Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอให้บริหารจัดการน้ำเสร็จในปี 62 ทั้งน้ำดื่ม-น้ำใช้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ก.พ. 61 เวลา 13:22:16 น.

จำนวนผู้ชม : 107

นายกฯ ขอให้บริหารจัดการน้ำเสร็จในปี 62 ทั้งน้ำดื่ม-น้ำใช้

ที่ประชุม กนช.หารือแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ นายกรัฐมนตรี ระบุขอให้บริหารจัดการน้ำแล้วเสร็จตามเป้าหมายปี 62 ทั้งด้านอุปโภค บริโภค และเกษตรกรรม ขณะที่รองนายกฯ ระบุไทยเตรียมตัวรับมือลานิญ่า ฝนตกมากกว่าปกติ แต่ทิ้งช่วงปลายปี 

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช.นัดแรก พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ในฐานะประธานกรรมการ และเลขานุการ กนช.

โดยระบุที่ประชุมได้พิจารณาแผนแม่บทโครงการสำคัญ ปี 2561-2565 โดยนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาและบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ให้เสร็จตามเป้าหมาย ภายในปี 2562 ทั้งในด้านการแก้ปัญหาน้ำอุปโภค บริโภค น้ำด้านการผลิตทางด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม การป้องกันน้ำท่วม และป่าต้นน้ำ

พลเอก ฉัตรชัย ยังระบุถึงการสั่งการระดับพื้นที่ เช่น การสั่งเปิด-ปิดประตูระบายน้ำ และการตัดสินใจในระดับพื้นกรณีเกิดน้ำท่วมน้ำแล้ง ว่ายังคงเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด เหมือนเดิม เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ สทนช.

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้เพิ่มเวลายุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำจากเดิม 10 ปี เป็น 20 ปี จัดเป็นวาระเร่งด่วน เริ่มต้นปี 2561 ทั้งนี้ ได้เสนอการบริหารภายใน สทนช.โดยจัดตั้งคณะกรรมการขึ้น 4 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์น้ำ คณะกรรมการการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ คณะกรรมการการจัดทำยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำ และคณะกรรมการกลั่นกรองวิเคราะห์ผลการทำงาน

สำหรับแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในปีนี้ พลเอก ฉัตรชัย ระบุว่าจากการพยากรณ์อากาศว่าประเทศไทย จะเข้าสู่ปรากฏการณ์ลาณิญ่า ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกมากกว่าปีที่ผ่านมา และจะประสบภาวะฝนทิ้งช่วงในช่วงปลายปี ซึ่ง สทนช.จะบูรณาการข้อมูลข่าวสารทุกหน่วยงานมาไว้ที่ สทนช.ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงข้อมูลและวางแผนติดตามการพร่องน้ำและระบายน้ำทุกเดือน ส่งนการรับมือปัญหาภัยแล้ง พลเอกฉัตรชัยมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการน้ำได้ในเขตพื้นที่ชลประทาน แต่เขตนอกชลประทานมีแผนจะให้ใช้น้ำบาดาล ยืนยันจะบริหารจัดการให้ดีที่สุด เชื่อว่าจะดีขึ้นกว่าทุกปี

สำหรับแผนการบริหารจัดการน้ำและแนวทางพัฒนาเพื่อรองรับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนหลักเพื่อรองรับการพัฒนาในระยะ 20 ปี ครอบคลุมการใช้น้ำระหว่างประเทศ เทคโนโลยีการผลิตน้ำบาดาลขั้นสูง และการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS