Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ประชุม ครม.สัญจร จันทบุรี-ตราด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 11:17:02 น.

จำนวนผู้ชม : 1,721

ประชุม ครม.สัญจรภาคตะวันออก ที่จังหวัดจันทบุรี-ตราด วันนี้ ผลักดันให้เป็นประตูการค้าในภูมิภาคเชื่อมโยงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี  และ ผลักดันให้เป็นมหาอำนาจผลไม้โลก  

โดยจุดแรกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เดินทางไปที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านเปร็ดใน ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมือง จังหวัดตราด ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม โดยการเดินทางมาที่นี่เนื่องจากเป็นชุมชนต้นแบบในการบริหารจัดการน้ำ ป่าชายเลน และ การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ

ซึ่งป่าชายเลนมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเพราะเป็นทั้งแหล่งอาหาร ที่วางไข่ และแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเลวัยอ่อน ซึ่งที่บ้านเปร็ดในแห่งนี้ มีพื้นที่ป่าชายเลนกว่า 12,000 ไร่ ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ 

โดยชาวบ้านใช้ภูมิปัญหาท้องถิ่น บริหารจัดการ 4 น้ำ คือ น้ำเค็ม น้ำกร่อย น้ำจืด และน้ำเสีย ใช้น้ำจืดดันน้ำเค็มไม่ให้เข้ามาในเรือกสวนไร่นา และดักน้ำเสียไม่ให้ออกไปสู่ทะเล ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ลงเรือไปชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนด้วย

ส่วนการอนุรักษ์ป่าชายเลน เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาจังหวัดตราด เพราะเป็นจังหวัดที่มีด่านชายแดนเชื่อมต่อกับประเทศกัมพูชา ดังนั้นรัฐบาลจึงมีเป้าหมายจะพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนที่นี่เชื่อมเข้ากับอาเซียน และ ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC

จุดเด่นของจังหวัดตราด คือ เป็นแหล่งประมงที่สำคัญมีมูลค่าผลิตภัณฑ์สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศ มีช่องทางการค้าชายแดน 3 จุด คือ บ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ , ช่องบ้านม่วง อำเภอบ่อไร่ ,บ้านท่าเส้นหมู่ 8 ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมือง

มีแนวชายฝั่ง 160 กว่ากิโลเมตร เป็นร่องทะเลน้ำลึกที่เหมาะจะทำท่าเทียบเรือขนาด 500 ตันกรอส เชื่อมโยงกับกัมพูชา เวียดนาม และอินโดจีน

ทางจังหวัดตราดจึงเสนอของบประมาณจำนวน 10,147 ล้านบาท เพื่อพัฒนาให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมการเกษตร และประมงแบบครบวงจร และเชื่อมพื้นที่เศรษฐกิจตามแนวชายแดนเข้ากับกัมพูชา และเวียดนาม โดยเฉพาะเส้นทางคมนาคมที่ขณะนี้เริ่มลงมือแล้ว คือ ขยายถนนจากอำเภอเมืองตราดไปถึงด่านชายแดนบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ ต่อเข้ากับเกาะกง-สแรอัมเบิล ไปจนถึงกรุงพนมเปญของกัมพูชา

และทำรถไฟทางคู่จากจังหวัดตราดไปที่จังหวัดจันทบุรี เชื่อมเข้ากับรถไฟความเร็วสูงที่จังหวัดระยอง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการลงทุน การท่องเที่ยว และการค้าชายแดนตามมา

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ข้ามไปเกาะช้างเพื่อติดตามเรื่องการบริหารจัดการขยะบนเกาะ และผลักดันให้การท่องเที่ยวบนเกาะช้างเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS