Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอให้บริหารจัดการน้ำเสร็จในปี 62 ทั้งน้ำดื่ม-น้ำใช้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ก.พ. 61 เวลา 13:22:16 น.

จำนวนผู้ชม : 172

นายกฯ ขอให้บริหารจัดการน้ำเสร็จในปี 62 ทั้งน้ำดื่ม-น้ำใช้

ที่ประชุม กนช.หารือแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ นายกรัฐมนตรี ระบุขอให้บริหารจัดการน้ำแล้วเสร็จตามเป้าหมายปี 62 ทั้งด้านอุปโภค บริโภค และเกษตรกรรม ขณะที่รองนายกฯ ระบุไทยเตรียมตัวรับมือลานิญ่า ฝนตกมากกว่าปกติ แต่ทิ้งช่วงปลายปี 

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช.นัดแรก พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ในฐานะประธานกรรมการ และเลขานุการ กนช.

โดยระบุที่ประชุมได้พิจารณาแผนแม่บทโครงการสำคัญ ปี 2561-2565 โดยนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาและบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ให้เสร็จตามเป้าหมาย ภายในปี 2562 ทั้งในด้านการแก้ปัญหาน้ำอุปโภค บริโภค น้ำด้านการผลิตทางด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม การป้องกันน้ำท่วม และป่าต้นน้ำ

พลเอก ฉัตรชัย ยังระบุถึงการสั่งการระดับพื้นที่ เช่น การสั่งเปิด-ปิดประตูระบายน้ำ และการตัดสินใจในระดับพื้นกรณีเกิดน้ำท่วมน้ำแล้ง ว่ายังคงเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด เหมือนเดิม เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ สทนช.

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้เพิ่มเวลายุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำจากเดิม 10 ปี เป็น 20 ปี จัดเป็นวาระเร่งด่วน เริ่มต้นปี 2561 ทั้งนี้ ได้เสนอการบริหารภายใน สทนช.โดยจัดตั้งคณะกรรมการขึ้น 4 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์น้ำ คณะกรรมการการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ คณะกรรมการการจัดทำยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำ และคณะกรรมการกลั่นกรองวิเคราะห์ผลการทำงาน

สำหรับแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในปีนี้ พลเอก ฉัตรชัย ระบุว่าจากการพยากรณ์อากาศว่าประเทศไทย จะเข้าสู่ปรากฏการณ์ลาณิญ่า ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกมากกว่าปีที่ผ่านมา และจะประสบภาวะฝนทิ้งช่วงในช่วงปลายปี ซึ่ง สทนช.จะบูรณาการข้อมูลข่าวสารทุกหน่วยงานมาไว้ที่ สทนช.ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงข้อมูลและวางแผนติดตามการพร่องน้ำและระบายน้ำทุกเดือน ส่งนการรับมือปัญหาภัยแล้ง พลเอกฉัตรชัยมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการน้ำได้ในเขตพื้นที่ชลประทาน แต่เขตนอกชลประทานมีแผนจะให้ใช้น้ำบาดาล ยืนยันจะบริหารจัดการให้ดีที่สุด เชื่อว่าจะดีขึ้นกว่าทุกปี

สำหรับแผนการบริหารจัดการน้ำและแนวทางพัฒนาเพื่อรองรับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนหลักเพื่อรองรับการพัฒนาในระยะ 20 ปี ครอบคลุมการใช้น้ำระหว่างประเทศ เทคโนโลยีการผลิตน้ำบาดาลขั้นสูง และการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS