Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.ยังไม่พอใจผลคะแนน CPI ตั้งเป้าเกิน 50 ภายใน 3 ปี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ก.พ. 61 เวลา 12:41:19 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ป.ป.ช.ยังไม่พอใจผลคะแนน CPI ตั้งเป้าเกิน 50 ภายใน 3 ปี
ป.ป.ช.ยังไม่พอใจผลคะแนน CPI ตั้งเป้าเกิน 50 ภายใน 3 ปี

ประธาน ป.ป.ช.ระบุยังไม่พอใจผลคะแนนภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นของไทย ประจำปี 2560 เพราะยังไม่เป็นไปตามเป้า เผยตั้งเป้าเกิน 50 คะแนน ภายใน 3 ปีข้างหน้านี้

พลตำรวจเอก วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงการจัดอันดับดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น ประจำปี 2560 ว่า ส่วนตัวในฐานะที่เป็นองค์กรหลักในด้านการปราบปรามคอร์รัปชั่น มองว่า แม้คะแนนจะดีขึ้นจาก 35 คะแนน ในปี 2559 เป็น 37 คะแนนในปี 2560 แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะผลยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 และแผนยุทธศาสตร์ชาติ ที่ต้องการยกระดับคะแนนให้ถึง 50 คะแนนภายในปี 2564 ถือว่าเป็นตั้งเป้าหมายที่ท้าทายสำหรับอนาคต ทั้งนี้ ยอมรับว่าภาพรวมสถานการณ์ในประเทศไทยดีขึ้น แต่ควรทำได้ดีกว่านี้

ซึ่งหลังจากนี้ คณะอนุกรรมการฯจะต้องวิเคราะห์ผลคะแนนใน 9 ฐานข้อมูล ที่บางฐานมีคะแนนลดลง อาทิ การตรวจสอบบุคคลในรัฐบาล การจำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน และกระบวนการทางการเมือง ซึ่งต้องดูว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดบ้าง เพื่อนำไปวิเคราะห์และพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป ทั้งนี้ ยอมรับว่าส่วนหนึ่งที่คะแนนบางฐานลดลง มีสาเหตุมาจากที่องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติได้ติดตามการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเพื่อนำไปประเมินผล แต่เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์การเมืองตามกระบวนการทางนิติบัญญัติคลี่คลายจะส่งผลดีขึ้น พร้อมจะสั่งการให้เลขาธิการ ป.ป.ช.ปรับแผนการให้ข้อมูลการดำเนินคดีต่อสื่อมวลชนด้วย

และช่วงเช้าวันนี้ ประธาน ป.ป.ช.ได้นำผลวิเคราะห์คะแนน CPI รายงานต่อพลเอกประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งยังไม่ได้หารือถึงผลคะแนนที่ประกาศออกมา แต่นายกรัฐมนตรีห่วงกังวลต่อผลดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่น CSI ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ชี้ถึงความเสียหายที่น่าตกใจ และส่งผลต่อการลงทุนของประเทศ ทั้งนี้ การสำรวจข้อมูล และโพลล์ต่างๆต้องพิจารณากลุ่มตัวอย่างด้วยว่าเป็นตัวแทนกลุ่มตัวอย่างหรือไม่ 

ส่วนปัญหานาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะส่งผลต่อ CPI หรือไม่นั้น พลตำรวจเอก วัชรพล กล่าวว่า เรื่องนาฬิกาเป็นเรื่องของกระบวนการตรวจสอบ ที่เมื่อแจ้งเบาะแสมาก็ต้องตรวจสอบ และให้โอกาสผู้ที่ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง ซึ่งจะต้องสอบถามทั้งพลเอก ประวิตร และ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาทุกเรือน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อมูล แต่ก็ได้ขอขยายเวลาชี้แจงออกไป 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS