Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มี.ค. 61 เวลา 18:00:53 น.

จำนวนผู้ชม : 233

รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค
รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เดินทางยือนยุโรปเป็นครั้งแรก หลังอียูมีมติปลดล็อคการติดต่อทางการเมืองทุกระดับกับประเทศไทย พร้อมชี้แจงโรดแมปเลือกตั้งของไทยชัดเจนแน่นอนในเดือน มิ.ย.ปีนี้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบนายอันเจลิโน อัลฟาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของอิตาลี ระหว่างเดินทางเยือนประเทศยุโรปวันที่ 26 ก.พ.-6 มี.ค.ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปครั้งแรก หลังสภาพยุโรปมีข้อมติปลดล็อคการติดต่อทางการเมืองทุกระดับกับประเทศไทย และยังเป็นการเยือนในระดับรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 13 ปี เพื่อเป็นการตอบแทนการเยือนประเทศไทยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฯอิตาลี ซึงเป็นรัฐมนตรีจากประเทศในสภาพยุโรปคนแรกที่เดินทางเยือนไทย เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมาหลังสหภาพยุโรปปลดล็อคข้อจำกัดทางการเมือง 

นายดอน ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ที่ติดตามไปทำข่าว โดยยอมรับว่าได้ชี้แจงถึงพัฒนาการทางการเมืองของไทยต่อรัฐมนตรีของอิตาลี ว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการมีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาประกาศใช้จากนั้นในเดือนมิถุนายน แม่น้ำ 4 สาย ได้แก่ คสช. คณะรัฐมนตรี กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ สนช. จะเชิญพรรคการเมืองต่างๆมาพูดคุยถึงการจัดการเลือกตั้ง

โดยรัฐมนตรีของอิตาลีได้สอบถามถึงกระแสข่าวโรดแมปการเลือกตั้งที่จะเลื่อนออกไปและจัดเลือกตั้งได้ไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าเป็นความจริงตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้ข่าวกับสื่่อมวลชน โดยนายดอน ยืนยันว่า การชี้แจงครั้งนี้ อิตาลีไม่ได้ติดใจหรือกังวลใดๆต่อการเมืองของไทย เพราะรับทราบว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับการหารือครั้งนี้ อิตาลีให้ความสำคัญที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) ของไทย และหวังว่าไทยจะมานำเสนอโครงการดังกล่าวต่อภาคส่วนต่างๆในอิตาลี ปัจจุบันความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและอิตาลีเป็นไปด้วยดี บริษัทของไทยเข้าไปลงทุนในอิตาลีกว่า 40 บริษัท รวมมูลค่ามากถึงกว่า 5 แสนล้านยูโร 

ซึ่งการหารือครั้งนี้ฝ่ายอิตาลีได้เชิญนายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัลที่มาลงทุนในอิตาลีร่วมประชุมด้วย สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่อิตาลีให้กับการลงทุนของไทยในอิตาลี และยังอยากจะเห็นกลุ่มทุนอื่นๆ ของไทยในอิตาลีเพิ่มมากขึ้นด้วย 

นายดอน กล่าวว่าการเดินทางเยือนอิตาลีครั้งนี้ถือว่าได้ผลมากกว่าที่คาดมาก เพราะไทยและและอิตาลีไม่มีการเยือนระดับรัฐมนตรีต่างประเทศระหว่างกันมานานถึง 13 ปี ประเทศยุโรปต่อไปคือ เบลเยียมเพื่อหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเบลเยี่ยม ตลอดจนการหารือกับอียู 3 ฝ่าย คือ กรรมาธิการกิจการยุโรปด้านความร่วมมือระหว่างประเทศและการพัฒนา เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน กรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อมกิจการทะเลและประมง เพื่อหารือเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู) และ พบกับนางเฟเดอริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของอียู และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งจะพูดคุยถึงภาพรวมของความร่วมมือระหว่างไทย-อียูในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS