Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.สัญจร จันทบุรี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.พ. 61 เวลา 11:17:01 น.

จำนวนผู้ชม : 501

การประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ที่จังหวัดจันทบุรี เป้าหมายสำคัญที่จังหวัดภาคตะวันออก และ ภาคเอกชนที่พยายามเสนอให้ ครม.พิจารณา การเป็นมหานครผลไม้โลก 

ชัดเจนแล้วว่า วันนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (Eastern Fruit Corridor : EFC) ส่วนกระทรวงพาณิชย์ ไม่ยอมน้อยหน้า เล็งยกระดับทุเรียน 9,000 กว่าตันเป็นสินค้าพรีเมี่ยม รองรับการเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลก

โครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (EFC) เป็นการทำตลาดกลางประมูลผลไม้คุณภาพสูง สร้างมาตรฐานระบบการซื้อ-ขายผลไม้ให้เป็นสากล และเชื่อมโยงกับผู้ค้าผลไม้ในตลาดโลกเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีอำนาจต่อรองในด้านราคากับผู้ซื้อมากขึ้น 

โครงการนี้ใช้งบประมาณ 1,580 ล้านบาท จะตั้งในนิคม Smart Park จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอยุทธศาสตร์ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก เน้นยกระดับผลไม้ไทย ให้เป็นสินค้าเกรดพรีเมียม เริ่มนำร่องพัฒนาทุเรียน 9,600 ตัน และเสนอให้รัฐบาลไทยลงนามบันทึกความเข้าใจ เรื่องมาตรฐานผลไม้ของประเทศจีนและประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้ส่งออกผลไม้รายใหญ่เหมือนกัน

ช่วงเย็นวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะเป็นสักขีพยานการลงนาม MOU ระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับหอการค้าไทย ที่จะช่วยกันทำให้หอการค้าจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตผลไม้เชื่อมโยงเข้ากับหอการค้าของจังหวัดที่เป็นตลาดผลไม้ และผู้แทนการค้าของต่างประเทศ ซึ่งจะรองรับการเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลกอีกทางหนึ่ง

ส่วนในมิติด้านสังคมนั้น กระทรวงวัฒนธรรม เสนอแผนปฏิบัติการ ปี 61-64 ทำถนนสายวัฒนธรรมใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก เพื่อใช้วัฒนธรรมเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยว

อย่างที่จังหวัดจันทบุรี ให้นำอัญมณีและเครื่องประดับของแต่ละชุมชน ซึ่งเป็นจุดเด่นของจังหวัดนอกเหนือจากผลไม้ ไปอยู่รวมกันที่ชุมชนตลาดเก่า ริมน้ำจันทบูร ซึ่งจะสอดรับกับแผนที่ทางจังหวัดและภาคเอกชนอยากพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี และเครื่องประดับ ในอนาคต 

แต่ที่ยังต้องจับตาว่า ครม.จะอนุมัติหรือไม่ คือ ข้อเสนอเรื่องการทำรถไฟทางคู่จากจังหวัดตราดผ่านจังหวัดจันทบุรี ไปเชื่อมกับรถไฟความเร็วสูงที่จังหวัดระยอง เพราะจะทำให้การขนส่งผลไม้ไปสนามบินอู่ตะเภา และการเดินทางของนักท่องเที่ยวสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS