Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.เห็นชอบวาระ 2 ลดอาชีพที่มา ส.ว.เหลือ 10 กลุ่ม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ม.ค. 61 เวลา 16:00:15 น.

จำนวนผู้ชม : 105

สนช.เห็นชอบวาระ 2 ลดอาชีพที่มา ส.ว.เหลือ 10 กลุ่ม

ที่ประชุม สนช.เห็นชอบในวาระ 2 ลดอาชีพที่มา ส.ว.เหลือ 10 กลุ่ม จากเดิม 20 กลุ่มหลังสมาชิกถกเถียงกันอย่างหนัก ต้องพักการประชุมถึง 2 รอบ

การประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาของ สนช.วันนี้ ที่ประชุมถกเถียงกันมากใน มาตรา11 มีการเสนอปรับลดสัดส่วนที่มาจากกลุ่มสังคม และสาขาอาชีพจาก 20 กลุ่มเหลือเพียง 10 กลุ่ม ตามที่นายสมชาย แสวงการ เสนอจนทำให้ต้องพักการประชุมไปพิจารณานอกรอบกว่า 20 นาที เนื่องจากกรรมาธิการสัดส่วนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เห็นด้วยเพราะมองว่าการคง 20 กลุ่ม นั้นครอบคลุมถึงประชาชนทุกประเภท ขณะที่กรรมาธิการเสียงข้างมากเห็นว่า 20 กลุ่มมีความซ้ำซ้อนเกินไปการลดเหลือ 10 กลุ่มจะทำให้การคำนวณการเลือกกันเองทำได้ง่ายขึ้น


จากนั้นที่ประชุมลงมติให้ความเห็นชอบในวาระ 2 เห็นด้วย 166 ต่อ 35 เสียง ให้ลดเหลือ 10 กลุ่ม กลุ่มละ 20 คนได้แก่

-กลุ่มการบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง 
-กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม 
-กลุ่มการศึกษาและการสาธารณสุข 
-กลุ่มอาชีพกสิกรรม ทำนา ทำสวน ป่าไม้ ปศุสัตว์ ประมง 
-กลุ่มพนักงาน ลูกจ้าง ผู้ใช้แรงงาน ประกอบวิชาชีพอิสระ 
-กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพด้านสิ่งแวดล้อม 
-กลุ่มประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม 
-กลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ กลุ่มชาติพันธุ์ อัตลักษณ์
-กลุ่มศิลปวัฒนธรรม ดนตรี การแสดงและบันเทิง นักกีฬา สื่อสารมวลชน 
-และกลุ่มอื่นๆ

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่ารัฐธรรมนูญกำหนดในวรรคแรกของมาตรา 107 โดยให้แนวคิดว่า ส.ว.ต้องมีวิชาชีพที่หลากหลาย ดังนั้น การแบ่งกลุ่มจึงต้องมีความหลากหลายในส่วนต่างๆ เพื่อให้มีโอกาสได้รับเลือกเป็นส.ว ซึ่งตามทฤษฎีนั้นประเทศไทยมีอาชีพ 240 กลุ่ม จึงน่าจะมี 240 กลุ่ม แต่ในทางปฏิบัติทำไม่ได้ เมื่อ กรธ.ถามประชาชนก็เห็นพ้องกันว่าควรจะมี 20 กลุ่ม 

นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช.ยืนยันว่าการที่เสนอให้เหลือ 10 กลุ่มนั้นไม่ได้ต้องการอยากจะเป็น ส.ว.ตามที่มีคนกล่าวหา แต่เห็นว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะชี้ชะตาอนาคตของประเทศ หากไม่พิจารณาให้ดีจะทำให้เกิดปัญหาว่า ผู้ที่มาเป็น ส.ส.และ ส.ว.มาจากกลุ่มเดียวกัน

ด้านนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธานกรรมาธิการ ชี้แจงว่าการแบ่ง 10 กลุ่มน่าจะดีเพราะคำนวณง่าย และการลดเหลือ 10 กลุ่มกรรมาธิการฯ ก็ไม่ได้ไปตัดสิทธิ์กลุ่มใด ไม่ได้ไปตัดสิทธิ์ใครทั้งสิ้น ยังมีครบทุกกลุ่มอาชีพอยู่ ทั้งนี้ การแบ่งกลุ่มนั้นไม่ว่าจะ 10 กลุ่มหรือ 20 กลุ่มก็มีการฮั้วหรือการบล็อกได้

จากนั้น ที่ประชุมต้องพักการประชุมอีกครั้ง เนื่องจากมีการถกเถียงในมาตรา 15 มีกรรมาธิการเสนอให้แยกประเภทสมาชิกวุฒิสภา ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ กลุ่มผู้สมัครอิสระ และ ผู้สมัครในนามองค์กร ทำให้ถกเถียงกันไม่ได้ข้อยุติ จนถึงขณะนี้การพิจารณายังอยู่ทีในวาระ2 มาตรา 15 จาก 92 มาตรา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS