Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.สัญจร จันทบุรี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.พ. 61 เวลา 11:17:01 น.

จำนวนผู้ชม : 407

การประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ที่จังหวัดจันทบุรี เป้าหมายสำคัญที่จังหวัดภาคตะวันออก และ ภาคเอกชนที่พยายามเสนอให้ ครม.พิจารณา การเป็นมหานครผลไม้โลก 

ชัดเจนแล้วว่า วันนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (Eastern Fruit Corridor : EFC) ส่วนกระทรวงพาณิชย์ ไม่ยอมน้อยหน้า เล็งยกระดับทุเรียน 9,000 กว่าตันเป็นสินค้าพรีเมี่ยม รองรับการเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลก

โครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (EFC) เป็นการทำตลาดกลางประมูลผลไม้คุณภาพสูง สร้างมาตรฐานระบบการซื้อ-ขายผลไม้ให้เป็นสากล และเชื่อมโยงกับผู้ค้าผลไม้ในตลาดโลกเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีอำนาจต่อรองในด้านราคากับผู้ซื้อมากขึ้น 

โครงการนี้ใช้งบประมาณ 1,580 ล้านบาท จะตั้งในนิคม Smart Park จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอยุทธศาสตร์ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก เน้นยกระดับผลไม้ไทย ให้เป็นสินค้าเกรดพรีเมียม เริ่มนำร่องพัฒนาทุเรียน 9,600 ตัน และเสนอให้รัฐบาลไทยลงนามบันทึกความเข้าใจ เรื่องมาตรฐานผลไม้ของประเทศจีนและประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้ส่งออกผลไม้รายใหญ่เหมือนกัน

ช่วงเย็นวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะเป็นสักขีพยานการลงนาม MOU ระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับหอการค้าไทย ที่จะช่วยกันทำให้หอการค้าจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตผลไม้เชื่อมโยงเข้ากับหอการค้าของจังหวัดที่เป็นตลาดผลไม้ และผู้แทนการค้าของต่างประเทศ ซึ่งจะรองรับการเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลกอีกทางหนึ่ง

ส่วนในมิติด้านสังคมนั้น กระทรวงวัฒนธรรม เสนอแผนปฏิบัติการ ปี 61-64 ทำถนนสายวัฒนธรรมใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก เพื่อใช้วัฒนธรรมเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยว

อย่างที่จังหวัดจันทบุรี ให้นำอัญมณีและเครื่องประดับของแต่ละชุมชน ซึ่งเป็นจุดเด่นของจังหวัดนอกเหนือจากผลไม้ ไปอยู่รวมกันที่ชุมชนตลาดเก่า ริมน้ำจันทบูร ซึ่งจะสอดรับกับแผนที่ทางจังหวัดและภาคเอกชนอยากพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี และเครื่องประดับ ในอนาคต 

แต่ที่ยังต้องจับตาว่า ครม.จะอนุมัติหรือไม่ คือ ข้อเสนอเรื่องการทำรถไฟทางคู่จากจังหวัดตราดผ่านจังหวัดจันทบุรี ไปเชื่อมกับรถไฟความเร็วสูงที่จังหวัดระยอง เพราะจะทำให้การขนส่งผลไม้ไปสนามบินอู่ตะเภา และการเดินทางของนักท่องเที่ยวสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS