Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ก.พ. 59 เวลา 10:42:20 น.

จำนวนผู้ชม : 531

นายกฯ เปิดประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนานายกฯ เปิดประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนานายกฯ เปิดประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนานายกฯ เปิดประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา หรือ G-77 เพื่อเผยแพร่หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ระบุไทยนำมาปรับใช้โดยมีคนเป็นศูนย์กลางมากว่า 40 ปี ทำให้ผ่านวิกฤตมาได้ทุกครั้ง

โดยการประชุมดังกล่าวถือเป็นการประชุมครั้งแรกของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 77 ในประเทศไทย นับตั้งแต่ไทยรับตำแหน่งประธานกลุ่มประจำนครนิวยอร์ก เมื่อเดือนมกราคม ปี 59

ซึ่งวันนี้เป็นการประชุมในหัวข้อ"การประชุมใหญ่ว่าด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หนทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน Bangkok Roundtable on Sufficiency Economy:an Approach to Implementing the Sustainable Development Goals"ณ โรงแรม สยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เพื่อเผยแพร่แนวทางการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Philosophy) ซึ่งประเทศไทยน้อมนำมาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศมากว่า 40 ปี แก่ประเทศสมาชิกกลุ่ม 77 ซึ่งประกอบด้วย สมาชิก 134 ประเทศในสหประชาชาติ ในฐานะแนวทางหนึ่งที่สามารถสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติได้ (Sustainable Development Goals: SDGs)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดการประชุมว่า ปัจจุบันโลกประสบความท้าทายทั้งปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น้ำท่วม ฝนแล้ง สินค้าเกษตรตกต่ำ ความมั่นคงด้านอาหาร และความขัดแย้ง การสู้รบ ความรุนแรงทางสังคมและการเมือง ดังนั้น จึงไม่ง่ายในการพัฒนาอย่างยั่งยืน แต่หากทุกฝ่ายช่วยกันจะประสบความสำเร็จ ซึ่งไทยเองก็มีปัญหาโดยเฉพาะความเหลื่อมล้ำในสังคม ไทยมีปัญหาทรัพยากรธรรมชาติ แต่จุดเปลี่ยนของไทยคือ วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ทำให้ไทยตระหนักว่าการพึ่งพาเศรษฐกิจโลกโดยไม่สร้างความเข้มแข็ง และ ภูมิต้านทานจากภายในจะทำให้ประเทศไทยมีปัญหา แต่ไทยโชคดีที่มีพื้นที่เพาะปลูกการเกษตร ทำให้สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขและพอเพียง โดยนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ และ นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศ โดยมีคนเป็นศูนย์กลางมานานกว่า 40 ปี ซึ่งจะเห็นได้ว่าไทยสามารถผ่านวิกฤติมาได้ทุกครั้ง เพราะนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจมาปรับใช้ ซึ่งแต่ละประเทศสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความแตกต่างของสภาพแวดล้อมของแต่ละภูมิประเทศ ซึ่งเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนมิใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ทุกประเทศทั้งพัฒนาแล้ว และกำลังพัฒนาจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วย

การประชุมครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชุมครั้งแรกของกลุ่มประเทศ 77 ในประเทศไทยนับตั้งแต่ไทยรับตำแหน่งประธานกลุ่มประจำนครนิวยอร์กแล้ว ยังเป็นโอกาสสำหรับประเทศไทยในการนำเสนอให้ประเทศสมาชิกกลุ่ม 77 เข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงความเชื่อมโยงกับวาระที่สหประชาชาติ และ ประเทศต่างๆทั่วโลกให้ความสำคัญในระยะ 15 ปีข้างหน้า ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ตามบริบทของประเทศตนเอง

สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุม จากกลุ่ม 77 ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากคณะผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สถานเอกอัครราชทูตในกรุงเทพฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ตลอดจนองค์การระหว่างประเทศ และ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และ วิชาการไทยและต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS