Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"คาดได้ข้อสรุปที่มา ส.ว.สัปดาห์หน้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 มี.ค. 59 เวลา 15:27:48 น.

จำนวนผู้ชม : 484

ประธาน กรธ.พิจารณาข้อเสนอที่มาของ ส.ว.จากหลายฝ่าย ระบุจะได้ข้อสรุปที่มาของ ส.ว.ภายในสัปดาห์หน้า ขณะที่การปรับแก้ตามข้อเสนอดำเนินการไปแล้ว 139 มาตรา 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงข้อเสนอเรื่องที่มาของ ส.ว.ที่ให้มาจากการสรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นเวลา 5 ปี ว่าเท่าที่ดูเบื้องต้นมีข้อเสนอหลากหลาย รวมทั้งให้มาจากการสรรหาทั้งหมด และ บังคับใช้ไปตลอดด้วย ดังนั้น จะต้องหารือกันใน กรธ.ถึงข้อดี-ข้อเสียก่อน คาดว่าจะได้ข้อยุติไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งตอนที่ยกร่างให้ ส.ว.มาจากการเลือกกันเองโดยวิธีไขว้จากกลุ่มอาชีพ 20 กลุ่ม นั้น ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ และ ถือว่าดีสามารถตอบโจทย์โครงสร้างทางการเมืองได้ แต่เมื่อมีข้อเสนอใหม่ก็จะต้องนำมาพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่กังวลว่าข้อเสนอใหม่นี้จะส่งผลให้ประชาชนลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเพราะมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ แต่ในทางกลับกันถือว่าเป็นข้อดี ที่จะทำให้ประชาชนสนับสนุนวิธีที่ กรธ.เสนอ 

ส่วนความคืบหน้าการปรับแก้ ร่าง รธน.ตามข้อเสนอแนะของหลายฝ่ายนั้น ล่าสุด กรธ.แก้ไขไปแล้ว 139 มาตรา โดยเฉพาะหมวดสิทธิเสรีภาพปวงชนชาวไทย ที่คณะกรรมการฯ ยอมบัญญัติเหนือหาสิทธิที่ประชาชนควรได้รับไว้ในร่างรัฐธรรมนูญแล้ว จากเดิมที่ใช้วิธีเขียนแต่สิ่งที่เป็นข้อจำกัด สิ่งใดไม่ได้ห้ามไว้ให้สามารถทำได้ จนเกิดกระแสวิจารณ์ว่า ประชาชนไม่ได้รับสิทธิอย่างเต็มที่ และไม่สามารถอ้างอิงกฎหมายเพื่อฟ้องร้องหน่วยงานของรัฐที่ไม่จัดสรรสิทธิ์ให้

ล่าสุด ที่ประชุมมีมติเพิ่มเนื้อหา มาตรา 25 รองรับสิทธิของประชาชนที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้มีผลสามารถนำมาฟ้องร้องได้หากรัฐไม่ยอมจัดสรรสิทธิ์ให้ประชาชน นอกจากนี้ยังมีประเด็นสำคัญที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขใหม่ อาทิ หมวดหน้าที่ของประชาชน ที่กำหนดเพิ่มให้ประชาชนมีหน้าที่ดูแลป้องกันบรรเทาสาธารณภัยด้วย ไม่นิ่งดูดายเมื่อเกิดภัยพิบัติ 

ในส่วนของหมวดรัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่าเบื้องต้นกรรมการยืนยันหลักการใช้วิธีคำนวณแบบผสม โดยให้นำคะแนนเลือกตั้งของประชาชนทุกคะแนนทั้งคะแนนแพ้ หรือ ชนะ มาคำนวณเป็นสัดส่วนของ ส.ส.บัญชีรายชื่อแต่ละพรรค เพื่อไม่ให้เสียงประชาชนเสียเปล่า

แต่ในส่วนของวิธีการลงคะแนนด้วยบัตรใบเดียวนั้น อาจต้องทบทวนว่าจะเปลี่ยนเป็น 2 ใบ แบบ MMP อย่างที่ร่างฉบับของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมส่วนใหญ่ยังเห็นด้วยที่จะคงไว้ที่มา นายกรัฐมนตรีคนนอก ไว้เพราะเป็นเรื่องเสรีภาพที่ใครจะเข้ามาทำหน้าที่ทางการเมืองก็ได้ และ เป็นอำนาจของพรรคการเมืองในการตัดสินใจ

สำหรับข้อเสนอเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบนั้น นายมีชัย กล่าวว่ายังพิจารณาไม่ถึงในส่วนนี้จึงยังตอบไม่ได้ทั้งนี้หลังการพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเสร็จในร่างสุดท้ายแล้วจะยกคณะกรรมการไปประชุมนอกสถานที่ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพิจารณาถ้อยคำโดยละเอียดก่อนส่งร่างสุดท้ายในวันที่ 29 มีนาคมนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS