Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จันทบุรี-รมว.วัฒนธรรมเยี่ยมชมวิถีชาวบ้านริมน้ำจันทบูร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 11:10:46 น.

จำนวนผู้ชม : 421

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำจันทบูร และเปิดงานตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม ที่วัดโบสถ์เมืองจันทบุรี

ที่ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบูร ชมรมผู้สูงอายุจากเทศบาลตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี จัดการแสดงชุดรำกลองยาว ให้การต้อนรับนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และคณะฯ ในโอกาสการลงพื้นที่เยี่ยมชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร พร้อมตรวจเยี่ยมความพร้อมของสถานที่ในการเตรียมต้อนรับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี ที่จะลงพื้นที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจการประชุม ครม.นอกสถานที่ อย่างเป็นทางการ ภาคตะวันออกจังหวัดจันทบุรีและตราด

โดยนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนสภาวัฒนธรรมจังหวัด ผู้ประกอบการให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินชมวิถีชีวิตของชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานวัดจันทนาราม และจะไปสิ้นสุดที่อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ โดยตลอดระยะทางจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม 3 เชื้อชาติ 3 วัฒนธรรม ทั้ง ไทย จีนและญวน ควบคู่กับการศึกษาวิถีชีวิต การประกอบอาชีพของคนในชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 300 ปี อาทิ เยี่ยมชมบ้านที่ประกอบอาชีพทำอัญมณีเครื่องประดับจำหน่าย ชมบ้านหลวงราชไมตรี ที่มีอายุกว่า 150 ปี โดยเป็นบ้านที่เก็บรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของหลวงราชไมตรี ผู้สร้างคุณูปการให้กับชาวจันทบุรี ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักเพื่อสัมผัสบรรยากาศของคนชุมชนริมน้ำจันทบูรอย่างใกล้ชิด จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม ที่วัดโบสถ์เมืองจันทบุรี ภายใต้ชื่องาน วิถีจันท์วันวาน ณ ลานวัดโบสถ์เมือง ซึ่งเป็นการจัดตลาดนัดในรูปแบบงานวัด เพื่อให้วัดได้เป็นศูนย์กลางของคนในท้องถิ่น ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้า และอาหารพื้นบ้าน รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการละเล่นของโบราณ ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชน รวมถึงได้ร่วมกันอนุรักษ์วิถีความเป็นไทยสู่คนรุ่นหลัง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS