้าสภาฯ หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องจับตา    

ทันทีที่ กกต.เปิดให้จดจองชื่อพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองต่างๆแห่กันมาจองชื่อ แสดงความจำนงประสงค์ลงเลือกตั้ง จนมีรายชื่อจดจองกว่า 52 พรรค แต่การตั้งพรรคตามรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะต้องมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ที่มาจากสมาชิกพรรค 500 คน ร่วมกันบริจาค และต้องมีสาขาพรรคครบทุกภาค รวมถึงต้องมีสมาชิกในเขตเลือกตั้ง เขตละ 100 คน หากส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งครบทั้ง 350 เขต ต้องมีสมาชิกทั่วประเทศ 7,700 คน  และมีค่าใช้จ่ายผู้สมัครคิดเฉลี่ยถูกสุดต่อคน 1 แสนบาท ดังนั้น แต่ละพรรคต้องใช้เงิน 35-40 ล้านบาท

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุว่าเป็นเรื่องยากสำหรับพรรคเล็กที่จะมีเงินทุน เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ มีวิธีการหาเสียงแบบแยกเบอร์ รายเขต และใช้บัตรลงคะแนนเพียงใบเดียว ดังนั้น การหวังคะแนนจากบัญชีรายชื่อจะต้องส่งผู้สมัครให้ครบเพื่อนำมาคำนวณ ยิ่งทำให้ยากยิ่งขึ้นในการจะได้คะแนน เพราะลำพังผู้สมัครรายเขต จะสู้พรรคใหญ่ที่มีฐานเสียงเดิมไม่ได้ ที่สำคัญเมื่อถึงเวลาเลือกตั้งจริง คาดจะมีพรรคที่ลงสมัครได้จริงน้อยมากจากกติกาใหม่

ซึ่งหากย้อนดูสถิติเลือกตั้งปี 54 มีพรรคการเมือง 69 พรรค แต่ส่งผู้สมัคร 40 พรรค และได้ ส.ส.เข้าสภาจริงๆเพียง 11 พรรค  ขณะที่บัญชีรายชื่อปี 50 มีคะแนนสูงสุด  12.3 ล้านคะแนน ต่ำสุด 577คะแนน และในปี 2554 ได้สูงสุด 15.7 ล้านคะแนน และ ต่ำสุด 2,800 คะแนน ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ที่กาบัตรเพียงใบเดียว ยิ่งชี้ให้เห็นว่าการเข้ามาได้ที่นั่งในสภาของพรรคเล็กเป็นไปได้ยาก

แต่ในมุมมองนายพรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ว่าพรรคขนาดกลาง จะได้เปรียบในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ออกแบบให้เป็นระบบการจัดสรรปันส่วนเพื่อให้เกิดรัฐบาลผสมไม่ใช่รัฐบาลพรรคเดียวเหมือนที่ผ่านๆมา พรรคขนาดกลางจึงมีโอกาสมากที่จะได้ที่นั่งเข้าไปร่วมจัดตั้งรัฐบาล รองลงมา คือ พรรคเก่าที่มีขนาดใหญ่จะได้เปรียบเช่นกัน เพราะมีฐานเสียงเดิม
 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS