Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มี.ค. 61 เวลา 18:00:53 น.

จำนวนผู้ชม : 190

รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค
รมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อครมว.ต่างประเทศเยือนยุโรปครั้งแรกหลังอียูปลดล็อค

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เดินทางยือนยุโรปเป็นครั้งแรก หลังอียูมีมติปลดล็อคการติดต่อทางการเมืองทุกระดับกับประเทศไทย พร้อมชี้แจงโรดแมปเลือกตั้งของไทยชัดเจนแน่นอนในเดือน มิ.ย.ปีนี้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบนายอันเจลิโน อัลฟาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของอิตาลี ระหว่างเดินทางเยือนประเทศยุโรปวันที่ 26 ก.พ.-6 มี.ค.ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปครั้งแรก หลังสภาพยุโรปมีข้อมติปลดล็อคการติดต่อทางการเมืองทุกระดับกับประเทศไทย และยังเป็นการเยือนในระดับรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 13 ปี เพื่อเป็นการตอบแทนการเยือนประเทศไทยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฯอิตาลี ซึงเป็นรัฐมนตรีจากประเทศในสภาพยุโรปคนแรกที่เดินทางเยือนไทย เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมาหลังสหภาพยุโรปปลดล็อคข้อจำกัดทางการเมือง 

นายดอน ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ที่ติดตามไปทำข่าว โดยยอมรับว่าได้ชี้แจงถึงพัฒนาการทางการเมืองของไทยต่อรัฐมนตรีของอิตาลี ว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการมีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาประกาศใช้จากนั้นในเดือนมิถุนายน แม่น้ำ 4 สาย ได้แก่ คสช. คณะรัฐมนตรี กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ สนช. จะเชิญพรรคการเมืองต่างๆมาพูดคุยถึงการจัดการเลือกตั้ง

โดยรัฐมนตรีของอิตาลีได้สอบถามถึงกระแสข่าวโรดแมปการเลือกตั้งที่จะเลื่อนออกไปและจัดเลือกตั้งได้ไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าเป็นความจริงตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้ข่าวกับสื่่อมวลชน โดยนายดอน ยืนยันว่า การชี้แจงครั้งนี้ อิตาลีไม่ได้ติดใจหรือกังวลใดๆต่อการเมืองของไทย เพราะรับทราบว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับการหารือครั้งนี้ อิตาลีให้ความสำคัญที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) ของไทย และหวังว่าไทยจะมานำเสนอโครงการดังกล่าวต่อภาคส่วนต่างๆในอิตาลี ปัจจุบันความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและอิตาลีเป็นไปด้วยดี บริษัทของไทยเข้าไปลงทุนในอิตาลีกว่า 40 บริษัท รวมมูลค่ามากถึงกว่า 5 แสนล้านยูโร 

ซึ่งการหารือครั้งนี้ฝ่ายอิตาลีได้เชิญนายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัลที่มาลงทุนในอิตาลีร่วมประชุมด้วย สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่อิตาลีให้กับการลงทุนของไทยในอิตาลี และยังอยากจะเห็นกลุ่มทุนอื่นๆ ของไทยในอิตาลีเพิ่มมากขึ้นด้วย 

นายดอน กล่าวว่าการเดินทางเยือนอิตาลีครั้งนี้ถือว่าได้ผลมากกว่าที่คาดมาก เพราะไทยและและอิตาลีไม่มีการเยือนระดับรัฐมนตรีต่างประเทศระหว่างกันมานานถึง 13 ปี ประเทศยุโรปต่อไปคือ เบลเยียมเพื่อหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเบลเยี่ยม ตลอดจนการหารือกับอียู 3 ฝ่าย คือ กรรมาธิการกิจการยุโรปด้านความร่วมมือระหว่างประเทศและการพัฒนา เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน กรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อมกิจการทะเลและประมง เพื่อหารือเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู) และ พบกับนางเฟเดอริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของอียู และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งจะพูดคุยถึงภาพรวมของความร่วมมือระหว่างไทย-อียูในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS